Cộng đồng mạng thương tiếc nữ sinh Việt tử vong tại Đức

(Dân trí) - Thông tin nữ du học sinh Việt tại Phần Lan Trần Thị Thu Hà (sinh năm 1997, quê Hải Phòng) tử vong trên đường tới Đức theo chương trình trao đổi sinh viên những ngày qua khiến người sử dụng mạng xã hội xót xa, thương tiếc. Nguyên nhân cái chết của cô gái xấu số đang được cảnh sát Đức điều tra.

Được biết, Hà có hoàn cảnh gia đình khó khăn, là nữ sinh chăm ngoan, học giỏi và giành học bổng toàn phần 4 năm của chính phủ Phần Lan để đi du học từ năm 2015.

Trần Kim Ngân, chị gái của Thu Hà xác nhận thông tin em mình (sinh viên trường Haaga - Helia University of Applied Sciences) không may gặp nạn tại Đức là sự thật.

Ngày 7/3, Thu Hà bay từ Phần Lan sang Đức theo diện trao đổi sinh viên tại trường ISM International School of Management Dortmund. Từ ngày 9/3 đến 15/3, gia đình mất liên lạc với em và nỗ lực kết nối qua bạn bè tại nước ngoài nhưng không được.

Đến ngày 15/3, các bạn của Hà tại Phần Lan và Đức liên lạc với quản lý sinh viên của trường thì nhận được tin báo em mất vào ngày 11/3, theo thông tin của cảnh sát trưởng tại Dortmund.

Thu Hà, nữ sinh Việt xấu số đã tử vong tại Đức.
Thu Hà, nữ sinh Việt xấu số đã tử vong tại Đức.

Chị gái nạn nhân cho biết phía lãnh sự quán Việt Nam đã nhận được fax báo sự vụ từ cảnh sát và xác minh đây là sự thật.

"Chị là người động viên và chỉ hướng cho em đi du học, chị mong việc du học sẽ giúp em mở ra một tương lai mới tươi sáng.... Em nghe theo định hướng của chị, chăm chỉ, cố gắng học từng chút một.

Thương bố mẹ vất vả, em chẳng đi học thêm bao giờ vì sợ tốn kém, bố mẹ phải lo nhiều tiền, tự học tự ôn thi suốt. Em là cô gái kiên trì, kiên cường và bền bỉ. Năm lớp 12 em vừa ôn thi tiếng trung HSK vừa tự cày IELTS ở nhà bằng tài liệu chị đưa cho. Rồi ôn thi Toán và Viết luận để apply Phần Lan.

Học đến mức mặt mũi bơ phờ, tóc rụng khắp nhà... Nhưng em vẫn cố gắng, cuối cùng em cũng thực hiện được ước mơ của mình là đi du học Phần Lan và gần hơn với ước nguyện đi du lịch khắp châu Âu.

Em đi học xa nhà, chị cũng buồn lắm, chị nhớ em nhiều lắm, chị khóc nhiều lắm, nhưng chị chỉ khóc thầm 1 mình thôi. Ngày tiễn em ra sân bay, 1 đứa bé 17 tuổi, nhỏ bé về cả ngoại hình lẫn tính cách, mẹ khóc như mưa, mẹ lo em 1 thân 1 mình nơi xa.

Chị cũng lo, lo nhiều lắm, dặn dò em đủ thứ, chị cũng muốn khóc, nhưng chị phải nén lại, cười thật tươi để chào em, để em đủ tự tin và dũng khí bắt đầu cuộc sống mới, cuộc sống xa gia đình", những dòng chia sẻ của chị gái Kim Ngân trên trang cá nhân khiến cộng đồng mạng không khỏi xót xa cho Thu Hà khi em ra đi ở độ tuổi đẹp nhất.

Khi biết thông tin, những người bạn của Hà và cư dân mạng đã chia sẻ với nỗi mất mát của gia đình, cầu mong cô gái nhỏ này được siêu thoát.

Chị gái của Hà cho hay hiện cô bé đang nằm tại nghĩa trang ở Đức. Cô và mẹ đang chờ kết quả từ cuộc điều tra và lo những thủ tục cần thiết để sang đón em gái về nhà.

Lệ Thu

Đang được quan tâm