Công bố sản phẩm CNTT được chọn vào Chung khảo NTĐV 2013

(Dân trí) - Sáng 31/10 tại Hà Nội, Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã công bố kết quả vòng Sơ khảo trong lĩnh vực CNTT của Giải thưởng năm nay.

Luôn luôn đổi mới

Bước sang năm thứ 9, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2013 (NTĐV) đã khẳng định vị thế vững chắc trong xã hội, thực sự là nơi tôn vinh nhân tài.
 
NTĐV
Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng, TBT Dân trí- nhà báo Phạm Huy Hoàn
 
Tham dự buổi họp báo, có GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam, GS.TS Nguyễn Viết Tiến- Thứ trưởng Bộ Y tế, nhà báo Phạm Huy Hoàn- Tổng biên tập báo Dân trí, trưởng Ban tổ chức Giải thưởng; đại diện nhà tài trợ VNPT ông Bùi Quốc Việt – Giám đốc trung tâm Thông tin & Quan hệ công chúng – tập đoàn VNPT; TS Nguyễn Long- Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo, cùng các nhà tài trợ Giải thưởng.
 
Trước đó, vào chiều 8/10, Hội đồng Khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam đã tổ chức đánh giá các công trình tham dự Giải thưởng NTĐV 2013 trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên, chọn ra công trình xuất sắc nhất để trao giải năm nay. GS VS Nguyễn Văn Hiệu cho biết: "Hội đồng Khoa học đã chọn được sản phẩm hoàn toàn xứng đáng để trao giải NTĐV trong năm nay và BTC sẽ công bố chi tiết vào đêm trao giải".
 
Hội đồng Khoa học gồm nhiều các nhà khoa uy tín trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên.
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu đánh giá công trình được được giới thiệu tham gia xét thưởng NTĐV 2013
 
Nhà báo Phạm Huy Hoàn bắt đầu buổi họp báo bằng việc chia sẻ thông tin, trong tất cả các Lễ trao giải thường niên, Đại tướng Võ Nguyên Giáp (là Chủ tịch danh dự Hội Khuyến học Việt Nam) đều gửi tới Giải thưởng lẵng hoa, thư chúc mừng. Năm nay, Đại tướng ra đi là một mất mát lớn của dân tộc, Giải thưởng cũng lần đầu tiên không được nhận lẵng hoa và thư của Đại tướng.
 
NTĐV
GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam tham dự buổi họp báo
 
Sau 9 năm, Giải thưởng luôn đổi mới và vẫn có sức hấp dẫn lớn. Nhà báo Phạm Huy Hoàn cho biết đây là giải thưởng hoàn toàn từ nguồn tài trợ xã hội của các tập đoàn, doanh nghiệp, ngân hàng… và đang tiếp tục mở rộng.
 
Đại diện nhà tài trợ VNPT, ông Bùi Quốc Việt cho rằng sau 9 năm NTĐV ngày càng thu hút được nhiều nhân tài là do nhiều yếu tố, trong đó có tính cập nhật và tính thiết thực của sản phẩm làm cuộc thi thu hút hơn. Ngoài  ra, CNTT cũng là lĩnh vực hết sức sôi động và đổi mới từng ngày.
 
 
NTĐV
Ông Bùi Quốc Việt- Giám đốc Trung tâm Thông tin & Quan hệ công chúng- VNPT

"Năm nay Giải thưởng mở rộng lĩnh vực di động rất mới và gắn liền với nhiều người dân. Vĩnh vực này hút rất nhiều bạn trẻ tham gia. Tôi mong BTC, BGK tìm ra sản phẩm xuất sắc nhất, sáng tạo nhất. Chúng tôi kỳ vọng năm nay Hội đồng chung khảo tìm được chủ nhân xuất sắc nhất của giải thưởng, góp phần thúc đẩy ngành CNTT-TT”, ông Việt cho biết.

TS Nguyễn Long cho rằng đây là Giải thưởng đã qua 9 năm và vẫn tiếp tục phát triển. Trong khi đó, nhiều giải thưởng khác tương tự không có được bề dày như vậy. Lý do đây hoàn toàn là giải cộng đồng, mở rộng cho mọi đối tượng, mọi thành phần. Từ em nhỏ tới các cụ già.

Quan trọng hơn, Hội đồng Sơ khảo, Chung khảo luôn đánh giá sản phẩm rất khách quan, công tâm. Chủ nhân sản phẩm được giải phải xứng đáng với tên gọi Giải thưởng: Nhân tài Đất Việt. Những yếu tố đó làm nên thành công của giải thưởng.

“Chúng tôi phải bảo vệ uy tín cho giải thưởng, do đó chấm rất kỹ sản phẩm để có thể tiến cử vào Chung khảo. Qua kinh nghiệm 9 năm, chúng tôi có thể đúc kết chính xác sản phẩm nào là có giá trị cho xã hội”, TS Nguyễn Long chia sẻ.

NTĐV

Sau khi qua “cửa” sơ khảo, tác giả phải chứng minh được trước Hội đồng Chung khảo, họ xứng đáng là nhân tài đất Việt với sáng tạo chính là sản phẩm của mình.

NTĐV 2013 trong lĩnh vực CNTT  có 241 sản phẩm dự thi. Trong đó: sản phẩm CNTT thành công: 50 sản phẩm, sản phẩm CNTT triển vọng: 118 sản phẩm, sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động: 73 sản phẩm. Trong số các thí sinh dự thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay, thí sinh nhỏ tuổi nhất sinh năm 1997 với sản phẩm “Hệ thống phân tích dữ liệu tin tức tự động yah.vn”; thí sinh lớn tuổi nhất sinh năm 1948 với sản phẩm “Phần mềm phát hiện ung thư”.

Hội đồng sơ khảo do TS Nguyễn Long làm Chủ tịch đã chấm và đề cử 18 sản phẩm vào vòng Chung khảo. Trong đó, có 8 sản phẩm thuộc nhóm Công nghệ thông tin triển vọng,  5 sản phẩm thuộc nhóm Công nghệ thông tin thành công, 5 sản phẩm thuộc nhóm các sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động.

Dự kiến trong hai ngày 17 và 18/11/2013 các thí sinh dự thi nội dung CNTT được lọt vào vòng Chung khảo sẽ tập trung tại Hà Nội để thuyết trình và bảo vệ sản phẩm trước Hội đồng Chung khảo.

Nóng vấn đề ứng dụng trên di động

Nét mới năm nay, NTĐV trong lĩnh vực CNTT thêm hệ thống giải cho ứng dụng trên di động và lập tức thu hút cộng đồng. Smartphone và các thiết bị cầm tay thông minh đang trở thành xu thế trong xã hội. Việc nghiên cứu, phát triển ứng dụng di động đang đứng trước cơ hội rất lớn cho các nhà nghiên cứu.
 
NTĐV
TS Nguyễn Long- Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam

Ông Nguyễn Long cho biết, mức độ phủ sóng của 3G ở Việt Nam hiện rất lớn. Tuy nhiên các sáng tạo, ứng dụng trên 3G hiện tại rất khiêm tốn. Sản phẩm tham gia dự giải ứng dụng di động có khá nhiều nhưng việc xem xét không phải dễ dàng.

Theo ông Long, với mức phủ 3G hiện nay, cần có những sản phẩm có tính ứng dụng tốt hơn. Sản phẩm dự giải chưa thực sự đáp ứng được kỳ vọng của Ban giám khảo. “Chúng ta bị cạnh tranh rất nhiều với các kho ứng dụng khác nhau, tôi rất mong các doanh nghiệp mở những kho ứng dụng đối với sản phẩm vào chung khảo để người dùng có thể dùng thử, bình chọn”, ông Long nói.

Cùng quan điểm, ông Bùi Quốc Việt cũng cho rằng ứng dụng di động thực sự là xu thế, vì thiết bị cầm tay giờ đây đã trở nên rất gần gũi trong đời sống. “Là một trong những nhà khai thác viễn thông, chúng tôi rất mong cộng đồng có những ứng dụng thực tế hơn nữa, đem lại lợi ích cho người dùng nhiều hơn nữa”, ông Việt nói.

Giải thưởng đặc biệt đề cao tính hiệu quả
 
Tại buổi công bố, PGS TS Nguyễn Viết Tiến Thứ trưởng Bộ Y tế cũng chia sẻ, Hội đồng ngành hiện đang xem xét giải thưởng để chọn đề tài xứng đáng nhất, hy vọng chọn 2 đề tài và cũng đã mất khá nhiều thời gian. “Trong một vài ngày tới chúng tôi sẽ gửi tới BTC xem xét”, ông Tiến nói.
 
Theo TGS Nguyễn Viết Tiến, Bộ Y tế tham gia NTĐV từ năm 2010 và các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực Y tế bao giờ cũng được Hội đồng khoa học đánh giá về nhiều mặt, trong đó có mặt khoa học, mặt uy tín của tác giả hay nhóm tác giả tham gia công trình đối với nhân dân cũng như trong ngành và đặc biệt là đánh giá về mặt hiệu quả, có thực sự thiết thực đối với người dân hay không.
 
“Chúng tôi không thờ ơ, mà do trách nhiệm cao quá nên gửi hơi chậm. Khi hội đồng khoa học ngành Y giới thiệu công trình thì mọi người sẽ thấy công trình được giới thiệu ra có hàm lượng, tính thiết thực cao và hết sức thiết thực cho người dân”, ông Tiến chia sẻ.
 
Ngoài các lĩnh vực CNTT, Y tế, Công trình nghiên cứu trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên cũng đã được Hội đồng khoa học xét chọn. 
 
Ở lĩnh vực Môi trường, Hội đồng Khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam hiện đang tiếp tục xem xét các công trình tham gia Giải thưởng và sẽ thông báo chính thức tới Ban tổ chức Giải thưởng thông tin chi tiết về công trình cũng như danh sách các nhà khoa học được tôn vinh vào Lễ trao giải.
 
Lễ trao giải năm nay sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào 20h, ngày 20/11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và đưa tin trực tuyến trên Báo Điện tử Dân trí, Báo Điện tử VnMedia.
 
 Không khí buổi họp báo sáng 31/10:
NTĐV
Rất đông PV các báo tới tham dự.
 
NTĐV
Đại diện BTC, BGK trả lời các câu hỏi báo chí.
 
NTĐV
Nhà báo Phạm Huy Hoàn cho biết, Giải thưởng hoàn toàn từ nguồn tài trợ xã hội của các tập đoàn, doanh nghiệp, ngân hàng…  và GS.VS Nguyễn Văn Hiệu mỗi năm đóng góp hỗ trợ giải thưởng 100 triệu đồng từ tiền giảng dạy của mình.
 
NTĐV
PV Báo Giáo dục & Thời đại đặt câu hỏi tới BTC
 
NTĐV
PGS TS Nguyễn Viết Tiến Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết Hội đồng khoa học ngành Y làm việc rất nghiêm túc để chọn ra công trình xứng đáng tham gia Giải thưởng.
  
NTĐV
TS Nguyễn Long chia sẻ vấn đề ứng dụng trên 3G
 
Ban tổ chức và các vị khách mời chụp ảnh lưu niệm.
Ban tổ chức và các vị khách mời chụp ảnh lưu niệm. 
Bảo Trung- Hữu Nghị
Tin liên quan
Dòng sự kiện: Nhân tài Đất Việt 2013
Đọc thêm