Thứ năm, 01/10/2015 - 20:50

Đà Nẵng tiếp tục khởi kiện “nhân tài” vi phạm hợp đồng Đề án 922

Dân trí

Ngày 1/10, Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng cho biết đã và đang tiếp tục khởi kiện hàng loạt học viên không hoàn thành nghĩa vụ khi tham gia Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (Đề án 922).

 

Nhiều nhân tài được Đà Nẵng cử đi học nhưng không trở về phục vụ thành phố
Nhiều "nhân tài" được Đà Nẵng cử đi học nhưng không trở về phục vụ thành phố

Cụ thể, theo ông Nguyễn Đình Thuận - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng (CPHUP) cho biết, vừa qua có 7 học viên vi phạm hợp đồng khi tham gia Đề án 922 đã bị khởi kiện và bị buộc phải bồi thường hơn 10 tỷ đồng; trong đó, có trường hợp học viên bị buộc bồi hoàn 3,1 tỷ đồng là cao nhất. Trong thời gian tới, CPHUP sẽ tiếp tục khởi kiện hơn 10 trường hợp nữa.

Các học viên vi phạm hợp đồng này là những người được cử đi học nhưng không trở về phục vụ thành phố, hoặc đã trở về nhưng lại bỏ ngang công việc được bố trí tại các cơ quan, đơn vị của Đà Nẵng khi chưa làm việc đủ số năm theo quy định (7 năm).

Theo CPHUP, việc khởi kiện học viên là việc không ai mong muốn, là việc “vạn bất đắc dĩ”. Trong thực tế, có khoảng gần 70 trường hợp vi phạm hợp đồng khi tham gia Đề án 922. Trong đó, có 20 trường hợp học lực không đạt, 27 trường hợp xin rút khỏi Đề án, 15 trường hợp được cử đi học nhưng không trở về, còn lại là các trường hợp đã trở về nhưng bỏ việc giữa chừng hoặc không nhận công việc được bố trí tại các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố. Nhưng nhiều trường hợp vi phạm hợp đồng vì lý do bất khả kháng như điều kiện sức khỏe, hay phải chuyển công tác khỏi thành phố sau khi lập gia đình..., nhiều trường hợp chủ động thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn học phí thêo quy định... nên phải xem xét giải quyết từng trường hợp sao cho hợp lý từng tình huống nguyên do học viên không hoàn thành nghĩa vụ cam kết khi tham gia Đề án.

Còn các trường hợp CPHUP đã và đang phải khởi kiện hầu hết là các học viên vi phạm hợp đồng khi tham gia Đề án nhưng qua nhiều lần làm việc giữa CPHUP và gia đình học viên chưa tìm được tiếng nói chung, hoặc có trường hợp cố tình không bồi hoàn học phí theo quy định khi vi phạm hợp đồng tham gia Đề án và cắt đứt liên lạc với CPHUP (không nghe điện thoại, không trả lời email...).

Được biết, tính đến nay, có 630 lượt học viên tham gia Đề án 922; trong đó, có hơn 390 lượt học viên đã tốt nghiệp các bậc đào tạo đại học và sau đại học. Có 359 học viên đã tốt nghiệp được bố trí công việc và đang công tác tại các cơ quan, đơn vị của Đà Nẵng. Qua khảo sát, có khoảng 80% học viên Đề án 922 trở về hài lòng với vị trí công tác được bổ nhiệm và được các cơ quan, đơn vị nhận về đánh giá rất cao về năng lực, hiệu quả công tác.

Khánh Hiền

(khanhhien@dantri.com.vn)