Đại sứ Anh Gareth Ward gặp gỡ 20 học giả Việt giành học bổng Chevening

(Dân trí) - Vào ngày 9/9, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã gặp gỡ 20 đại diện Việt Nam là những học giả xuất sắc đã giành được học bổng Chevening năm học 2020/2021 của Chính phủ Anh tại nhà riêng.

Đại sứ Anh Gareth Ward gặp gỡ 20 học giả Việt giành học bổng Chevening - 1
Quang cảnh buổi gặp gỡ.

Họ đến từ khắp mọi miền tổ quốc Việt Nam, đại diện cho các lĩnh vực khác nhau của xã hội và là những nhà lãnh đạo tương lai trong nhiều lĩnh vực bao gồm báo chí, chính trị, quan hệ quốc tế, kinh tế, y tế, luật pháp, kinh doanh và đổi mới.

Chị Nguyễn Vũ Quỳnh Trang – giáo viên tiếng Anh tại Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Điện Biên, một trong những gương mặt xuất sắc nhận học bổng Chevening năm nay là một giáo viên tiếng Anh tại trường chuyên tỉnh Điện Biên, một tỉnh miền núi còn rất nghèo và khó khăn ở Tây Bắc.

Từ bé, Quỳnh Trang đã yêu thích tiếng Anh vì khi học tiếng Anh chị có thể học diễn đạt những suy nghĩ và cảm xúc của mình bằng một ngôn ngữ khác và có một công cụ để tìm hiểu và trải nghiệm những nền văn hoá khác.

Trang bắt đầu giảng dạy vào năm 2009. Ngay sau khi tốt nghiệp đại học chị đã quyết định quay trở về Điện Biên để góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Anh tại tỉnh.

Đại sứ Anh Gareth Ward gặp gỡ 20 học giả Việt giành học bổng Chevening - 2
Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward gặp gỡ đại diện những học giả xuất sắc đã giành được học bổng Chevening năm học 2020/2021 của chính phủ Anh.

Khi đó, Trang là một trong số ít những giáo viên tiếng Anh được đào tạo bài bản nên được giới thiệu để thi tuyển vào trường chuyên của tỉnh, ngôi trường được đầu tư về cơ sở vật chất và con người để luôn đi đầu về chất lượng giáo dục trong tỉnh.

Trải qua một năm đầu khó khăn, dần dần chị đã khẳng định được chuyên môn của mình được, học sinh và phụ huynh tin tưởng, và được đồng nghiệp đánh giá cao.

Năm 2014, Quỳnh Trang được trường giới thiệu và qua 2 vòng xét tuyển, chị đã được trao học bổng của Bộ Ngoại giao Mỹ để đi học nâng cao chuyên môn ở Mỹ 10 tháng.

“Trong 10 tháng đó, tôi đã nhận ra và thực sự trải nghiệm mục đích của việc học tiếng Anh cũng như mối liên hệ giữa văn hóa và ngôn ngữ. Đặc biệt, tôi nhận ra rằng các bài kiểm tra không phải là công cụ duy nhất để đánh giá trình độ ngôn ngữ của học sinh.

Vì vậy, tôi đã đặt ra cho mình một mục tiêu: Đi học chuyên sâu về kiểm tra và đánh giá ngôn ngữ. Sau khi về nước, vừa giảng dạy tôi vừa xin học bổng để có thể đạt được mục tiêu tôi đã đề ra.

Tôi xin Chevening lần đầu tiên vào năm 2015 với tâm thế là thử cho biết để có thêm trải nghiệm. Lúc đó vốn kiến thức và kỹ năng tôi có vẫn đủ để tôi thực hiện tốt công việc chuyên môn của mình. Kết quả không khó đoán. Bộ hồ sơ của tôi chỉ qua được vòng xét duyệt ban đầu và không có một cuộc phỏng vấn nào cả.

Năm 2019, tôi thử sức với Chevening một lần nữa. Những khó khăn về chuyên môn liên quan đến kiểm tra và đánh giá ngôn ngữ thôi thúc tôi phải đi học.

Và, quan trọng hơn nữa, tôi muốn được trải nghiệm nền văn hoá Anh. Lần này, tôi đã chính thức trở thành một thành viên của cộng đồng Chevening!

Cuối tháng 9 này tôi sẽ sang Anh học thạc sĩ về Ngôn ngữ học ứng dụng và Giảng dậy tiếng Anh tại trường Đại học Lancaster.

Tôi sẽ có 1 năm để học chuyên sâu về những lĩnh vực mà tôi quan tâm. Đặc biệt là tôi có thể cảm nhận, quan sát, trải nghiệm, và thực sự sống trong nền văn hoá Anh.

Sau khi học xong, tôi sẽ tiếp tục giảng dạy tại ngôi trường hiện tại. Tôi muốn tiếp tục góp một phần nhỏ bé của mình để nâng cao chất lượng giảng dậy tiếng Anh tại tỉnh mình”, cô giáo trẻ chia sẻ về hành trình chinh phục học bổng Chevening danh giá của mình.

Đại sứ Anh Gareth Ward gặp gỡ 20 học giả Việt giành học bổng Chevening - 3

Các học giả giao lưu, trò chuyện.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Mai, công tác tại Vietcombank giành học bổng Chevening đến trường Queen Mary University of London, Anh du học chia sẻ: “Con đường đến với Chevening của tôi bắt đầu từ hội thảo của Chevening năm 2018. Khát khao được đứng ở vị trí diễn giả truyền cảm hứng cho các bạn trẻ là động lực giúp tôi đạt được kết quả này.

Tôi mong muốn được trở thành cầu nối giữa hai quốc gia trong lĩnh vực cải tiến kinh doanh và góp phần hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao kiến thức về quản lý chuyển đổi (change management) với sự hỗ trợ của các trường đại học và tổ chức từ Anh”.

Đại sứ Anh Gareth Ward gặp gỡ 20 học giả Việt giành học bổng Chevening - 4

Trong khuôn khổ sự kiện, Đại sứ Gareth Ward cũng chính thức công bố mở đơn học bổng Chevening năm học 2021/2022. Theo đó, bắt đầu từ ngày 3/9/2020, học bổng Chevening năm học 2021/2022 đã chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển trực tuyến tại đây.

Hồ sơ bao gồm các thông tin cơ bản về quá trình học tập và làm việc của các bạn, 4 bài luận không quá 500 từ về các chủ đề Tiềm năng lãnh đạo (Leadership), Xây dựng và duy trì mạng lưới (Networking), Khoá học và trường học tại Anh (Study in the UK) và Kế hoạch nghề nghiệp (Career plan). Hạn chót nhận hồ sơ là 19:00 (giờ Việt Nam) ngày 3/11/2020. 
Đối tượng đủ điều kiện ứng tuyển học bổng Chevening: Là công dân Việt Nam, tốt nghiệp đại học, có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc (tính cả công việc bán thời gian, công việc tình nguyện) và sẽ quay trở lại Việt Nam trong vòng 2 năm sau khi kết thúc chương trình học tại Anh. 

Đại sứ Anh Gareth Ward gặp gỡ 20 học giả Việt giành học bổng Chevening - 5

Đại sứ quán Anh sẽ tổ chức các buổi giới thiệu thông tin để giải đáp các thắc mắc liên quan đến chương trình học bổng Chevening và quá trình nộp hồ sơ trên trang facebook của chương trình.

Học bổng Chevening được khởi động lần đầu tiên vào năm 1983 và đã phát triển thành một trong những học bổng quốc tế uy tín nhất thế giới. 

Học bổng này cung cấp hỗ trợ tài chính toàn phần (bao gồm học phí, lệ phí xin thị thực, vé máy bay khứ hồi và một số phụ cấp khác) để ứng viên có thể theo học khoá học thạc sĩ một năm với bất kỳ ngành học nào ở bất kỳ trường đại học nào tại Vương quốc Anh. 

Chevening được giới thiệu tại Việt Nam vào năm 1993 và trong 25 năm qua, khoảng 500 sinh viên Việt Nam đã được trao học bổng. Bắt đầu từ năm học 2020 đến 2022, Chính phủ Wales sẽ tài trợ thêm các suất học bổng Chevening dành cho những ứng viên lựa chọn học tập tại các trường Đại học của Wales (Vương Quốc Anh).