Thứ sáu, 11/09/2020 - 01:00

Đại học VGU – Đón đầu xu hướng phát triển kinh tế bền vững

Dân trí

Phát triển bền vững (PTBV) hiện là mục tiêu hướng tới của nhiều quốc gia và doanh nghiệp trên toàn thế giới. Việc lựa chọn các ngành học hỗ trợ và phục vụ định hướng PTBV sẽ giúp mở ra hướng đi mới về triển vọng nghề nghiệp cho người trẻ Việt Nam.

Phát triển bền vững: xu hướng tất yếu của quốc gia và doanh nghiệp

Khái niệm về PTBV trên bình diện quốc tế là quá trình vận hành đồng thời “ba thế chân kiềng”: kinh tế tăng trưởng bền vững; xã hội thịnh vượng, công bằng, ổn định, văn hoá đa dạng; và môi trường được trong lành, tài nguyên được duy trì bền vững. Hiện nay, mục tiêu để thực hiện PTBV trở thành mục tiêu thiên niên kỷ.

Ở góc nhìn doanh nghiệp, theo một khảo sát do Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững thế giới (WBCSD), có đến 91% doanh nghiệp cho rằng việc thực hiện các mục tiêu PTBV sẽ giúp nâng cao danh tiếng và sự đồng thuận của xã hội đối với hoạt động của doanh nghiệp; 87% kỳ vọng sẽ có thêm các cơ hội khác biệt hóa và tăng lợi thế cạnh tranh; 86% mong đợi sẽ xác định được các cơ hội kinh doanh và nguồn doanh thu mới.

Tại Việt Nam, trong Chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2030, nước ta tiếp tục cam kết thực hiện các mục tiêu PTBV theo Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc, đặt mục tiêu vào nhóm dẫn đầu các nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030. Điểm mới trong cách tiếp cận ở giai đoạn này là phát triển nhanh để duy trì ổn định, nhằm tạo nền tảng cho PTBV. Theo đó, phát triển nhanh cần dựa trên sự thúc đẩy mạnh mẽ của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, cũng như nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, hiểu về PTBV, có những kỹ năng cần thiết để đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước hướng đến mục tiêu PTBV.

Đại học VGU – Đón đầu xu hướng phát triển kinh tế bền vững - 1
Xu hướng phát triển bền vững ngày càng được coi trọng trong mọi lĩnh vực

Trước nhu cầu phát triển kinh tế xã hội theo hướng bền vững tại Việt Nam, cùng sự quan tâm và thực hiện ngày càng cao từ phía doanh nghiệp, những bạn trẻ chủ động chọn các ngành học theo định hướng PTBV đang đứng trước nhiều cơ hội nghề nghiệp mới, thú vị.

VGU đón đầu tương lai với các ngành học hỗ trợ xu hướng PTBV

Là trung tâm công nghiệp của châu Âu, Đức là một trong những quốc gia đi đầu trong PTBV, thành công với nhiều mô hình tiên phong trong lĩnh vực này. Theo đó, nền giáo dục Đức cũng tích lũy nhiều kinh nghiệm triển khai các ngành học theo định hướng và hỗ trợ cho xu hướng PTBV. Thừa hưởng tinh hoa của giáo dục Đức, Đại học Công lập Việt Đức (VGU) mang đến các chương trình bậc học thạc sĩ theo chuẩn Đức với định hướng PTBV như Phát triển Đô thị Bền vững, Công Nghệ, Tái sử dụng và Quản lý nước, Kỹ thuật và quản lý sản xuất toàn cầu, Cơ điện tử & công nghệ cảm biến…

Các ngành học như Phát triển Đô thị Bền vững và Công nghệ, Tái sử dụng và Quản lý nước giúp trang bị cho người học những kiến thức và kĩ năng chuyên ngành rộng và sâu về phát triển kinh tế, xã hội và môi trường. Từ đó, tìm lời giải cho việc thực hiện các mục tiêu về đô thị hoá hay nhận biết các vấn đề kỹ thuật và nhiệm vụ phức tạp liên quan đến nguồn nước, đưa ra các phát kiến giúp cân bằng được sự phát triển kinh tế và dân số mà vẫn duy trì được hệ sinh thái và ổn định xã hội.

Mặt khác, sự tăng trưởng vũ bão của công nghiệp sản xuất cũng mang đến nhiều vấn đề nan giải liên quan đến PTBV như “xanh” hóa năng lượng, tối ưu nguồn lao động, gia tăng tự động hóa và cải tiến vật liệu bền vững. Các vấn đề này đều được đề cập và tiếp cận giải quyết bằng nhiều phương pháp tiên tiến trong chương trình đào tạo các ngành Kỹ thuật và quản lý sản xuất toàn cầu hay Cơ điện tử & công nghệ cảm biến,...

Đại học VGU – Đón đầu xu hướng phát triển kinh tế bền vững - 2
Ngành Kỹ thuật và quản lý sản xuất toàn cầu nghiên cứu nhiều giải pháp PTBV áp dụng được cho thực tiễn doanh nghiệp

Điểm chung trong tất cả các chương trình học kể trên của VGU là không chỉ cung cấp hệ thống tri thức toàn diện và liên ngành để nhận diện và giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống, mà còn thúc đẩy đổi mới, sáng tạo trong việc phát triển sử dụng công nghệ để đón đầu xu hướng phát triển bền vững tất yếu của thế giới. Học viên ra trường sẽ mang tư duy hội nhập nhanh nhạy, trở thành nguồn nhân lực đi đầu được chào đón tại các doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước.

Tìm hiểu về các chương trình đào tạo tại Đại học Việt Đức tại https://vgu.edu.vn/vi/study-program 

Trường Thịnh