Công nhận tốt nghiệp cho 125 học viên ngành y bị thu hồi bằng, bảng điểm

(Dân trí) - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã quyết định không thu hồi bằng, bảng điểm của 125 học viên ngành y, được Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh liên kết tuyển sinh, đào tạo tại Trường Trung cấp Y tế Quảng Bình.

Ngày 5/4, ông Trần Xuân Hoan, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh xác nhận thông tin trên.

Theo ông Hoan, sau khi đối chiếu nội dung chương trình đào tạo giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp nhận thấy cơ bản là tương đương nhau nên quyết định không thu hồi bằng tốt nghiệp, bảng điểm của 125 học viên ngành y được đào tạo tại trường này để đảm bảo quyền lợi cho người học.

Công nhận tốt nghiệp cho 125 học viên ngành y bị thu hồi bằng, bảng điểm - 1

Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh.

Như Dân trí đã phản ánh, vào ngày 14/8/2020, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh bất ngờ có thông báo thu hồi bằng, bảng điểm và hủy kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp đối với 125 học viên do tuyển sinh đào tạo chưa theo đúng quy định của Luật giáo dục nghề nghiệp.

Các học viên nói trên hầu hết là người Quảng Bình và được Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh liên kết tuyển sinh, đào tạo tại Trường Trung cấp Y tế Quảng Bình (nay là Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình).

Lớp đào tạo liên kết này thuộc hệ cao đẳng ngành Dược khóa 4C và cao đẳng Hộ sinh khóa 2E, liên thông từ hệ trung cấp với hình thức vừa học vừa làm này được khai giảng vào tháng 5/2017 và được cấp bằng tốt nghiệp vào giữa năm 2019.

Công nhận tốt nghiệp cho 125 học viên ngành y bị thu hồi bằng, bảng điểm - 2

Quyết định thu hồi bằng tốt nghiệp của Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh.

Việc thu hồi bằng nói trên khiến các học viên hết sức hoang mang, trong đó nhiều người đang công tác tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Giải thích vào thời điểm ra quyết định thu hồi bằng, bảng điểm, lãnh đạo Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh cho hay, trước đây trường do Bộ GD&ĐT quản lý. Cuối 2016, các trường cao đẳng chuyên nghiệp chuyển sang sự quản lý của Bộ LĐ-TB&XH.

Trong đó việc bàn giao công tác quản lý lại thuộc tuyến tỉnh, như ở Hà Tĩnh, cuối tháng 4/2017 mới chuyển giao từ Sở Giáo dục sang Sở Lao động. Cũng năm 2017, khi Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình (thời đó đang là trường Trung cấp) có văn bản đề nghị hỗ trợ cho các học viên học, trường đã yêu cầu trường tại Quảng Bình xin ý kiến của Sở Y tế, Sở Giáo dục, UBND tỉnh Quảng Bình có văn bản chấp thuận.

Công nhận tốt nghiệp cho 125 học viên ngành y bị thu hồi bằng, bảng điểm - 3

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình.

Do giai đoạn chuyển tiếp giữa hai cơ quan, một bên Bộ GD&ĐT, một bên Bộ LĐ-TB&XH, thời điểm tiếp nhận này chưa bàn giao ở tỉnh nên Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh đã đồng ý giúp cho trường Trung cấp Y tế ở Quảng Bình. Đến năm 2019, sau khi cấp bằng, Bộ LĐ-TB&XH mới kiểm tra, yêu cầu thu hồi bằng đã cấp để bổ sung thêm kiến thức thực hành.

Đang được quan tâm