Đánh giá ngoài 4 chương trình đào tạo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

(Dân trí) - Sáng 15/10, Học viện Báo chí và Tuyên truyền diễn ra Lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài chất lượng giáo dục 4 chương trình đào tạo của Học viện.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS.TS. Mai Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, trường Đại học Vinh, đơn vị thực hiện đánh giá ngoài đối với 04 chương trình đào tạo của Học viện cho hay: Trong đợt khảo sát chính thức 04 chương trình đào tạo lần này, Đoàn chuyên gia sẽ tiếp tục tập trung nghiên cứu hồ sơ minh chứng thực có của nhà trường, phỏng vấn các bên liên quan trong và ngoài trường.

Đoàn cũng sẽ khảo sát hệ thống cơ sở vật chất, vận hành thử một số trang thiết bị, quan sát các hoạt động chính khóa, ngoại khóa của nhà trường để có những căn cứ thực tế nhất cho những đánh giá chính xác, khách quan; từ đó đưa ra những khuyến nghị cho việc cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo.

Đánh giá ngoài 4 chương trình đào tạo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền - 1
PGS.TS Mai Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Vinh phát biểu khai mạc buổi lễ

PGS.TS. Mai Văn Chung đề nghị các chuyên gia đánh giá ngoài thực hiện các hoạt động đánh giá ngoài theo nguyên tắc chính xác, trung thực, khách quan và dựa trên minh chứng. Các giám sát và quan sát viên thực hiện đúng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Trung tâm.

Đối với nhà trường, đề nghị tập thể lãnh đạo và các cán bộ, giảng viên, sinh viên của Học viện cần phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục trong quá trình triển khai các hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi cho Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài triển khai hiệu quả, đầy đủ và đúng thời gian, quy định các hoạt động khảo sát chính thức tại trường trong đợt khảo sát.

"Hiện nay, trong điều kiện làm việc bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19, một số hoạt động tập trung đông người có thể phải chuyển đổi hình thức làm việc từ trực tiếp sang trực tuyến, các hoạt động khác tổ chức trực tiếp được hết sức lưu ý đảm bảo phòng, chống dịch bệnh. Tất cả đồng lòng phối hợp hiệu quả để đợt khảo sát chính thức đánh giá chất lượng giáo dục 04 chương trình đào tạo được đầy đủ, toàn diện, từ đó xây dựng được những chính sách chất lượng phù hợp, những giải pháp cải tiến mang tính đột phá, khả thi trong việc nâng cao chất lượng các hoạt động của nhà trường", PGS.TS. Mai Văn Chung nhấn mạnh.

PGS.TS. Phạm Minh Sơn cho biết, chỉ còn vài tháng nữa, vào ngày 16/1/2022, Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ tròn 60 năm xây dựng và phát triển. Học viện Báo chí và Tuyên truyền là đơn vị trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng giảng viên lý luận chính trị, đội ngũ cán bộ làm công tác tư tưởng - văn hóa, báo chí, biên tập viên xuất bản, cán bộ một số ngành khoa học xã hội và nhân văn khác.

Học viện đồng thời là cơ sở nghiên cứu khoa học về lý luận Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực tư tưởng - văn hóa, báo chí - truyền thông.

Với nỗ lực phấn đấu để trở thành một cơ sở đào tạo đa ngành, một trung tâm nghiên cứu và đào tạo hàng đầu về lý luận chính trị và báo chí, truyền thông đạt chuẩn quốc gia; một số ngành đào tạo trọng điểm đạt chuẩn quốc tế đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, trình độ cao, Học viện Báo chí và Tuyên truyền luôn coi trọng vấn đề nâng cao chất lượng trên tất cả các mặt hoạt động.  

Đánh giá ngoài 4 chương trình đào tạo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền - 2
PGS.TS Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện phát biểu tại lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài 4 chương trình đào tạo

Năm 2018, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã hoàn thành kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và nhận Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành theo Quyết định số 95/QĐ-KĐCLGD ngày 29/6/2018 của Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam cấp.

Trên cơ sở đó, tháng 8/2019, Học viện khởi động công tác kiểm định chất lượng 4 chương trình đào tạo gồm chương trình đào tạo ngành Triết học, ngành Quan hệ quốc tế, ngành Quan hệ công chúng và ngành Xã hội học với mục tiêu đăng ký đánh giá ngoài 04 chương trình trên trong năm 2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên cho đến nay, hoạt động khảo sát đánh giá ngoài 04 chương trình đào tạo mới được tiến hành.

Đánh giá ngoài 4 chương trình đào tạo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền - 3

PGS.TS. Phạm Minh Sơn tặng hoa chào mừng Đoàn đánh giá ngoài đến làm việc tại Học viện.

PGS.TS. Phạm Minh Sơn bày tỏ tin tưởng: "Quyết định thực hiện kiểm định các chương trình đào tạo là đúng đắn với quyết tâm và nỗ lực cao của toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động của Nhà trường. Đây là cơ hội để Học viện nhìn nhận, đánh giá các hoạt động quản trị nhà trường thông qua các chương trình đào tạo.

Đoàn đánh giá ngoài với những chuyên gia trong lĩnh vực kiểm định chất lượng của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Vinh sẽ có những đánh giá công tâm, khách quan, chính xác về thực trạng hoạt động đào tạo của Nhà trường, từ đó đưa ra những khuyến nghị để giúp Học viện tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo và hiệu quả của công tác quản trị nhà trường".

Tại lễ khai mạc, đại diện 4 khoa đào tạo có chương trình đánh giá ngoài đã trình bày tổng quan về Học viện, Khoa và Chương trình đào tạo được đánh giá ngoài.

Đợt khảo sát chính thức sẽ diễn ra từ ngày 15/10 đến ngày 19/10/2021 theo hợp đồng đánh giá ngoài giữa Học viện Báo chí và Tuyên truyền với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Vinh. Trước đó, vào ngày 01/10, đoàn chuyên gia đánh giá ngoài do PGS.TS. Bùi Duy Cam, Trưởng đoàn đã đến khảo sát sơ bộ tại Học viện.

Tin liên quan