Đại học Edinburgh: Trao bằng đại học cho sinh viên sau... 150 năm

(Dân trí) - Thế kỷ 19, do vấp phải sự phản đối của các nam sinh, một nhóm nữ sinh ĐH Edinburgh đã không thể hoàn tất việc học Đại học. Và phải sau khoảng 150 năm, bằng tốt nghiệp của những phụ nữ tiến bộ này mới được xác nhận.

Được biết đến với cái tên Edinburgh Seven, đây là bảy phụ nữ đầu tiên bắt đầu học ngành y tại Đại học Edinburgh (Scotland) vào năm 1869.

Tuy nhiên vào khoảng thời gian đó, phụ nữ phải đối mặt với sự phân biệt đối xử và sự phản kháng từ các đồng nghiệp nam khiến họ không thể tốt nghiệp hay đủ điều kiện làm bác sĩ.

Đại học Edinburgh: Trao bằng đại học cho sinh viên sau... 150 năm - 1

Những phụ nữ trong nhóm Edinburgh Seven (Ảnh: edinburghmuseums.org.uk)

Những người phụ nữ tiên phong này đã quyết không chấp nhận sự phân biệt lúc bấy giờ, họ tổ chức những chiến dịch chống lại lệnh cấm tốt nghiệp. Những nỗ lực đó đã dẫn đến sự thay đổi luật năm 1877 cho phép phụ nữ được học lên và tốt nghiệp đại học.

Dù vậy hai thập kỷ sau khi Đại học Edinburgh chứng kiến ​​những phụ nữ đầu tiên ra trường, những sinh viên nữ vẫn phải tự học là chính bởi vì các giảng viên, vẫn chủ yếu là nam giới, đã từ chối dạy họ.

Giờ đây, bảy người phụ nữ - Mary Anderson, Emily Bovell, Matilda Chaplin, Helen Evans, Sophia Jex-Blake, Edith Pechey và Isabel Thorne - đã được trao bằng Cử nhân Y khoa danh dự của trường đại học.

Đại học Edinburgh: Trao bằng đại học cho sinh viên sau... 150 năm - 2

7 nữ sinh hiện tại thay mặt nhóm Edinburgh Seven của 150 năm trước nhận bằng tốt nghiệp danh dự

Bảy nữ sinh viên của Trường Y khoa Edinburgh hiện tại đã thay mặt những người phụ nữ đó nhận tấm bằng tốt nghiệp bởi đơn giản là những người chủ thực sự của tấm bằng không còn sống tới ngày nay để có vinh dự đó.

Simran Paya, sinh viên y khoa năm thứ ba, người đã nhận bằng Cử nhân thay cho cựu sinh viên Sophia Jex-Blake, nói: "Chúng tôi rất vinh dự được nhận những bằng cấp này thay cho những người đi trước, họ là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta".

Phó hiệu trưởng của Đại học Edinburgh, Giáo sư Peter Mathieson, cho biết ông rất vui mừng khi trao cho phụ nữ những gì họ "xứng đáng nhận được".

Ông nói: "Sự phân biệt đối xử mà Edinburgh Seven phải đối mặt có thể thuộc về lịch sử, nhưng những rào cản vẫn tồn tại ngăn cản quá nhiều người trẻ tài năng thành công ở trường đại học. Chúng ta phải học hỏi từ những người phụ nữ này và cố gắng mở rộng quyền tiếp cận cho tất cả những người có tiềm năng được thành công".

Thái Hằng

(Theo Independent)