Thứ năm, 28/12/2017 - 14:05

Đà Nẵng: Đề nghị phạt “nhân tài” nghỉ việc giữa chừng

Dân trí

Các sinh viên được Đà Nẵng cử đi học ở nước ngoài theo đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, khi trở về nếu không làm việc hoặc nghỉ việc giữa chừng, ngoài việc hoàn trả học phí, còn bị phạt vi phạm hợp đồng.

Trên đây là đề nghị của Sở Nội vụ TP Đà Nẵng vừa trình UBND thành phố về Quy định thực hiện chính sách phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở khu vực công tại cuộc họp tháng 12 của chính quyền Đà Nẵng.

Sở Nội vụ TP Đà Nẵng đề nghị phạt các sinh viên được cử đi học ở nước ngoài theo đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao vi phạm hợp đồng
Sở Nội vụ TP Đà Nẵng đề nghị phạt các sinh viên được cử đi học ở nước ngoài theo đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao vi phạm hợp đồng

Theo đó, Sở Nội vụ TP Đà Nẵng đề nghị bổ sung về chế tài đối với sinh viên được cử đi học ở nước ngoài trở về (theo đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố), nếu không làm việc hoặc làm việc không đủ thời gian quy định của thành phố, ngoài việc hoàn trả lại kinh phí đào tạo, phải nộp phạt do vi phạm hợp đồng đã cam kết khi tham gia đề án. Mức phạt được đề nghị tối thiểu là 10% giá trị hợp đồng.

Nói về thực trạng nhiều học viên học về nộp đơn xin rút, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói: “Thành phố đã bỏ ra kinh phí gần 1.000 tỷ đồng để đào tạo học viên thuộc đề án này nhưng mấy hôm vừa rồi, tôi ký hàng loạt đơn xin rút. Các em làm được một thời gian đến khi “gà đẻ trứng vàng” thì lại ra đi. Vì thế cần nghiên cứu lại để nguồn lực này không bị mai một”

Trong chính sách phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở khu vực công của thành phố, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị tính tới việc mời chuyên gia giỏi nước ngoài ở một số lĩnh vực liên quan đến chuyên môn như giáo dục - đào tạo, quy hoạch - kiến trúc, giao thông công chính, xây dựng, y tế.

Góp ý tại cuộc họp, có ý kiến đề nghị khi mời các chuyên gia nên phân cấp cho Giám đốc Sở tiếp nhận chuyên gia trong lĩnh vực chủ động làm công việc này.

Tâm An