Chủ nhật, 29/10/2017 - 09:40

Đã bao lâu rồi cả nhà bạn không đi du lịch cùng nhau?

Dân trí

Nếu gia đình bạn có thói quen đi du lịch cùng nhau hàng năm, xin chúc mừng bạn đã thiết lập được một truyền thống gia đình ý nghĩa. Nếu đã lâu rồi gia đình bạn không có chuyến du lịch nào cùng nhau, thật đáng tiếc là bạn đã bỏ lỡ những dịp quý báu để gắn kết tình cảm gia đình.

Phát biểu trước các sinh viên tốt nghiệp của Trường Cao đẳng Wellesley năm 1990, Đệ nhất phu nhân Mỹ Barbara Bush đã nhấn mạnh: “…Đến cuối cuộc đời, bạn sẽ không bao giờ hối tiếc khi không đỗ thêm một kỳ thi, không thắng một vụ kiện, hay không kết thúc thêm một thương vụ. Nhưng bạn sẽ hối tiếc vì không dành thời gian cho vợ/chồng, con cái hay cha mẹ… Thành công của một xã hội không dựa trên những gì đang diễn ra trong Nhà Trắng mà dựa trên những gì xảy ra bên trong mỗi gia đình chúng ta.”

Đã bao lâu rồi cả nhà bạn không đi du lịch cùng nhau? - 1

Đi du lịch cùng nhau chính là dịp để cả nhà dành thời gian cho nhau nhiều hơn và trò chuyện cùng nhau nhiều hơn. Những trải nghiệm trong các chuyến du lịch đó sẽ trở thành những kỷ niệm giúp gắn kết các thành viên trong gia đình. Trong cuốn sách “Để hôm nay trở thành kiệt tác” (NXB Lao động - Xã hội), chuyên gia về nghệ thuật lãnh đạo người Mỹ John C. Maxwell chia sẻ rằng nếu bạn đi nghỉ hàng năm, bạn có khả năng sẽ nhớ được về các kỳ nghỉ nhiều hơn là về các món quà mà bạn đã được nhận. Tại sao? Bởi vì điều làm cho gia đình hạnh phúc không phải là nhận được cái gì mà là được làm gì đó cùng nhau. Đó là lý do vì sao mà Tiến sĩ Maxwell khuyên bạn nên thiết lập một truyền thống gia đình.

Đã bao lâu rồi cả nhà bạn không đi du lịch cùng nhau? - 2

Trong cuốn sách “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” (NXB Hội Nhà văn), Đại đức Hàn Quốc Hae Min cũng nhắn nhủ:

“Trước khi các con bạn trưởng thành,

Trước khi cha mẹ bạn quá già,

Hãy đi du lịch cùng cả gia đình nhiều hơn.

Dù là gia đình cùng sống một nhà, ngày nào cũng gặp nhau

Nhưng vì những bộn bề cuộc sống, chúng ta thường không thể quan tâm nhau đúng mực.

Sự lạ lẫm của những chuyến du lịch sẽ làm gia đình gần nhau hơn

Và trò chuyện cùng nhau nhiều hơn.”

Đại đức Hae Min nhắn nhủ: “Trước khi cha mẹ bạn quá già / Hãy đi du lịch cùng cả gia đình nhiều hơn.”
Đại đức Hae Min nhắn nhủ: “Trước khi cha mẹ bạn quá già / Hãy đi du lịch cùng cả gia đình nhiều hơn.”

Đi du lịch cùng cả nhà không chỉ giúp gắn kết tình cảm gia đình mà còn giúp chúng ta hạnh phúc hơn. Theo tạp chí Mỹ Reader’s Digest, chi tiền cho trải nghiệm (ví dụ như mua vé xem phim, nghe ca nhạc hay đi du lịch) khiến con người hạnh phúc hơn so với việc mua thêm của cải vật chất. Một nghiên cứu năm 2014 tại Mỹ cho thấy khi có tiền trong tay, những người có xu hướng dùng tiền để đi du lịch có mức độ hạnh phúc cao hơn những người dùng tiền để mua một thiết bị công nghệ mới.

Nguyên Chi