Đại học Australia tính thuê máy bay chở sinh viên quốc tế trở lại trường

Dân trí

Hai trường đại học Australia có kế hoạch thuê máy bay chở sinh viên quốc tế bị gián đoạn học tập do quy định đóng cửa biên giới bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 quay trở lại trường.

Đại học Canberra và Đại học Quốc gia Australia, đều nằm tại thủ đô Canberra (Australia), cho biết đang có kế hoạch thuê máy bay chở 350 sinh viên quốc tế quay trở lại trường vào tháng 7. Khi trở lại Australia, các em sẽ thực hiện cách ly theo đúng quy định, sau đó quay trở lại học tập.

Kế hoạch này đã được sự chấp thuận của chính quyền địa phương nhưng vẫn cần được chính quyền liên bang thông qua. Australia đóng cửa các biên giới quốc gia từ tháng 3 để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Đại học Australia tính thuê máy bay chở sinh viên quốc tế trở lại trường - 1

Sinh viên trong giảng đường một đại học Australia.

“Chúng tôi đang cố gắng để có thể chào đón các sinh viên quốc tế quay trở lại giảng đường, và quay trở lại với cộng đồng Canberra sôi động, một cách nhanh chóng và an toàn nhất”, Phó hiệu trưởng Đại học Canberra Paddy Nixon cho biết trong thông báo ngày 17/6.

Hai đại học không cho biết chuyến bay sẽ cất cánh từ quốc gia nào. Một phát ngôn viên đại học cho biết hai trường có thể sắp xếp chuyến bay từ một điểm du lịch trong khu vực để sinh viên từ nhiều quốc gia có thể tiếp cận được.

Chương trình sẽ được áp dụng cho sinh viên quốc tế từng theo học tại Canberra và những đối tượng việc học tập bị gián đoạn do ảnh hưởng của lệnh đóng cửa biên giới.

Sinh viên quốc tế đóng góp khoản thu đáng kể cho ngân sách các đại học Australia. Kể từ khi lệnh đóng cửa biên giới có hiệu lực, các đại học Australia ước tính thất thu 16 tỷ đô la Úc.

Chính phủ Australia từng thông báo lệnh đóng cửa biên giới có thể có hiệu lực tới năm 2021. Tuy nhiên, Thủ tướng Scott Morrison cho biết ông mong sớm có thể cho phép các đại học tự quyết trong việc đưa sinh viên quay trở lại trường vào tháng 7.

Minh Hương

Theo Daily Mail