Đại học Mỹ nào cấp nhiều học bổng tài năng cho sinh viên ngoại bang nhất?

(Dân trí) - Dịp cuối năm 2020, tờ US News and World report đã công bố danh sách đại học công lập, nằm trong nhóm Đại học quốc gia, trao học bổng tài năng "Merit aid" cho nhiều sinh viên ngoại bang nhất.

Theo báo cáo, tỷ lệ trung bình sinh viên ngoại bang (là sinh viên từ bang khác đăng ký vào trường đại học) được nhận học bổng Merit aid của các đại học công lập Mỹ được xếp hạng trung bình là 34%. Cả 10 trường trong bảng xếp hạng đều có tỷ lệ cao hơn gấp đôi mức trung bình cả nước. Trong đó, ba trường lên tới 89%.

Tại Mỹ, có hai loại học bổng phổ biến là Need-based aid và Merit aid (còn được viết là Merit-based aid). Need-based aid là học bổng cấp dựa trên khả năng đóng góp của gia đình (Expected Family contribution) và khả năng cung cấp tài chính từ nhà trường. Đại học Mỹ cũng khá quan tâm đến mức đóng góp của sinh viên và gia đình. Gia đình sinh viên đóng góp vào trường khoảng tiền lớn thì khả năng được nhận càng cao.

Merit aid còn gọi là học bổng tài năng. Dạng bổng này sẽ không đặt nặng khoản đóng góp của sinh viên, thậm chí không phải trả bất cứ khoản phí nào mà vẫn được.

Tiêu chí xét chọn sẽ dựa trên thành tích cá nhân và tài năng của sinh viên với tỷ lệ cạnh tranh lớn. Sinh viên nào càng xuất chúng, khả năng nhận được học bổng Merit aid càng cao.

Merit aid là loại học bổng dành cho tài năng, chỉ cho từng năm học một. Sau một năm học tùy vào nhiều yếu tố: tài năng người học, khả năng tài chính của trường mà xét lại cho từng ứng viên có còn được nhận nữa không? Nhưng thường, nếu trường đã cho bạn loại học bổng này này rồi thì thường ít khi họ từ chối bạn cho năm sau.

Đại học Bowling Green có tỷ lệ cấp học bổng cho sinh viên ngoại bang là 89%, đứng đầu bảng xếp hạng với giá trị học bổng trung bình là 11.723 USD/năm.

Cũng có tỷ lệ cấp học bổng cho sinh viên bằng ĐH Bowling Green (89%) là Mississippi, Hawaii-Manoa. Trường Hawaii-Manoa trao học bổng có giá trị trung bình cao nhất trong top 10 với hơn 17.000 USD.

Xếp vị trí thứ 4 là Đại học Utah State, tỷ lệ cấp học bổng 86%, giá trị học bổng trung bình 14.938 USD.

Đại học Delaware State xếp thứ 5 với tỷ lệ cấp học bổng 81%, giá trị học bổng trung bình 9.749 USD.

Đại học Mỹ nào cấp nhiều học bổng tài năng cho sinh viên ngoại bang nhất? - 1
Đại học Bowling Green có tỷ lệ cấp học bổng cho sinh viên ngoại bang là 89%, đứng đầu bảng xếp hạng.

Các đại học xếp từ vị trí thứ 5 trở đi trong top 10 cấp mức phổ biến 9.000-14.000 USD.

Đại học California State xếp vị trí thứ 7 cấp giá trị học bổng tương đối thấp, thấp nhất trong bảng xếp hạng với chỉ 3.348 USD (hơn 77 triệu đồng).

Từ vị trí thứ 4 đến thứ 7, các trường vẫn giữ tỷ lệ trao học bổng ở mức cao, trên 80%. Tuy nhiên, giá trị học bổng trung bình của Đại học California State (thứ 7) tương đối thấp, chỉ 3.348 USD (hơn 77 triệu đồng), thấp nhất trong 10 trường. Các đại học còn lại phổ biến 9.000-14.000 USD.