Cựu thủ khoa đầu vào ĐH Ngoại thương giành học bổng 5,5 tỷ đồng

Dân trí

“Cái đích của em không phải việc được một ngôi trường nào đó ở Mỹ nhận vào, mà là việc em có thể được tiếp nhận nền văn hóa hiện đại, kiến thức chuyên sâu từ môi trường học hàng đầu thế giới để phục vụ cho ước mơ nghiên cứu kinh tế và góp phần cải tiến tình hình kinh tế và môi trường tại Việt Nam”.

Đó là ấp ủ của cô gái nhỏ nhắn tài năng Nguyễn Ngọc Phương Linh (sinh năm 1998, cựu học sinh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) sau khi giành học bổng 5,5 tỷ đồng của trường Đại học Dickinson tại Mỹ.

Chinh phục học bổng trị giá hàng tỷ đồng

Sau khi hoàn thành kì thi THPT quốc gia năm 2016 với thành tích đáng ngưỡng mộ là thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại thương, Á khoa toàn quốc khối A1, Phương Linh vẫn có những dự định lớn của mình.

Cô gái nhỏ ấp ủ ước mơ tìm kiếm cơ học tập tại môi trường hàng đầu thế giới, để có thể vươn xa mong muốn nghiên cứu về kinh tế. Không học đại học nhưng Linh vẫn lên đường ra Hà Nội để bắt đầu con đường du học của mình.

Phương Linh chia sẻ, hành trình tìm học bổng của em khá gian nan, điểm xuất phát vốn không được tốt như các bạn có định hướng du học từ cấp 2 em đã phải tự tìm hiểu nhiều thông tin liên quan đến du học. Sau khi ra Hà Nội được tham gia nhiều buổi giới thiệu về du học, Phương Linh mới có thêm nhiều động lực để tìm hiểu về con đường này.


Tuổi 20, cô gái Nguyễn Ngọc Phương Linh mang nhiều hoài bão vươn ra thế giới. Trong ảnh: Phương Linh là đại biểu trẻ nhất đoàn Việt Nam tham dự chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản 2017.

Tuổi 20, cô gái Nguyễn Ngọc Phương Linh mang nhiều hoài bão vươn ra thế giới. Trong ảnh: Phương Linh là đại biểu trẻ nhất đoàn Việt Nam tham dự chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản 2017.

Trong thời gian chuẩn bị các bài luận và hoàn thành các bài thi chuẩn hóa được yêu cầu tại Mỹ, Phương Linh tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa để trau dồi bản thân ở môi trường trong nước và quốc tế.

Em đã tham gia đăng kí lịch thi tuyển khá dàn trải tránh chịu áp lực với cường độ học quá cao, thay vào đó Phương Linh dành thời gian nhiều cho các hoạt động ngoại khóa vừa mang lại giá trị cộng đồng vừa có cơ hội cọ xát trong nhiều môi trường khác nhau. Hoạt động giúp cô gái có những trải nghiệm đầu tiên trong môi trường quốc tế, với những người bạn mới rất thân thiện và tài giỏi.

Từ những hoạt động từ thiện và ngoại khóa... là cơ sở và kinh nghiệm để Phương Linh đưa vào các bài luận gửi đi dự thi của mình. Đây cũng chính là một trong những điểm đánh giá cao của hội đồng xét duyệt tại Mỹ về các bài luận về âm nhạc của nữ sinh Việt Nam.


Phương Linh còn là hành viên lâu năm của dự án Sách hóa nông thôn - Books for Rural Areas, dự án được UNESCO và Quốc hội Mỹ trao giải thưởng trong năm 2016 và 2017 - với nhiều đóng góp tích cực, tiêu biểu như 70 tủ sách về vùng cao Hà Tĩnh trong năm 2017.

Phương Linh còn là hành viên lâu năm của dự án Sách hóa nông thôn - Books for Rural Areas, dự án được UNESCO và Quốc hội Mỹ trao giải thưởng trong năm 2016 và 2017 - với nhiều đóng góp tích cực, tiêu biểu như 70 tủ sách về vùng cao Hà Tĩnh trong năm 2017.

Mong ước theo ngành Kinh tế

Được biết trong thời gian ngắn nữa Phương Linh sẽ lên đường sang Mỹ nhập học, với vốn ngoại ngữ và kiến thức nền tảng vững vàng.

Tuy nhiên, em chia sẻ, để tự tin hơn với môi trường và hòa nhập sớm với các bạn em đã ôn luyện thêm tiếng Anh chuyên ngành và tự đọc trước tài liệu học ở nước ngoài. Ngoài ra Linh còn tích cực luyện tập thể thao để rèn luyện sức khỏe phục vụ cho chặng đường mới.

Cựu thủ khoa đầu vào ĐH Ngoại thương giành học bổng 5,5 tỷ đồng - 3

“Quãng thời gian chờ đợi kết quả rất hồi hộp, nhưng khi biết tin nhận được học bổng (3-4 tháng sau khi nộp đơn), em rất vui vì những cố gắng bản thân đã được đền đáp, gia đình luôn là động lực và tạo điều kiện cho em thực hiện những dự định của bản thân”, Phương Linh cho hay.

Được biết, ở trường Đại học mà Phương Linh chuẩn bị, sinh viên chưa cần xác định ngành học cho tới năm thứ hai. Tuy nhiên, cô gái mong muốn được theo ngành kinh tế, tập trung nghiên cứu kinh tế trong thời gian đại học và sau này chọn ngành nghề theo hướng này.

Em chia sẻ mong muốn có những nghiên cứu có thể cải thiện nền kinh tế, đồng thời bảo vệ môi trường sống tại Việt Nam.


Phương Linh (ở giữa) cùng đoàn Việt nam tham dự một hội thi quốc tế.

Phương Linh (ở giữa) cùng đoàn Việt nam tham dự một hội thi quốc tế.

“Tìm học bổng là một quá trình rất khó khăn, nhất là đối với học sinh không ở Hà Nội hay TPHCM như em. Điều quan trọng nhất - cũng là điều khó khăn nhất - đó là sự quyết tâm. Càng quyết tâm sớm, càng dành nhiều thời gian thì khả năng giành học bổng càng cao.

Trường Đại học Dickinson được xếp hạng 41 trên tổng số 217 trường đại học khai phóng trên toàn nước Mỹ theo tạp chí US News & World Report. Trường được biết đến với những chương trình giảng dạy tiên tiến, và chương trình giáo dục quốc tế xuất sắc, được công nhận bởi Hội đồng giáo dục Hoa Kỳ và Hiệp hội những nhà giáo dục quốc tế NAFSA.

Nếu thiếu thông tin, các em nên tham gia những nhóm Facebook có nhiều thông tin đủ học, hay tìm hiểu những người đã thành công để học hỏi kinh nghiệm”, đó là kinh nghiệm Phương Linh rút ra sau khi gặt hái được thành quả hiện tại và chuẩn bị tiếp cho những hành trình mới chinh phục những hào quang mới trên con đường của một du học sinh Việt Nam tại Mỹ.

Ngoài thành công lớn này Phương Linh còn là gương mặt tiêu biểu cho nhiều hoạt động cộng đồng trong nước và Đông Nam Á, là ban tổ chức các dự án ASEAN Day 2018, Vì nụ cười trẻ thơ; Trung Thu cho em, V-Diplomat 2017, được trao bằng khen cho thành tích thủ khoa từ Hội Phụ nữ Việt Nam năm 2016.

Thành tích "đáng ngưỡng mộ" của Nguyễn Ngọc Phương Linh:

- Học bổng trị giá 5,5 tỷ đồng từ trường Đại học Dickinson tại Mỹ.

- Điểm ACT 35/36; SAT II Maths 800/800; SAT II Physics 800/800; TOEFL 110/120.

- Á khoa Toàn quốc khối A1, thủ khoa khối A1 và D tại Hà Tĩnh, thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại thương trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016.

- Giải nhất môn Toán trong kỳ thi Học sinh Giỏi cấp Tỉnh năm lớp 5, 9, 12.

- Được trao bằng khen cho thành tích thủ khoa từ Hội Phụ nữ Việt Nam năm 2016.

- Là một trong những Đại biểu trẻ nhất nhận huân chương trong Đại hội Thanh niên Tiên Tiến Toàn quốc 2016 do Trung Ương Đoàn tổ chức.

- Thành viên lâu năm của dự án Sách hóa nông thôn - Books for Rural Areas, dự án được UNESCO và Quốc hội Mỹ trao giải thưởng trong năm 2016 và 2017 - với nhiều đóng góp tích cực, tiêu biểu như 70 tủ sách về vùng cao Hà Tĩnh trong năm 2017.

- Là Đại biểu trẻ nhất đoàn Việt Nam tham dự chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản 2017.

- Ban tổ chức các dự án ASEAN Day 2018, Trung Thu cho em, V-Diplomat 2017

Nguyễn Hường

Ảnh: NVCC

Đáng quan tâm
Mới nhất