Công bố Quyết định thành lập trường Đại học Y Dược - ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 18/11, Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Trường Đại học Y Dược là trường đại học thành viên thứ 8 của ĐHQGHN.

Tới dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam.

Công bố Quyết định thành lập trường Đại học Y Dược - ĐH Quốc gia Hà Nội - 1

Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam trao Quyết định thành lập trường ĐH Y Dược - ĐH QGHN

 Trước đó, ngày 27/10/2020, Thủ tướng Chính Phủ đã ký quyết định số 1666/QĐ-TTg thành lập Trường Đại học Y Dược là trường đại học thành viên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN).

Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần hoàn thiện mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQGHN, phù hợp với mô hình đào tạo khối ngành khoa học sức khỏe của nhiều cơ sở giáo dục đại học tiên tiến trên thế giới.

Ngày 12/11/2020, Giám đốc ĐHQGHN đã kí Quyết định số 3368/QĐ-ĐHQGHN về việc chỉ định Ban Giám hiệu lâm thời Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN gồm có: Chủ nhiệm Khoa Y Dược, ĐHQGHN Lê Ngọc Thành giữ chức Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN; các phó Chủ nhiệm Khoa Y Dược: Phạm Như Hải, Trịnh Hoàng Hà, Nguyễn Thanh Hải, Đinh Đoàn Long, Phạm Trung Kiên giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược.

Hiện nay, Trường Đại học Y Dược đang triển khai 6 ngành đào tạo đại học gồm: Y Đa khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt, Kỹ thuật Y học, Xét nghiệm Y học và Điều Dưỡng với quy mô đào tạo là 1500 sinh viên.

Thời gian qua, cán bộ khoa học của Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN đã công bố 163 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín và 295 bài báo trong nước, nhiều sách chuyên khảo hoặc chương sách xuất bản quốc tế.

Công bố Quyết định thành lập trường Đại học Y Dược - ĐH Quốc gia Hà Nội - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh với các sinh viên trường ĐH Y Dược - ĐH Quốc gia Hà Nội

Một trong những chỉ tiêu trong Chiến lược phát triển ĐHQGHN đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030 là xây dựng Trường Đại học Y Dược với sứ mệnh: Đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài dựa vào nghiên cứu khoa học và phát minh, sáng chế trong môi trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực; đóng góp tích cực trong đổi mới giáo dục đại học ngành khoa học sức khỏe Việt Nam...

Phát biểu tại Lễ công bố, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn chia sẻ, Trường Đại học Y Dược được thành lập là một niềm vui lớn của Nhà trường cũng như của ĐHQGHN.

"Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức lớn. Hai lĩnh vực giáo dục và y tế là hai lĩnh vực tác động hàng ngày tới đời sống xã hội, được xã hội đặc biệt quan tâm, hai lĩnh vực có nhiều sức ép trong các mặt hoạt động. Trường Đại học Y dược vinh dự là sự tích hợp của hai lĩnh vực đó, vinh dự lớn nhưng trách nhiệm cũng rất lớn" - Giám đốc Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Để hoàn thành được sứ mệnh, trọng trách của trường, trong thời gian tới, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đề nghị các hoạt động của Nhà trường cần phải được quán triệt tinh thần và khẩu hiệu hành động đã được đề ra tại Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ VI, đó là “Đổi mới, sáng tạo – Trách nhiệm quốc gia – Phát triển bền vững”. ĐHQGHN sẽ sát sao trong công tác chỉ đạo, định hướng, và hỗ trợ Trường Đại học Y Dược, đặc biệt là hỗ trợ trong những năm đầu của quá trình tự chủ.

Công bố Quyết định thành lập trường Đại học Y Dược - ĐH Quốc gia Hà Nội - 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, chăm sóc sức khỏe của nhân dân là công việc tối quan trọng.  Chúng ta còn thiếu rất nhiều nhân lực bác sĩ, điều dưỡng viên. Việt Nam thật sự cần thêm nhiều cơ sở về y dược, song số lượng về giáo dục đào tạo đại học y dược là rất hiếm hoi.

Sứ mệnh của Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN là một trường đại học uy tín, là một trong những cơ sở đào tạo nhân lực quan trọng của ngành y tế Việt Nam, Phó Thủ tướng mong rằng, 10 năm sau Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN phải đào tạo bác sĩ nội trú và bác sĩ tốt nghiệp trường này phải được các cơ sở y tế trung ương ưu tiên tiếp nhận.

Phó Thủ tương đề nghị Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN quan tâm đến “trách nhiệm quốc gia” khi là một trường thành viên trong ĐHQGHN. Nhà trường cần quan tâm tới định hướng nghiên cứu trong đào tạo y dược, nghiên cứu giỏi – bác sĩ giỏi – điều dưỡng viên giỏi.

"Việc thành lập Trường ĐH Y Dược – ĐHQGHN là một cơ hội kết nối và phát triển tính đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQGHN trong đó có một số chuyên ngành khoa học đang làm lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trực tiếp nhất là Tin học, Vật lý, Sinh học… Nhà trường sẽ khai thác các lợi thế đó một cách triệt để" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tính đến nay, Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN đã có 306 sinh viên tốt nghiệp; trong đó có 138 Bác sĩ ngành Y đa khoa, 168 Dược sĩ hệ đại học chính quy.

Hiện tại, nhà trường đang đào tạo 1547 sinh viên hệ chính quy (gồm có 566 sinh viên ngành Y đa khoa, 508 sinh viên ngành Dược học, 218 sinh viên ngành Răng Hàm Mặt chất lượng cao, 100 sinh viên ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, 94 sinh viên ngành Kỹ thuật Hình ảnh Y học và 61 sinh viên ngành Điều Dưỡng).