Thứ sáu, 21/08/2015 - 00:10

Đảm bảo đủ sách giáo khoa cho năm học mới

Dân trí

Lãnh đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, đến ngày 18/8 đã phát hành 96,4 triệu bản sách giáo khoa. Nhà xuất bản sẽ đảm bảo công tác phát hành để học sinh có đầy đủ sách giáo khoa khi bước vào năm học mới.

Cũng theo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN), trong những ngày vừa qua có tình trạng thiếu sách cục bộ tại một số địa phương, ở rải rác một số đầu sách; là do vào thời điểm phát hành cận kề năm học mới, một số đại lý, cửa hàng sách tại các tỉnh, thành phố lớn thường có hiện tượng không nhận thêm sách giáo khoa (SGK) để bán vì sợ tồn kho nên xảy ra tình trạng thiếu sách giả tạo, thiếu cục bộ tại một vài thời điểm. NXBGDVN đã nhanh chóng cung ứng cho các Công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương để khắc phục tình trạng này

Cũng như nhiều năm qua, NXBGDVN đã triển khai sớm thời điểm phát hành: tổ chức 2 tháng cao điểm phát hành sách giáo dục: Tháng phát hành sách phục vụ hè bắt đầu từ 20/5 đến 20/6/2015 và Tháng phát hành sách phục vụ năm học mới từ 20/7 đến 20/8/2015.  Đồng thời việc phát hành được tập trung hướng tới các trường trực tiếp phục vụ HS, hạn chế dần việc phát hành qua các đại lý, nhà sách.

NXBGDVN cũng đã chỉ đạo các Công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương bán giảm giá SGK và các sản phẩm của NXB Giáo dục Việt Nam trong thời gian triển khai hai tháng phát hành sách giáo dục tại các cửa hàng, siêu thị của Công ty Sách - Thiết bị trường học, các đơn vị tham gia phát hành sách giáo dục. Tùy điều kiện địa phương, mức giảm từ 8% - 10%. Bảng giá SGK từ lớp 1 đến lớp 12 được niêm yết tại các cửa hàng sách của NXBGDVN, các công ty Sách-Thiết bị trường học cả nước.

Riêng đối với tài liệu hướng dẫn cho GV và HS thực hiện mô hình trường học mới (VNEN),  do năm học 2015-2016 là năm đầu tiên mở rộng thực hiện ở khối lớp 5 và có nhiều trường mở rộng diện thực hiện ở các khối lớp 2, 3, 4, số lượng HS tăng nhưng báo số lượng đặt mua tài liệu quá muộn nên có hiện tượng thiếu sách tại một vài nơi. Tuy nhiên chậm nhất là ngày 28/8/2015 sẽ có đủ sách cho bậc Tiểu học. Riêng tài liệu học theo mô hình trường học mới ở bậc THCS, đây là năm đầu tiên triển khai mở rộng, nên đến 31/8/2015 cũng sẽ có đủ sách cung cấp.

Lãnh đạo NXBGDVN cũng cho biết thêm: Đơn vị tiếp tục thực hiện chủ trương của Bộ GD-ĐT chỉ đạo các địa phương vận động HS sử dụng SGK cũ, quyên góp SGK tặng lại cho HS nghèo, HS có hoàn cảnh khó khăn, bổ sung sách cho thư viện trường học, cho tủ SGK dùng chung. Tiếp tục ủng hộ Quỹ Cùng em đến trường tổng số 2 tỷ đồng để giúp đỡ HS nghèo có hoàn cảnh khó khăn có thể đến trường.

Bên cạnh đó, phối hợp với các ban, ngành ở trung ương và địa phương (công an, quản lí thị trường, thanh tra…) thành lập đoàn kiểm tra, phát hiện và xử lý nhiều vụ in lậu sách giáo dục. Điển hình là vụ thu giữ hơn 50.000 cuốn sách in lậu sách của NXB Giáo dục Việt Nam tại quận Long Biên, Hà Nội (ngày 12/8/2015); hàng nghìn tấn sách lậu, sách giả mang tên NXB Giáo dục Việt Nam tại quận Cầu Giấy, Hà Nội (tháng 7/2015); khoảng 1.000 cuốn sách in lậu sách của NXB GDVN tại tỉnh Thái Bình (tháng 8/2015)… Phần lớn các tên sách bị in lậu là sách tiếng Anh, sách bài tập thuộc nhiều môn học…


Nguyễn Hùng 
(Email hungns@dantri.com.vn)