Đại học Princeton đứng đầu bảng xếp hạng đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2022

(Dân trí) - Đại học Princeton trở thành cái tên được xướng ở vị trí cao nhất trong Bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu Mỹ năm 2022 của tổ chức US News & World Report vừa công bố.

Mới đây, US News đã công bố cập nhật bảng xếp hạng thường niên các trường đại học tại Mỹ. Đây là bảng xếp hạng đại học Mỹ được quan tâm nhất trong các bảng xếp hạng uy tín, hứa hẹn sẽ thu hút sự chú ý của rất nhiều phụ huynh và học sinh trong mùa tuyển sinh năm nay. Trong năm thứ 37 của danh sách này, hơn 1400 trường đại học đã được cân nhắc dựa trên 17 yếu tố về chất lượng môi trường học thuật.

US News tính xếp hạng căn cứ theo 6 nhóm nội dung chính, mỗi nội dung có một mức định lượng cụ thể: kết quả đầu ra của sinh viên (40%), giảng viên (20%), nhận định của chuyên gia (20%), tiềm lực tài chính của trường (10%), sự xuất sắc của sinh viên (7%) và đóng góp của cựu sinh viên (3%).

Đại học Princeton đứng đầu bảng xếp hạng đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2022 - 1
Khuôn viên Đại học Princeton, Mỹ (Ảnh:Shutterstock).
Đại học Princeton đứng đầu bảng xếp hạng đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2022 - 2
ĐH Princeton, New York - ngôi trường nằm trong danh sách Ivy Language được xếp vị trí cao nhất nhờ sự kết hợp của các yếu tố như tỷ lệ nhập học, điểm đánh giá trung bình và tỷ lệ sinh viên có việc làm ngay sau tốt nghiệp...

Do chính sách tuyển sinh của các trường đại học Mỹ có điều chỉnh linh hoạt về yêu cầu điểm chuẩn hóa (SAT/ACT), nên năm nay US News cũng đã có những điều chỉnh tương ứng trong cách tính xếp hạng.

Ở bậc cử nhân, hai danh sách xếp hạng được quan tâm nhất là các trường National University (NU) và các trường đại học khai phóng Liberal Arts College (LAC). Các trường trong top 50 của năm nay giữ vững mức xếp hạng ổn định so với năm trước, không có trường nào lên hạng hay xuống hạng quá 3 bậc.

Đứng đầu danh sách các trường NU là trường Đại học Princeton. Năm nay, trường thu học phí hơn 56.000 USD (gần 1,3 tỷ đồng) với hơn 4.700 sinh viên nhập học. Đây là năm thứ 11 liên tiếp Princeton giữ ngôi vị cao nhất trong bảng xếp hạng. Đồng hạng ở vị trí thứ 2 là các trường Columbia, Harvard, MIT.

Đại học Princeton đứng đầu bảng xếp hạng đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2022 - 3
Đại học Princeton giữ vị trí quán quân trong Bảng xếp hạng đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2022.

MIT và Columbia cũng thăng hạng lên đồng hạng với Harvard. Đáng chú ý trong nhóm top 10 có thêm Đại học Duke gia nhập ở vị trí thứ 9, tăng 3 bậc so với năm ngoái. Các trường top 20 đều là những trường đại học lớn với yêu cầu tuyển sinh vô cùng khắt khe, và cả 8 trường Ivy League danh tiếng (Princeton, Columbia, Harvard, Yale, University of Pennsylvania, Dartmouth, Brown, Cornell) đều duy trì thứ hạng trong top 20. Việc nhiều trường được xếp đồng hạng chứng tỏ sự "bám đuổi" quyết liệt và chất lượng rất đồng đều giữa các trường nằm trong nhóm top 10.

Các trường đại học khai phóng (Liberal arts college, LAC) được xếp hạng cao nhất là Đại học Williams, Amherst, Swarthmore. Những trường đại học khai phóng top đầu có sự cạnh tranh về đầu vào tương đương với các trường top NU và được đề cao bởi những lớp học sĩ số nhỏ - chẳng hạn 84% các lớp học ở Williams có sĩ số dưới 20 sinh viên. Các trường đại học LAC top đầu cũng ghi điểm về tiêu chí "dịch chuyển xã hội" (social mobility), dựa trên sự hỗ trợ mà sinh viên được nhận từ trường để vượt qua hoàn cảnh cá nhân, khó khăn về tài chính để được học tập ở các đại học top đầu.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Trần Phương Hoa, thành viên của Hiệp hội tư vấn du học thế giới, một chuyên gia có gần 15 năm kinh nghiệm trong tư vấn du học Mỹ cho biết: Bất chấp dịch bệnh, trong mùa tuyển sinh năm ngoái, các trường đại học top đầu Mỹ vẫn thu hút lượng thí sinh kỷ lục. Các trường đại học top đầu có lượng thí sinh gia tăng từ 20%, 30%, 50%, thậm chí 100% với nhóm đại học sĩ số nhỏ hơn.

Trong mùa tuyển sinh năm nay, do Mỹ có tỉ lệ tiêm vắc xin cao và các hoạt động học tập đã trở lại bình thường, ký túc xá đã mở cửa, dự kiến các đại học Mỹ, nhất là các đại học uy tín, cũng sẽ tiếp tục thu hút thêm nhiều sự quan tâm của học sinh trên toàn thế giới, đặc biệt là thí sinh Việt Nam.

Theo số liệu của Viện Giáo Dục Quốc Tế IIE, trong năm học 2019 - 2020, có khoảng 1 triệu sinh viên quốc tế học tập tại Mỹ, trong đó 2% số sinh viên này đến từ Việt Nam. Số sinh viên quốc tế chiếm 5.5% tổng số sinh viên các trường đại học của Mỹ, với phân nửa số sinh viên đến từ hai "cường quốc du học" là Trung Quốc và Ấn Độ.

Danh sách top 10 ĐH nhóm National University:

1) Princeton University

2) Columbia University

2) Harvard University

2) Massachusetts Institute of Technology

5) Yale University

6) Stanford University

6) University of Chicago

8) University of Pennsylvania

9) California Institute of Technology

9) Duke University

9) Johns Hopkins University

9) Northwestern University

Danh sách top 10 ĐH nhóm Liberal Arts College:

1) Williams College

2) Amherst College

3) Swarthmore College

4) Pomona College

5) Wellesley College

6) Bowdoin College

6) United States Naval Academy

8) Claremont McKenna College

9) Carleton College

9) Middlebury College

Tin liên quan
Đang được quan tâm