Hàn Quốc:

Cụ bà 84 tuổi vượt qua kỳ thi tốt nghiệp trung học sau nhiều lần thi trượt

(Dân trí) - Theo Văn phòng Giáo dục Chungcheongbuk-do (Hàn Quốc) một bà cụ đã vượt qua kỳ thi kiểm tra trình độ tương đương với bằng tốt nghiệp THPT, trở thành người cao tuổi nhất đạt được kỳ tích này.

Cụ Jang Ok-soon 84 tuổi ở Hàn Quốc cho biết, cụ hy vọng sẽ trở thành sinh viên đại học nếu có đủ sức khỏe cũng như quyết tâm để làm việc đó.

"Tôi thực sự muốn học đại học. Nếu như bây giờ tôi trẻ hơn 14 tuổi, tôi đã vào đại học mà không phải lo lắng gì, nhưng tôi băn khoăn không biết sức khỏe của mình như thế nào vì vấn đề tuổi tác", cụ chia sẻ.

Cụ Jang đã vượt qua kỳ thi lấy bằng tốt nghiệp trung học cơ sở vào tháng 8 năm 2017. Kể từ năm 2018, cụ đã nộp đơn sáu lần cho bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và cuối cùng đã đậu lần này.

Trước đó cụ chia sẻ: "Tôi đã rất thất vọng khi tôi đã trượt kỳ thi năm ngoái với số điểm trung bình là 59,85 điểm (điểm tối thiểu để vượt qua bài kiểm tra là 60 điểm)".

Cụ bà 84 tuổi vượt qua kỳ thi tốt nghiệp trung học sau nhiều lần thi trượt - 1

Cụ Jang Ok-soon (ngoài cùng bên phải), chụp ảnh tại Văn phòng Giáo dục Chungcheongbuk-do ở Cheongju, tỉnh Bắc Chungcheong.

Cụ Jang Ok-soon sinh ra ở Uiseong, tỉnh Bắc Gyeongsang. Như bao đứa trẻ lúc đó, gia đình khó khăn về tài chính khiến Jang không thể đến trường. Năm 19 tuổi, Jang chuyển đến Jecheon, tỉnh Bắc Chungcheong và kết hôn khi 25 tuổi.

Cụ Jang Ok-soon chia sẻ: "Tôi học tiểu học từ thời đất nước bị Nhật đô hộ, sau giải phóng, tôi tốt nghiệp tiểu học trong chiến tranh Triều Tiên, vì hoàn cảnh khó khăn nên tôi không thể học được nữa. Tôi luôn nghĩ đến việc học, nhưng khi chồng tôi mất, là khoảng 30 năm trước, tôi đã đánh mất cơ hội đó vì tôi đã rất khó khăn để nuôi con một mình. Tôi thích toán học vì nó rất vui, nhưng học tiếng Anh là khó nhất vì tôi không thực sự giỏi trong việc ghi nhớ từ vựng mới. Rất khó khăn và vất vả nhưng tôi tự hào về bản thân mình."

Cụ Jang rất coi trọng việc học, cụ bắt đầu quay lại con đường học thức của mình tại một trung tâm phúc lợi cao cấp ở Jecheon vào năm 2016. Hai người con của cụ cũng đều có trình độ đại học.

"Tôi cho hai con trai của mình học đại học vì tôi không muốn chúng từ bỏ việc học. Tôi không muốn chúng phải trải qua cảm giác trống trải như tôi khi phải nghỉ học", Jang nói.

Đang được quan tâm