Đánh giá đề thi tổ hợp đầu tiên vào lớp 10 của Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Năm học 2017-2018, lần đầu tiên Vĩnh Phúc áp dụng hình thức thi bài thi Tổ hợp trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10. Đây là sự tập dượt và chuẩn bị tâm lý sớm cho các em học sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia sau này.

Cụ thể, học sinh sẽ làm 3 bài thi, gồm môn Toán, Văn và bài thi Tổ hợp (Lịch sử, Tiếng Anh, Sinh học).
Mục tiêu của bài thi Tổ hợp là giảm tình trạng học lệch, học tủ nhằm phát triển toàn diện kiến thức cho các em học sinh, điều chỉnh tư duy môn chính, môn phụ trong các nhà trường phổ thông.
Bài thi Tổ hợp gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài là 90 phút, trong đó: Tiếng Anh là 20 câu, Sinh học là 15 câu và Lịch sử là 15 câu.
Với đề thi này thí sinh chỉ cần nắm vững kiến thức lớp 9 là có thể đạt được mức điểm 7-8.

Đề thi tổ hợp vào lớp 10 THPT của Vĩnh Phúc.
Đề thi tổ hợp vào lớp 10 THPT của Vĩnh Phúc.

Ở phần thi Tiếng Anh bao gồm 20 câu trắc nghiệm, có cấu trúc và độ khó giống với đề minh họa. Đề thi bao gồm các dạng bài điền từ hoàn thành câu/đoạn văn, tìm lỗi sai, tìm câu đồng nghĩa và đọc hiểu. Phạm vi kiến thức của bài thi nằm chủ yếu ở chương trình lớp 9, kiểm tra kiến thức ngữ pháp, từ vựng cơ bản và kĩ năng đọc hiểu của thí sinh.

Một số kiến thức trọng tâm xuất hiện trong đề thi là: Thì, câu bị động, câu gián tiếp, dạng so sánh, giới từ, từ loại, liên từ. Mức độ của các câu hỏi là dễ và trung bình (60% dễ, 40% trung bình), đề thi không có câu hỏi khó, không có câu hỏi bẫy.

Phần thi này đảm bảo bám sát chương trình sách giáo khoa, học sinh có thể dễ dàng đạt điểm cao cho phần thi này.

Câu hỏi môn Sinh học của đề thi có tính ứng dụng thực tiễn.
Câu hỏi môn Sinh học của đề thi có tính ứng dụng thực tiễn.

Phần đề thi Sinh học có 15 câu, trong đó có 11 câu lý thuyết, 4 câu bài tập. Các câu hỏi phân theo cấp độ Nhận biết - Thông hiểu - Vận dụng với tỷ lệ 7/5/3. Tỷ lệ câu hỏi Di truyền và biến dị/sinh vật và môi trường là 11 - 4. Trong đó có một câu ứng dụng thực tiễn.

Khoảng 70% câu hỏi thuộc mức độ dễ và trung bình, 30% câu hỏi thuộc mức độ khó giúp học sinh có thể đạt 60-70% điểm nếu nắm chắc kiến thức sách giáo khoa.

Tỷ lệ câu hỏi khó khoảng 30% buộc học sinh phải có khả năng khái quát, phân tích, tư duy, tính toán mới chọn được câu trả lời đúng.

Câu hỏi môn Sinh học của đề thi có tính ứng dụng thực tiễn, công nghệ, nội dung kiểm tra kiến thức trải rộng, tỉ lệ phân bố câu hỏi thuộc phần di truyền và biến dị - sinh vật và môi trường hợp lý.

Các câu hỏi Lịch Sử đều nằm trong nội dung sách giáo khoa, chưa có câu hỏi vận dụng thực tế hoặc câu hỏi mang tính thời sự.
Các câu hỏi Lịch Sử đều nằm trong nội dung sách giáo khoa, chưa có câu hỏi vận dụng thực tế hoặc câu hỏi mang tính thời sự.

Môn Lịch sử trong bài thi tổng hợp có 15 câu chiếm 3 điểm. Trong đó, có 3 câu lịch sử thế giới và 12 câu lịch sử Việt Nam. Tỷ lệ Nhận biết - Thông hiểu - Vận dụng tương ứng là 9-2-4. Số câu hỏi khó chiếm khoảng 25%, số câu hỏi dễ và trung bình chiếm khoảng 75%. Học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức sách giáo khoa là có thể đạt được 70%-80% điểm số của phần này.

Các câu hỏi đều nằm trong nội dung sách giáo khoa, chưa có câu hỏi vận dụng thực tế hoặc câu hỏi mang tính thời sự. Nội dung kiểm tra kiến thức bao gồm cả lịch sử thế giới và lịch sử Việt Nam, nội dung đề thi trải đều trên nhiều chuyên đề.

Đánh giá đề thi tổ hợp đầu tiên vào lớp 10 của Vĩnh Phúc - 4

Nhìn chung việc áp dụng hình thức thi trắc nghiệm bài thi tổ hợp đang là một xu hướng và tỉnh Vĩnh Phúc đang trên đà bắt nhịp theo xu hướng này.

Trong chừng mực nào đó, có thể coi đây là sự tập dượt, một sự chuẩn bị tâm lý sớm cho các em học sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia sau đó.

Tuy nhiên, theo một số giáo viên, tính hiệu quả của hình thức thi trong việc phân loại và tuyển chọn thí sinh cho các trường công lập ở tỉnh Vĩnh Phúc còn phải chờ kết quả chấm thi thực tế mới có thể kết luận.

Mỹ Hà

Đọc thêm
Đang được quan tâm