Đắk Nông: Không thu các loại phí khi tuyển sinh vào đầu năm học mới

Dân trí

Ngày 26/7, ông Nguyễn Văn Toàn - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông cho biết, để chuẩn bị cho năm học mới 2018 - 2019, Sở vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục không thực hiện tất cả các khoản thu khi tuyển sinh vào đầu năm, trừ tiền ăn bán trú của học sinh.

Theo đó, các cơ sở giáo dục chỉ được tổ chức họp cha mẹ học sinh các lớp và nhà trường vào 2 tuần cuối của tháng 9 để thống nhất các nội dung thu, chi với phụ huynh học sinh, học sinh và các tổ chức, cá nhân có liên quan, sau đó mới tổ chức thu các khoản.

Trong tháng 7/2018, nhằm tăng cường công tác quản lý, sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân tại các cơ sở giáo dục đảm bảo đúng mục đích và chấm dứt tình trạng lạm thu trong trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn về các khoản kinh phí theo quy định gồm: thu, chi học phí; bảo hiểm y tế, tiền giữ xe của học sinh có nhu cầu gửi xe.

Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông chỉ đạo không thu các loại phí khi tuyển sinh và đầu năm học mới
Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông chỉ đạo không thu các loại phí khi tuyển sinh và đầu năm học mới

Đối với các khoản thu thỏa thuận phục vụ cho học sinh phải đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch; chỉ thỏa thuận những khoản thu phục vụ chính cho học sinh, không phục vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhà trường; thực hiện thu đúng, thu đủ, chi, sử dụng đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả và trước khi thu phải có dự toán thu chi.

Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông cũng yêu cầu, từng khoản thu phải được sự thỏa thuận của cha mẹ học sinh bằng văn bản trên tinh thần tự nguyện, có sự thống nhất giữa nhà trường, tập thể hội đồng nhà trường và các tổ chức, cá nhân có liên quan. Ngoài các khoản thu thỏa thuận, tự nguyện, các trường không được tự ý đặt ra bất cứ một khoản thu nào khác, nếu thu sai quy định phải trả lại cho phụ huynh và học sinh.

Ông Nguyễn Văn Toàn - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông cũng cho biết thêm, thời gian qua đơn vị này đã nhận được một số thông tin phản ánh một số trường học trên địa bàn tỉnh đã thực hiện thu tiền phụ huynh học sinh khi nộp hồ sơ mặc dù chưa vào năm học chính. Sở GD-ĐT đã yêu cầu các Phòng GD-ĐT kiểm tra, rà soát lại thông tin trên đồng thời có báo cáo về Sở.

“Đầu tháng 8, lãnh đạo Sở GD-ĐT sẽ đi kiểm tra các trường học trên địa bàn tỉnh. Nếu trường nào đã thực hiện việc thu đầu năm trái quy định, bất chấp chỉ đạo của Sở thì sẽ xử lý, kỷ luật”, ông Toàn khẳng định.

Dương Phong