Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam giao lưu với sinh viên TPHCM

Dân trí

Chia sẻ với sinh viên Việt Nam, ông Pete Peterson, cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam, cho rằng sinh viên phải luôn đặt câu hỏi phản biện với thầy giáo, giáo trình và với bản thân. Phải làm sao để học phí cha mẹ đóng cho mình học là khoản đầu tư sinh lợi nhất.

Ngày 3/9, nhân chuyến thăm các dự án hoạt động xã hội, hỗ trợ cộng đồng, ông Pete Peterson - đại sứ đầu tiên của Mỹ tại Việt Nam thời hậu chiến đã đến thăm trường Cao đẳng nghề Việt Mỹ - VATC, ngôi trường mà ông tâm huyết sẽ là cầu nối về mô hình giáo dục của Mỹ tại Việt Nam kể từ khi còn là đại sứ. Nhân dịp này, ông đã có buổi giao lưu với phụ huynh, sinh viên.
 
Buổi trò chuyện thân mật giữa cựu đại sứ với sinh viên xoay quanh các đề tài nóng mà các bạn trẻ đang rất quan tâm như: xu hướng nghề nghiệp hiện nay trên thị trường lao động quốc tế, cơ hội tìm kiếm việc làm mơ ước với mức lương cao tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia. Bên cạnh đó, ông Pete Peterson đã giúp sinh viên hiểu thêm về chương trình giáo dục quốc tế, sự nổi trội và những khác biệt của nền giáo dục Mỹ, lợi ích của việc tham gia học một chương trình liên kết quốc tế…
 
Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam chia sẻ về cơ hội việc làm với các bạn sinh viên
Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam chia sẻ về cơ hội việc làm với các bạn sinh viên

Nói về giáo dục, ông Peter Peterson nhận xét rằng các lớp học ở Việt Nam, thầy cô đòi hỏi sinh viên ghi chép quá nhiều nhưng lại rất hạn chế về sự tương tác giữa thầy cô với sinh viên. Ông khuyên sinh viên cần mạnh dạn đặt câu hỏi phản biện với giáo viên, với chính bản thân và với cả tài liệu đang dùng để xem có đúng hay không, biết đâu phát hiện ra những cái mới. Các bạn sinh viên cần nỗ lực hết mình ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường để không lãng phí các khoản học phí đã đóng, cũng như khoản đầu tư của nhà trường, xã hội dành cho các bạn.

“Tôi ước mong khoản đầu tư học phí là khoản đầu tư sinh lợi nhất mà cha mẹ dành cho các bạn”, ông Peter Peterson nói.
 
Ông Peterson cho rằng, mỗi chúng ta đã là một đại sứ
Ông Peterson cho rằng, mỗi chúng ta đã là một đại sứ

Một phụ huynh hỏi ông Peter Peterson rằng: “Làm sao để con tôi sau này có thể được làm đại sứ như ngài?”. Ông Peter Peterson cho rằng, hiện Việt Nam có mối quan hệ bang giao với nhiều nước trên thế giới nên cơ hội làm đại sứ ngoại giao không phải hiếm hoi. Thực ra, mỗi chúng ta đã là một đại sứ. Đại sứ của tình thân, sự chia sẻ và mối bang giao.

Ông Peter Peterson lấy ví dụ bản thân mình để trả lời câu hỏi của nữ phụ huynh. Ông đã trải qua 12-15 trường Đại học của Mỹ, nhiều năm làm kinh doanh, 10 năm làm trong quân đội… “Với nền tảng như vậy, tôi đã được Tổng thống chọn làm đại sứ tại Việt Nam. Giáo dục trong nhà trường thôi thì chưa đủ để làm đại sứ. Cần có các kỹ năng khác. Quan trọng, làm đại sứ ở nước nào thì cần có trải nghiệm và những hiểu biết về nước đó. Tôi không khuyến khích các bạn làm đại sứ mà hãy cố gắng học thật tốt. Khi đó sẽ có nhiều cơ hội cho các bạn”, ông Peter Peterson nhắn nhủ đến vị phụ huynh cũng như các sinh viên.

Công Quang

Đáng quan tâm
Mới nhất