Đại học chuyển giao sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào điều trị ung thư

(Dân trí) - (Dân trí) -Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã bàn giao sản phẩm dự án “Khoanh vùng ảnh tự động bằng học máy” trong điều trị ung thư cho một công ty của Hoa Kỳ.

Đây là dự án công nghệ và chuyển giao tri thức, phối hợp giữa một đơn vị đào tạo trong nước với doanh nghiệp nước ngoài trong lĩnh vực ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào điều trị bệnh nhân. 

Đại học chuyển giao sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào điều trị ung thư - 1

PGS.TSKH.Vũ Hoàng Linh (trái), Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên bàn giao sản phẩm dự án cho đại diện Công ty Med-Aid (Hoa Kỳ).  

Sử dụng thuật toán hiện đại để xử lý ảnh y tế

TS Đỗ Thanh Hà, Phó trưởng Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trưởng Bộ môn Tin học, chủ nhiệm dự án cho biết: “Dự án được ký kết từ ngày 22/5/2019. Mục đích của dự án là ứng dụng trí tuệ nhân tạo, cụ thể là các phương pháp học máy trong việc khoanh vùng tự động các bộ phận cơ thể người trên ảnh chụp cắt lớp.

Các thành viên của nhóm nghiên cứu đã sử dụng các thuật toán hiện đại để xử lý ảnh y tế, khoanh vùng 12 bộ phận trên cơ thể người thuộc 3 vùng: đầu (mắt trái, phải, não), ngực (phổi trái/phải, tuỷ sống, tim), bụng (chỏm xương đùi trái/phải, bàng quang, trực tràng, tiền liệt tuyến).

Sản phẩm thu được có độ chính xác cho vùng đầu và ngực đạt 92%, vùng bụng đạt trên 83%, thực sự tốt so với yêu cầu độ chính xác đạt được là 80% của Công ty Med-Aid,  Hoa Kỳ".

Ông John Công Nguyễn, Chủ tịch Công ty Med-Aid (Hoa Kỳ) cho biết: “Đây là dự án đầu tiên giữa một trường đại học của Việt Nam với công ty Med-Aid (Hoa Kỳ).

Kết quả dự án đem lại lợi ích cho lĩnh vực xạ trị ung thư, giúp giảm bớt thời gian điều trị cho bác sĩ, điều quan trọng làm tăng và bảo đảm chất lượng điều trị cho bênh nhân Ung Thư .

Các hình ảnh chụp cắt lớp trong chẩn đoán y tế luôn là một chuỗi nhiều lát cắt. Bình thường, trung bình một bác sĩ phải mất 2-3 tiếng để xử lý hình ảnh cho một bệnh nhân, nay nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, bác sĩ chỉ mất vài phút để có kết quả với các hình ảnh được khoanh vùng đạt độ chính xác cao, nhờ đó  bác sĩ dễ dàng xác định được khối U để điều trị và tránh tổn thương trên các bộ phận của cơ thể.”

Tối ưu hoá liều trong điều trị ung thư

Lãnh đạo trường ĐH Khoa học tự nhiên cho biết, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xử lý ảnh y tế là một lĩnh vực công nghệ cao, áp dụng những kiến thức chuyên sâu của của các ngành Toán và Tin học, hơn thế nữa, đòi hỏi người nghiên cứu có kinh nghiệm về khai phá dữ liệu (đặc biệt là khai phá dữ liệu lớn) ảnh y tế, học máy và trí tuệ nhân tạo. 

Được biết,  Khoa Toán - Cơ - Tin học đã và đang thực hiện nhiều dự án với các đơn vị về xử lý dữ liệu y tế (ảnh chụp cắt lớp, ảnh siêu âm, ảnh vi thể của tế bào), bệnh án điện tử, tối ưu hoá liều trong điều trị ung thư.

Từ nhiều năm nay, Khoa Toán - Cơ - Tin học đã trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng ban đầu về các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, khai phá dữ liệu trong các chương trình đào tạo bậc đại học Máy tính và Khoa học thông tin, Toán Tin ứng dụng.

Ngoài ra là các vấn đề như khai thác, xử lí văn bản thông minh; Phân tích văn bản tài chính, kinh tế, ngân hàng; Bảo mật dữ liệu dựa trên đường cong elliptic… Đây cũng là các hướng nghiên cứu mà các bạn theo học các ngành Toán, Toán - Tin ứng dụng, Máy tính và khoa học thông tin, Khoa học dữ liệu có thể tham gia nghiên cứu.

Hồng Hạnh

Đang được quan tâm