Đại học Harvard chỉ ra 6 kĩ năng yếu kém của học sinh, sinh viên

(Dân trí) - Đại học Harvard đã thực hiện nghiên cứu trong 20 năm, chỉ ra 6 kĩ năng thế giới việc làm đang và sẽ cần, cũng là cái mà học sinh THPT và rất nhiều sinh viên đại học đang thiếu trầm trọng.

Theo TS Nguyễn Chí Hiếu (tiến sĩ Đại học Stanford- Mỹ, thủ khoa MBA Đại học Oxford- Anh), kĩ năng đầu tiên được Đại học Harvard chỉ ra là giao tiếp hiệu quả qua văn viết và văn nói.

TS Hiếu lấy thí dụ, nếu đưa cho một học sinh cầm micro 15 phút nói một điều gì đó mà không cần chuẩn bị trước, thuyết phục được vài người bên cạnh, đã là thành công.

Còn nếu không thu hút được một số người nghe, có nghĩa học sinh ấy đã thất bại từ vòng phỏng vấn.

Nguyên nhân, lâu nay ít học sinh chịu viết lách, chịu thuyết trình, chỉ chăm chú quẹt mạng, lướt facebook….

Đại học Harvard chỉ ra 6 kĩ năng yếu kém của học sinh, sinh viên - 1

TS Nguyễn Chí Hiếu

Kỹ năng thứ hai là làm việc nhóm, thương lượng, quản lý khách hàng đối tác.

TS Hiếu dẫn dụ rất dí dỏm, nhiều người "ăn có bè, chơi có bạn" nhưng không thể làm việc được với nhóm nào vì chủ nghĩa cá nhân quá cao.

"Đôi khi vì ghét nhau, chơi theo bè, làm theo bè nhóm nên khi được xếp vào nhóm với những người không ưa, chiến tranh bắt đầu bùng nổ.

Khi đi làm, không phải lúc nào cũng được làm việc cùng những người mình thích. Vì vậy, mỗi học sinh, sinh viên cần phải hạ cái tôi cá nhân xuống, phải biết nhún nhường", TS Hiếu nói.

Kĩ năng thứ 3 được đưa ra, đó là tư duy đa chiều. Thầy Hiếu cho biết: "Bạn có thể đi học thêm, học rất nhiều nhưng vào đại học hoặc đi làm, tuyệt nhiên không còn khái niệm đi học thêm nữa.

Tôi không chê học thêm, học thêm không có gì xấu, không hiểu bài thì phải học thêm.

Nếu học thêm mà không có năng lực tự học, tự nghiên cứu thì chỉ học tốt cấp ba ở Việt Nam".

Đại học Harvard chỉ ra 6 kĩ năng yếu kém của học sinh, sinh viên - 2

Nhiều bạn trẻ thiếu ý thức từ những việc nhỏ nhất như tác phong, ăn mặc, nên nhà tuyển dụng không chọn lựa.

Kĩ năng thứ 4 tác phong chuyên nghiệp, gồm hình ảnh, phong cách, phép xã giao…, cũng là kĩ năng học sinh, sinh viên rất thiếu.

Chuyên gia này nhấn mạnh, chưa nói đến thông minh hay tốt nghiệp trường đại học danh tiếng, nhưng theo một nghiên cứu, cứ 20 bạn học sinh tốt nhất đi phỏng vấn, khoảng 15 em đi dép crocs, mặc quần đùi.

Trong số đó, chỉ có khoảng 3 đến 5 người ăn mặc đàng hoàng đi phỏng vấn.

"Điều đó cho thấy các bạn thiếu ý thức từ những việc nhỏ nhất nên nhà tuyển dụng không chọn lựa", TS Hiếu khẳng định

Hai kĩ năng cuối cùng qua nghiên cứu của đại học danh tiếng này là năng lực lãnh đạo như cố vấn, giám sát.

Cuối cùng là tính cách (đạo đức, độc lập, độ tin cậy). Đây cũng yếu tố quyết định thành công của người trẻ.

Chuyên gia này kết luận, nhiều khi người phỏng vấn chưa quan trọng ứng viên thông minh hay không.

Điều đầu tiên nhà tuyển dụng quan tâm, đứa trẻ đó có nghiêm túc không, có đáng tin cậy không.

"Đừng để mình tốt nghiệp một trường đại học tốt nhưng trượt vì một trong 6 điều này. Nhiều người chỉ số thông minh rất cao nhưng 6 chỉ số này lại rất thấp.

Có người làm công trình nghiên cứu rất hay nhưng khi thuyết trình lại kém nhất và trượt tất cả các trường đại học hàng đầu.

Tôi nghĩ rằng, thành công không đến từ người thông minh nhất nhưng đến từ những người nghiêm túc và ý thức nỗ lực nhất, biết giành thời gian hữu ích nhất", TS Hiếu khẳng định.

Nguyễn Chí Hiếu có bằng Tiến sĩ Kinh tế học tại Đại học Stanford, bằng MBA tại Đại học Oxford và bằng cử nhân ngành Kinh tế và Khoa học Chính trị tại Học viện Kinh tế và Chính trị London (LSE).

Chí Hiếu được các bạn trẻ Việt Nam biết tới như một trong những du học sinh xuất sắc với nhiều thành tích và giải thưởng danh giá như: Top 100 sinh viên xuất sắc nhất thế giới (2006), tốt nghiệp thủ khoa LSE, thủ khoa MBA Đại học Oxford, 5 lần đạt giải thưởng dành cho giảng viên và trợ giảng xuất sắc của Đại học Stanford…