Đang giải quyết khiếu nại vụ thi trúng Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội nhưng không được bổ nhiệm

(Dân trí) - Ông Đỗ Đức Hiển- Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp cho biết đang xem xét, giải quyết đơn khiếu nại của ông Lê Đình Vinh- Giám đốc Công ty Luật TNHH Vietthink vì thi trúng Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội nhưng sau 3 năm vẫn chưa được bổ nhiệm (?!)


Ông Đỗ Đức Hiển- Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp.

Ông Đỗ Đức Hiển- Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp.

Tại cuộc họp báo chiều 29/10, trả lời câu hỏi của PV Dân trí, ông Đỗ Đức Hiển- Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp cho biết, Bộ này đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ việc luật sư Lê Đình Vinh- Giám đốc Công ty Luật TNHH Vietthink đã trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội nhưng không được bổ nhiệm; đồng thời có văn bản xin lỗi ông Vinh.

Tuy nhiên, ông Vinh đã không chấp nhận cách giải quyết của Bộ Tư pháp và gửi đơn khiếu nại tới cơ quan này và nhiều cơ quan liên quan. “Bộ Tư pháp đã tiếp nhận và đang trong quá trình giải quyết khiếu nại, thời gian tới có kết quả sẽ thông tin tới báo chí”- ông Hiển cho hay.

Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm của những cá nhân để xảy ra ồn ào này, ông Đỗ Đức Hiển khẳng định, Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp đã họp và sẽ xem xét. “Ban cán sự đảng đã giao Vụ Tổ chức-Cán bộ xem xét, trên cơ sở đó, trong thời gian tới sẽ xem xét theo quy định”- ông Hiển nói.

Trước đó, ông Lê Đình Vinh đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Tư pháp để khiếu nại toàn bộ nội dung giải quyết của Bộ này xung quanh việc ông Vinh dự thi, trúng tuyển chức danh Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội nhưng không được bổ nhiệm, gây ồn ào suốt 3 năm qua.

Ông Vinh phân tích: Trong Đề án thí điểm thi tuyển lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng của Bộ Tư pháp, cả 4 vị trí thi tuyển (Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản, Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội và Giám đốc Học viện Tư pháp) đều mở rộng cho các đối tượng không phải là công chức tham gia.

Luật sư Lê Đình Vinh- Giám đốc Công ty Luật TNHH Vietthink.
Luật sư Lê Đình Vinh- Giám đốc Công ty Luật TNHH Vietthink.

“Có nghĩa là cả Đề án không phù hợp với Thông báo số 202-TB/TW của Bộ Chính trị. Vậy tại sao Bộ Tư pháp không huỷ toàn bộ đề án và huỷ toàn bộ kết quả kỳ thi mà chỉ dừng bổ nhiệm vị trí Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội?. Việc dừng bổ nhiệm vị trí Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội trong khi vẫn bổ nhiệm các vị trí khác đã trúng tuyển trong cùng một kỳ thi có đảm bảo sự công bằng, bình đẳng giữa các thí sinh hay không?”- ông Vinh nêu trong đơn khiếu nại.

Đặc biệt, trong đơn kiến nghị của mình, TS Lê Đình Vinh đặt nghi vấn: “Liệu có chuyện gì “khuất tất”, “mờ ám” trong việc tổ chức thi tuyển và xử lý kết quả thi tuyển vị trí Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội vừa qua? Đặc biệt là có việc gạt “người ngoài” để dọn đường cho “người nhà” hay không?”.

TS Lê Đình Vinh cho rằng việc Bộ Tư pháp không huỷ bỏ Đề án và Kỳ thi mà chỉ căn cứ vào công văn của Bộ Nội vụ để kết luận không có đủ cơ sở để bổ nhiệm ông giữ chức Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội là không có căn cứ pháp luật, vi phạm Đề án do chính Bộ Tư pháp ban hành và xâm phạm quyền lợi hợp pháp của cá nhân ông Vinh.

“Tôi khiếu nại toàn bộ nội dung giải quyết của Bộ Tư pháp với lý do không có căn cứ pháp luật. Đề nghị Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp xem xét, chỉ đạo giải quyết lại toàn bộ sự việc theo đúng trình tự, thủ tục và theo đúng pháp luật, đảm bảo sự công khai, minh bạch, khách quan, công bằng”- Giám đốc Công ty Luật TNHH Vietthink nhấn mạnh.

Thế Kha

Tin liên quan