Đắk Nông:

Dân bản góp tiền mua đất để xây điểm trường tại nơi “8 không”

(Dân trí) - Chứng kiến cảnh những đứa trẻ hàng ngày phải đi học từ 4 rưỡi sáng, hàng trăm đứa trẻ khác chịu cảnh thất học, mù chữ nên gần 300 hộ dân đã góp tiền, mua một mảnh đất rộng 1,3ha để xây trường. Những hộ dân đang cư trú ở đây hy vọng, một điểm trường sẽ được xây dựng, giúp những đứa trẻ được học chữ, nuôi giấc mơ thoát nghèo.

Dân bản góp tiền mua đất để xây điểm trường tại nơi “8 không”

Ông Đoàn Văn Phương, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Đắk G’long (tỉnh Đắk Nông) cho biết, gần 300 hộ dân đang cư trú tại 4 cụm dân cư 8, 9, 10, 12 của thôn 7, xã Đắk R’Măng đã gửi đơn xin hiến tặng một mảnh đất tại cụm dân cư số 8 cho địa phương để xây dựng điểm trường. Mảnh đất này rộng khoảng 1,3ha nằm tại trung tâm của 4 cụm dân cư, trong đó phần lớn là đất nông nghiệp của người dân.

“Người dân ở đây bao nhiêu năm nay mong mỏi được xây dựng một điểm trường để cho khoảng 1.000 đứa trẻ có nơi học tập. Mảnh đất mà người dân hiến tặng nằm tại trung tâm của các cụm dân cư, được hiến cho trường Tiểu học La Văn Cầu, xã Đắk R’măng. Nếu xây dựng một điểm trường ở đây thì rất thuận tiện đi lại cho các cháu học sinh”, ông Phương cho biết.

Dân bản góp tiền mua đất để xây điểm trường tại nơi “8 không” - 1
Những đứa trẻ ở 4 cụm dân cư Đắk R'măng rời nhà đi học từ lúc 4 rưỡi sáng

Thông tin thêm về việc này, ông Lê Văn Đại, Chủ tịch UBND xã Đắk R’măng cũng xác nhận, sau khi nhận được đơn hiến tặng của các hộ dân tại các cụm dân cư này, xã Đắk R’măng đã cử cán bộ địa chính đến xác minh khu đất, đo đạc đồng thời làm tờ trình gửi UBND huyện Đắk G’long xem xét, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Trường Tiểu học La Văn Cầu.

“Chúng tôi cũng đang cố gắng nhanh nhất, hoàn tất các thủ tục cần thiết để các đơn vị tài trợ có thể xây dựng điểm trường tại đây cho các cháu. Đây không chỉ là nguyện vọng của người dân mà chính quyền các cấp cũng rất mong mỏi, tạo điều kiện”, ông Đại nói.

Dân bản góp tiền mua đất để xây điểm trường tại nơi “8 không” - 2
Gần 300 hộ dân góp tiền, mua đất để hiến tặng xây điểm trường

Theo các hộ dân tại 4 cụm dân cư này, lô đất có diện tích rộng hơn 1,3ha, được trồng cây công nghiệp nhiều năm nay. Đây là khu đất bằng phẳng, thuận tiện cho việc đi lại nên bà con đồng tâm mua lại và hiến tặng để xây trường. Mỗi hộ dân sẽ đóng góp khoảng 2 triệu đồng, đền bù tài sản trên đất và san lấp mặt bằng.

Trong thời gian tới, con đường độc đạo dẫn từ trung tâm xã vào đến các cụm dân cư cũng sẽ được sửa sang lại, đảm bảo cho xe chở vật liệu xây dựng có thể ra vào được.

Dân bản góp tiền mua đất để xây điểm trường tại nơi “8 không” - 3
Cuộc sống khó khăn, không được trợ cấp nên nhiều đứa trẻ không đến trường

Như Dân trí đã phản ánh, người dân tại 4 cụm dân cư 8, 9, 10, 12 (thôn 7, xã Đắk R’măng, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) vẫn sống trong cảnh “8 không”: không điện, không đường, không trường, không trạm, không nước sạch, không sóng điện thoại, không sổ hộ khẩu và không khai sinh. Gần 20 năm sinh sống tại đây, người dân ở các cụm dân cư này đã quá quen với cái khổ, họ tự trồng rau để ăn, lấy nước suối để uống, có bệnh thì tự chữa.

Gần 1.000 đứa trẻ được sinh ra ở đây, có đứa được đi học, có đứa chưa một lần được đến trường và phần lớn vẫn chưa được khai sinh. Bắt đầu năm học mới, trẻ em trong vùng vẫn phải đi học lúc 4 rưỡi sáng và trở về nhà sau 19h tối. Đường đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa khiến cho hàng trăm đứa trẻ ở các cụm dân cư này bỏ học, thất học và mù chữ.

Dương Phong

Bài liên quan
Cuộc sống "8 không" đầy bế tắc và giấc mơ được làm... công dân!

Cuộc sống "8 không" đầy bế tắc và giấc mơ được làm... công dân!

Gần 20 năm bám trụ ở Đắk Nông, hàng ngàn người dân đang sinh sống tại 4 cụm dân cư 8, 9, 10, 12 thuộc thôn 7, xã Đắk R’măng (huyện Đắk G’Long) luôn bị bủa vây bởi nghèo đói, bệnh tật, thất học; cuộc sống bế tắc với "8 không": không đường, không trường, không trạm, không điện, không nước sạch, không sóng điện thoại, không hộ khẩu và không khai sinh.
Nơi học sinh đến trường từ 4 rưỡi sáng, hàng trăm đứa trẻ thất học, mù chữ

Nơi học sinh đến trường từ 4 rưỡi sáng, hàng trăm đứa trẻ thất học, mù chữ

Bắt đầu năm học mới, những đứa trẻ đang sinh sống tại 4 cụm dân cư của xã Đắk R’măng (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) lại bước vào hành trình đầy gian nan tìm kiếm con chữ. Khoảng 1.000 đứa trẻ được sinh ra tại đây, có đứa được đi học, có đứa phải ở nhà và phần lớn vẫn chưa được khai sinh...
Đang được quan tâm