Thứ sáu, 24/06/2016 - 15:42

Đại học Cần Thơ chưa rút đơn kiện tiến sĩ

Dân trí

Liên quan đến vụ trường Đại học Cần Thơ kiện tiến sĩ Vũ Thị Nhuận đòi bồi thường chi phí đào tạo, ngày 24/6, một số báo đưa tin Đại học Cần Thơ đã rút đơn khởi kiện cô Nhuận. Tuy nhiên, TAND quận Ninh Kiều cho biết chưa nhận được văn bản xin rút của Đại học Cần Thơ.


Đại học Cần Thơ - nơi tiến sĩ Nhuận từng công tác

Đại học Cần Thơ - nơi tiến sĩ Nhuận từng công tác

Cụ thể, sáng ngày 24/6, trao đổi với PV Dân trí, Thẩm phán Nguyễn Hồng Quân - TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ)- chủ tọa phiên tòa của vụ việc khẳng định, đến thời điểm hiện tại ông vẫn chưa nhận được văn bản nào của Trường ĐH Cần Thơ có thể hiện rút đơn kiện đối với tiến sĩ Vũ Thị Nhuận.

Ông Quân cũng cho biết thêm, nếu không có gì thay đổi thì lúc 14h ngày 5/7/2016 sẽ mở lại phiên tòa xét xử vụ án "tranh chấp bồi thường chi phí đào tạo do chấm dứt hợp đồng làm việc" giữa bên nguyên đơn là Đại học Cần Thơ và bị đơn là tiến sĩ Vũ Thị Nhuận.

Sáng cùng ngày, trả lời phóng viên Dân trí, ông Trần Thiện Bình, Trưởng phòng công tác chính trị Trường ĐH Cần Thơ, cho biết : "Chúng tôi đang chuẩn bị thủ tục để rút đơn kiện cô Nhuận. Còn thời gian nộp đơn cho tòa thì chưa thể cung cấp cụ thể được”.


Đơn khởi kiện của Đại học Cần Thơ kiện cô Nhuận đòi bồi thường chi phí đào tạo

Đơn khởi kiện của Đại học Cần Thơ kiện cô Nhuận đòi bồi thường chi phí đào tạo

Như Dân trí đã thông tin, ngày 17/12/2014, Trường ĐH Cần Thơ do Hiệu trưởng Hà Thanh Toàn ký đơn khởi kiện tiến sĩ Vũ Thị Nhuận có nội dung: “Tháng 10/2005, bà Nhuận được Trường Đại học Cần Thơ cử đi học Tiến sĩ ngành Công nghệ sinh học tại Trường Đại học Kyushu - Nhật Bản, trường hợp bà Nhuận đi học Tiến sĩ tại Nhật Bản toàn bộ kinh phí trong thời gian đi học thì Trường Đại học Cần Thơ phải chịu (kinh phí này, chủ yếu lấy từ nguồn thu học phí của sinh viên hàng năm theo quy định của Bộ GD-ĐT”.

Cũng theo đơn kiện, tháng 10/2008, bà Nhuận về lại trường giảng dạy. Đầu năm 2011, bà Nhuận “có đơn xin tham dự khóa đào tạo nghiên cứu sinh sau tiến sĩ”, nhà trường không cho thì bà “xin nghỉ việc”.

Tuy nhiên, theo hồ sơ, chi phí đào tạo tiến sĩ cho bà Nhuận do phía Nhật Bản đài thọ, không phải của Đại học Cần Thơ. Ngày 1/8/2015, phía Nhật Bản, giáo sư Kimura thuộc Đại học Kyushu, nơi bà Nhuận học tiến sĩ, có thư gửi Đại học Cần Thơ có đoạn viết, bà Nhuận nhận được học bổng “dựa trên kiến thức đạt chuẩn của bản thân, chứ không phải vào vị trí nghề nghiệp của cô tại ĐH Cần Thơ”.

Bức thư khẳng định: “Ngân sách học bổng là viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản để hỗ trợ các nước đang phát triển thông qua việc đào tạo nguồn nhân lực, nó không phải là viện trợ cho ĐH Cần Thơ, do đó, nó chưa bao giờ thuộc về ĐH Cần Thơ. Mọi yêu cầu bắt buộc bồi thường liên quan đến số tiền này đến từ ĐH Cần Thơ là vô lý và không thể chấp nhận”.


Bà Nhuận cho biết, 2 năm nay cuộc sống của bà rất căng thẳng, mệt mỏi khi rơi vào vòng bị kiện, tụng

Bà Nhuận cho biết, 2 năm nay cuộc sống của bà rất căng thẳng, mệt mỏi khi rơi vào vòng bị kiện, tụng

Bà Nhuận cho rằng, bà nghỉ việc ở Đại học Cần Thơ đúng luật để đi nghiên cứu sau tiến sĩ tại Viện Y Khoa của ĐH Tokyo hơn một năm. Về nước, bà thất nghiệp một thời gian, vừa xin được vào giảng dạy ở ĐH Y dược Cần Thơ thì bị ĐH Cần Thơ kiện.

Bà Nhuận cho biết thêm: Đại học Cần Thơ đã cho bà thôi việc từ lâu nhưng không trả quyết định thôi việc nên khi bà đi một đơn vị mới để xin việc bị gặp rất nhiều khó khăn. “Tôi chỉ mong muốn Đại học Cần Thơ trả quyết định thôi việc cho tôi.

Một năm nay, Đại học Y dược Cần Thơ, nơi công tác mới của tôi chỉ ký hợp đồng lao động ngắn hạn, cứ một tháng hoặc 2 hai tháng ký lại một lần. Họ không dám ký dài hạn vì tôi không có quyết định thôi việc để nộp cho họ, để chứng minh tôi không còn là người của Đại học Cần Thơ”- Bà Nhuận nói.

Phạm Tâm