Đại học Monash: Giảm 50% vé tầu, xe công cộng cho sinh viên quốc tế

Với sự đóng góp của ĐẠI HỌC MONASH, Chính phủ bang Victoria đã công bố chính sách giao thông công cộng mới cho sinh viên quốc tế vào ngày 6 tháng 3 vừa qua.

Từ năm 2015, du học sinh đang học tại Monash sẽ được giảm 50% khi mua vé Myki cả năm thông qua chương trình thử nghiệm 3 năm kết hợp giữa Đại học Monash, chính phủ bang Victoria và các tổ chức giáo dục trong bang. 

 

 

Thẻ đi các phương tiện công cộng ở bang Victoria

Thẻ đi các phương tiện công cộng ở bang Victoria

 

Chương trình miễn giảm 50% giá vé giao thông công cộng do Chính phủ bang và ĐH Monash hỗ trợ cho sinh viên nước ngoài khi sử dụng các phương tiện xe điện, xe buýt, tàu điện trong Vùng 1 và 2 của bang.
Hiệu trưởng Đại học Monash, Giáo sư Ed Byrne AC cho biết sáng kiến ​​này của ĐH Monash sẽ giúp Trường tiếp tục nâng cao những trải nghiệm quốc tế cho sinh viên củ
a trường.

 

"ĐH Monash là một trường đại học hàng đầu và nổi tiếng trong việc giáo dục sinh viên quốc tế. Sáng kiến ​​này là một phần trong công cuộc cải tiến của trường bằng cách cung cấp các dịch vụ nhắm tới những mục tiêu cụ thể để hỗ trợ tốt hơn cho sinh viên quốc tế. Cung cấp vé giao thông ưu đãi sẽ cho phép sinh viên quốc tế đi lại thoải mái và an toàn hơn khi đến khuôn viên trường học tập, làm việc hoặc tham dự các sự kiện xã hội hay đi về nhà. Đây là bước đầu trong chương trình cam kết giữa chính phủ bang Victoria và Đại học Monash trong việc cải thiện tiếp cận giao thông công cộng an toàn cho học sinh và giúp đỡ để giảm bớt một số áp lực tài chính của sinh viên” giáo sư Byrne chia sẻ.

 

"Sáng kiến ​​này cũng sẽ giúp thúc đẩy danh tiếng của bang Victoria là điểm đến yêu thích của sinh viên quốc tế đồng thời khẳng định những đóng góp quan trọng của sinh viên trong việc đa dạng hóa nền văn hóa cũng như nâng cao kinh nghiệm giáo dục".

 

 

Hành khách đi từ zone 2 đến zone 1 sẽ chỉ phải trả phí bằng zone 1

Hành khách đi từ zone 2 đến zone 1 sẽ chỉ phải trả phí bằng zone 1

 

Đại học Monash có hơn 63.000 sinh viên trên toàn thế giới - với hơn 13.000 sinh viên quốc tế tham dự các khóa học tại các khuôn viên của trường ở bang Victoria. Việc được giảm 50% giá vé giao thông công cộng sẽ giúp sinh viên Đại học Monash tiết kiệm được một khoản chi phí lên tới $1105 hàng năm.

 

Chương trình hỗ trợ giảm giá vé Myki sẽ bắt từ đầu năm 2015 cho Vùng 1, Vùng 2 của bang Victoria. Vé hợp lệ cho tất cả các phương tiện giao thông như xe điện, xe buýt, tầu điện ở Victoria, trong thời gian 365 ngày sau khi kích hoạt.

 

Để biết thêm thông tin, các bạn hãy truy cập website: Giao thông công cộng Victoria.


Tìm hiểu thêm về các phương tiện giao thông công cộng tại Úc:

Ở Úc, bạn dễ dàng tiếp cận nhiều phương tiện giao thông công cộng với chi phí vừa phải như: xe điện, tàu lửa, xe bus và taxi. Riêng taxi có mức cước khá đắt với phí khởi điểm khoảng 3$AUS, mức cước tăng lên vào buổi tối, các ngày cuối tuần và dịp lễ. Ngoài ra, Úc khác với Việt Nam ở chỗ xe bus ít phổ biến và chỉ lưu thông tại một số nơi nhất định. Xe điện (tram) dùng để di chuyển ở những vùng trung tâm hoặc gần trung tâm. Tàu điện (train) dùng di chuyển giữa các thành phố hoặc từ vùng xa vào trung tâm.

 

Tàu điện tại Úc rất phát triển và là phương tiện công cộng rất tiện dụng đối với người dân Úc. Thông thường các lịch trình của chuyến tàu sẽ được cập nhật trên website của sở giao thông thành phố, các bạn chỉ cần nhập nơi xuất phát, nơi đến và giờ khởi hành, website sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn thông tin về chuyến tàu như hành trình, điểm dừng, giờ khởi hành….khác nhau để bạn có thể tiết kiệm chi phí cũng như không bị trễ chuyến.

 

 

Ga Flinders tại thành phố Melbourne, bang Victoria

Ga Flinders tại thành phố Melbourne, bang Victoria

 

Các phương tiện giao thông công cộng ở tuỳ từng thành phố mà sẽ có các bang quản lý khác nhau và cũng có nhiều chính sách giá khác nhau. Hầu hết các bang của Úc đều có chính sách trợ giá chi phí đi lại dành cho sinh viên quốc tế như bang Victoria (áp dụng từ năm 2015), Queensland, New South Wale, Tây Úc, ...

 

Giá vé phụ thuộc 3 yếu tố: thời lượng di chuyển, quãng đường và là vé giảm giá hay không.

·      Thời lượng: có vé 2 giờ (2 hour), cả ngày (all day), vé tuần (weekly), vé tháng (monthly), vé 6 tháng (half-yearly) hoặc vé cả năm (yearly). 

·      Quãng đường di chuyển:  vé cho đoạn đường ngắn trong khoảng 2 trạm dừng (gọi là vé short trip), vé vùng 1 (zone 1), vùng trong hoặc lân cận city, vé vùng 2 (zone 2) vùng ngoại ô, và vé vùng 3 (zone 3) là những vùng xa. 

·      Giá vé cho du học sinh quốc tế khác với loại vé giảm giá cho học sinh địa phương (concession).

 

Website thông tin về giao thông công cộng tại các bang của Úc:

·         ACT - www.action.act.gov.au/default.html

·         NSW - www.131500.com.au

·         NT - http://www.nt.gov.au/transport/public/index.shtml

·         QLD - www.translink.com.au

·         SA - www.transport.sa.gov.au/quicklinks/public_transport_tt.asp

·         TAS - www.metrotas.com.au

·         VIC - www.metlinkmelbourne.com.au

·         WA - www.pta.wa.gov.au

 

 

Ban nghiên cứu thông tin thị trường việc làm - tuyển dụng, 

ĐỨC ANH EDUCONNECT, lienhe@ducanh.edu.vn

Đang được quan tâm