Covid-19: Sẽ có nhiều học sinh lớp 1 có thể không đọc thông, viết thạo

(Dân trí) - Nghỉ học kéo dài do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, có thể sẽ có một bộ phận học sinh lớp 1 khó khăn để đạt được yêu cầu đọc thông, viết thạo vào cuối năm học.

Đó là một trong những vấn đề ngành Giáo dục TPHCM đề cập trong báo cáo lên UBND thành phố về ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. 

Sở GD&ĐT TPHCM dự kiến, sẽ có một bộ phận học sinh lớp 1 khó khăn để đạt được yêu cầu đọc thông viết thạo vào cuối năm học. Đặc biệt, ở bậc tiểu học, nhất là học sinh các lớp 1, 2, 3 do độ tuổi còn nhỏ nên chưa thật sự phù hợp với việc học tập trực tuyến. Việc duy trì nề nếp học tập ở lứa tuổi này còn nhiều khó khăn. 

Covid-19: Sẽ có nhiều học sinh lớp 1 có thể không đọc thông, viết thạo  - 1

Giáo viên tại một tiểu học ở TPHCM họp chuyên môn về chọn sách giáo khoa vào đầu tháng 3/2020

Nhiều học sinh không tham gia học trực tuyến do di chuyển theo bố mẹ về quê. Ngoài ra, dự kiến sẽ có bộ phận nhỏ học sinh thành phố sẽ không quay lại trường do cha mẹ mất việc làm ở thành phố, các em có thể chuyển học ở các tỉnh thành khác. 

Tính ra đến nay, từ đầu năm học, học sinh lớp 1 mới chính thức học được khoảng 5 tháng.

Không chỉ ảnh hưởng đến học sinh lớp 1 năm nay, Sở GD&ĐT TPHCM lo ngại, còn có thể ảnh hưởng đến năm học tới khi tác động đến việc triển khai chương trình, sách giáo khoa mới. 

Hiện công tác bồi dưỡng, tập huấn giáo viên đại trà dạy lớp 1 bị gián đoạn, do thực hiện cách ly xã hội nên không thể tổ chức bồi dưỡng trực tiếp. Việc chọn sách giáo khoa ở một số trường chưa thực hiện xong, hội đồng lựa chọn sách giáo khoa không thể tập trung đến trường để bỏ phiếu kín.

Theo lãnh đạo Sở, thời gian thực hiện áp dụng chương trình phổ thông mới đối với lớp 1 cũng bị ảnh hưởng nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp.

Hoài Nam

Đọc thêm