“Dạ, em không học ban ngày!”

Khi biên tập viên Thuận Sơn của VTV3 đề nghị: “Em ngồi vào góc học tập đi, chị muốn quay cảnh em học bài”. Lê Vũ Hoàng chần chừ. “Sao thế? Không thích à?” “Dạ không phải, em, em... không học ban ngày”.

...Một bác hàng xóm của Hoàng ghé vào tai tôi: “Tội nghiệp thằng nhỏ, cả ngày tối mắt tối mũi ngoài đồng, hết bắt dam (cua đồng), tát cá mang ra chợ bán, rồi lại về thái rau, cho lợn ăn”.

 

Những ngày Hoàng chuẩn bị thi vòng chung kết Đường lên đỉnh Olympia, thương em gầy yếu, không có ai chăm sóc nên cô giáo Nhật, chủ nhiệm lớp 12N đã thuyết phục em về nhà cô để cô nấu nướng bồi bổ sức khỏe.Về nhà cô được mấy ngày, nghe tin em Hùng-đứa em trai học lớp 6 của Hoàng khóc vì nhớ anh, Hoàng xin cô được trở về nhà.

 

Ngày 24/9/2005, tại Bệnh viện Việt Nam - Cuba, Đồng Hới ca mổ não của mẹ em do bác sĩ người Cuba thực hiện thành công. Bên giường bệnh của mẹ, đứa con hiếu thảo trào nước mắt.

 

Chiều 1/10/2005, chúng tôi đến bệnh viện Việt Nam - Cuba, Đồng Hới, chiếc giường mà mẹ Hoàng mới nằm hôm kia trống không. Một cơn rùng mình thoáng qua. Một bệnh nhân ở phòng bên cho biết chị lại lên bàn mổ lần thứ hai. Chúng tôi chạy vội lên phòng hậu phẫu, vừa lúc 2 bác sĩ bước ra khỏi phòng mổ. Câu trả lời là: “Bây giờ chưa thể nói gì được cả”.

 

11h30 phút sáng 2/10/2005, sân trường THPT số 1 Bố Trạch như vỡ tung ra trong tiếng reo hò. Lê Vũ Hoàng đã đăng quang. Ông Lê Công Túc, bố Hoàng có mặt nơi đầu cầu Quảng Bình đã xúc động không nói nên lời. Những giọt nước mắt của người đàn ông gần 50 tuổi này có cả nỗi ngậm ngùi, ân hận của một người cha đã không lo được cho con có một cuộc sống đầy đủ như bạn bè cùng trang lứa. Nhưng ông có quyền tự hào về người con trai yêu quý của mình.

 

“Dạ, em không học ban ngày!” - 1

     Ngôi nhà - nơi Hoàng đã lớn lên trong suốt 17 năm qua.

 

Thuận Sơn nói với tôi: “Chị ơi, 35.000 USD mới chỉ là học bổng thôi chị ạ. Nếu Hoàng không có tiền đi du học thì tiếc quá!”

 

Khi tôi vừa hoàn thành bài viết này thì biết tin, ông Võ Minh Hoài, Giám đốc Công ty xây dựng Tổng hợp Trường Thịnh (ông chủ của khu du lịch- nghỉ dưỡng Sun Spa Resort đã hỗ trợ cho em 10 ngàn USD.

 

Còn  Lê Vũ Hùng, cậu học trò xuất sắc của trường THCS Quách Xuân Kỳ, em trai của Lê Vũ Hoàng thì chỉ biết nói: “Anh ơi, mau về với em”. Anh Hoàng của em đã trở về. Sở GD-ĐT Quảng Bình hôm nay tưng bừng đón em, Phó Giám đốc Sở nói rằng sẽ phát động phong trào noi gương Lê Vũ Hoàng.

 

Còn Hoàng, sẽ ra đồng bắt cua, bắt cá đem ra chợ bán lấy tiền mua thuốc cho mẹ, mua trầu cho bà, mua sách vở cho em. Rồi mẹ em sẽ khỏe lại. Và rồi anh Hoàng của em sẽ đi du học... đi đến một nơi xa lắm, nơi đó là chân trời mơ ước của 2 anh em trong những đêm mùa đông lạnh giá còng queo ôm nhau trong ngôi nhà tranh bé nhỏ.

 

Theo Trần Hồng Hiếu

Vietnamnet

Đang được quan tâm