Quảng Bình:

Đảm bảo thực phẩm, đồ dùng cho 130 học sinh, giáo viên kẹt lại trường do lũ

(Dân trí) - Do mưa lũ, hơn 130 học sinh và nhiều giáo viên tại xã Trọng Hóa phải ở lại trường. Bộ đội biên phòng, chính quyền địa phương đang hỗ trợ lương thực, thực phẩm và vật dụng đảm bảo đầy đủ cho các em.

Những ngày qua, mưa lớn kéo dài đã khiến hàng chục ngàn căn nhà tại Quảng Bình bị ngập sâu, nhiều trường học đã chìm trong nước. Một số tuyến đường trọng yếu bị chia cắt không thể qua lại.

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Bình cho biết, thống kê đến 17h ngày 9/10, đã có gần 50% số trư​ờng học trên địa bàn tỉnh cho học sinh nghỉ học do mưa lũ diễn biến phức tạp; số học sinh nghỉ học là 115.355 em.

Đảm bảo thực phẩm, đồ dùng cho 130 học sinh, giáo viên kẹt lại trường do lũ - 1

Nhiều trường học tại Quảng Bình chìm trong lũ

Cụ thể, các đơn vị có số trường và học sinh nghỉ học nhiều là: Phòng GD huyện Minh Hóa 51 trường với 13.568 học sinh; Phòng GD huyện Bố Trạch 32 trường học với 15.714 học sinh; Phòng GD huyện Quảng Ninh 49 trường học với 19.232 học sinh; Phòng GD Lệ Thủy có 85 trường với 24.400 học sinh.

Đặc biệt tại., Trường PTDT bán trú tiểu học và THCS số 2 Trọng Hóa, học sinh được yêu cầu ở lại tránh trú ngay tại trường, không trở về nhà trong thời điểm này bởi nhiều bản làng đã bị chia cắt, nước lũ ở các khe suối đã dâng cao tiềm ẩn nguy hiểm.

Đảm bảo thực phẩm, đồ dùng cho 130 học sinh, giáo viên kẹt lại trường do lũ - 2

Các học sinh phải ở lại trường do mưa lũ được lực lượng BĐBP hỗ trợ đầy đủ lương thực, thực phẩm.

Những ngày qua, dưới sự hỗ trợ của lực lượng Đồn Biên phòng Ra Mai, Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Bình, các giáo viên và học sinh phải ở lại trường tránh lũ đã được cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cũng như các vật dụng thiết yếu, không để các em bị đói, rét trong những ngày mưa lũ.

Không chỉ tại Trường PTDT bán trú tiểu học và THCS số Trọng Hóa, tại các trường và điểm trường ở vùng Lòm của xã Trọng Hóa, nhiều giáo viên cũng đang bị mắc kẹt không thể về nhà do nước lũ chia cắt con đường ra ngoài. Chính quyền xã cũng như những chiến sĩ mang quân hàm xanh cũng đang nỗ lực, hỗ trợ tối đa cho những giáo viên cắm bản này.

Còn tại huyện Lệ Thủy và huyện Quảng Ninh,  nước lũ từ đầu nguồn sông Kiến Giang, Long Đại đổ về nhanh nên có rất nhiều trường học tại 2 địa phương này bị ngập sâu trong nước trên 1m.

Lãnh đạo các phòng GD cho biết, do chủ động các phương án phòng chống lũ lụt, chủ động cho học sinh nghỉ học trước diễn biến mưa lũ nên các trường đều bảo đảm an toàn cho học sinh; trang thiết bị trường học cũng đã được chuyển đến nơi khô ráo, che chắn cẩn thận để tránh hư hại.

Đảm bảo thực phẩm, đồ dùng cho 130 học sinh, giáo viên kẹt lại trường do lũ - 3

Ngoài việc phòng chống lũ, các giáo viên tại Quảng Bình cũng đang hỗ trợ, đảm bảo an toàn cho học sinh.

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh và Sở GD-ĐT Quảng Bình, các trường học, cơ sở giáo dục tại địa phương này đã tổ chức lực lượng trực 24/24 giờ, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Mặt khác, phối hợp chặt chẽ với chính quyền và Ban chỉ huy PCTT-TKCN địa phương, các lực lượng chức năng thực hiện hiệu quả công tác phòng chống, khắc phục hậu quả mưa lũ; sẵn sàng dọn dẹp vệ sinh môi trường, sắp xếp trường lớp để đón học sinh trở lại học khi nước lũ rút.

Đang được quan tâm