Thứ ba, 15/09/2020 - 17:18

Công bố Quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Gia Lai

Dân trí

Ngày 15/9, tại tỉnh Gia Lai, trường ĐH Lâm Nghiệp long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập phân hiệu của trường, PGS.TS Bùi Thế Đồi làm Giám đốc phân hiệu tại Gia Lai.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Huỳnh Nữ Thu Hà và đại diện các thế hệ thầy cô giáo, sinh viên, học viên của trường.

Công bố Quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Gia Lai - 1

Các đại biểu tham dự buổi lễ thành lập Phân hiệu trường ĐH Lâm Nghiệp tại Gia Lai.

Phó Hiệu trưởng trường ĐH Lâm Nghiệp, kiêm Giám đốc phân hiệu trường ĐH Lâm Nghiệp tại tỉnh Gia Lai Bùi Thế Đồi cho biết, Phân hiệu trường ĐH Lâm Nghiệp tại tỉnh Gia Lai được nâng cấp từ trường Trung cấp Lâm nghiệp Tây Nguyên (Tiền thân là Trường Trung học Lâm nghiệp Tây Nguyên) thành lập từ năm 1978 của Bộ Lâm nghiệp (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Trải qua 42 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã để lại dấu ấn đậm nét trên mảnh đất Tây Nguyên, là cơ sở duy nhất đào tạo cán bộ nông, lâm nghiệp có trình độ Trung cấp cho các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Nhà trường đã đào tạo được trên 20.000 cán bộ trung cấp và hàng ngàn học viên các lớp bồi dưỡng ngắn hạn, tập huấn, đào tạo theo yêu cầu của địa phương và cơ sở sản xuất.

Lễ công bố Quyết định thành lập Phân hiệu ĐH Lâm nghiệp tại tỉnh Gia Lai

Ngày 23/4/2019, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã đồng ý phê duyệt chủ trương thành lập Phân hiệu Trường ĐHLN tại tỉnh Gia Lai.

Ngày 20/7/2020, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã kí Quyết định thành lập Phân hiệu Trường ĐHLN tại tỉnh Gia Lai.

Công bố Quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Gia Lai - 2

Lễ công bố Quyết định thành lập Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Gia Lai.

 Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Huỳnh Nữ Thu Hà cho biết, việc sáp nhập Trường Trung cấp Lâm nghiệp Tây Nguyên vào trường ĐH Lâm Nghiệp và thành lập phân hiệu trường ĐH Lâm Nghiệp tại Gia Lai là một quyết định kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay.

"Đây là sự kiện quan trọng không chỉ của trường ĐH Lâm Nghiệp, của ngành GD&ĐT, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mà còn là niềm vinh dự của tỉnh Gia Lai, khu vực miền Trung và Bắc Tây Nguyên" - bà Hà nhấn mạnh.

Công bố Quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Gia Lai - 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Huỳnh Nữ Thu Hà

Theo Phó Chủ tịch tỉnh, sự ra đời của Phân hiệu trường ĐH Lâm Nghiệp tại tỉnh Gia Lai sẽ góp phần cùng với các trường ĐH,CĐ trên địa bàn tỉnh và khu vực đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đồng thời, thúc đẩy và tham gia tích cực vào các hoạt động nghiên cứu, tư vấn các chính sách và thẩm định khoa học trong lĩnh vực lâm nghiệp, bảo vệ tài nguyên môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai; thúc đẩy sự phát triển bền vững  của khu vực Tây Nguyên.

Công bố Quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Gia Lai - 4

Ban giám hiệu Phân hiệu ĐH Lâm nghiệp tại tỉnh Gia Lai gồm: PGS.TS Bùi Thế Đồi, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Lâm nghiệp kiêm Giám đốc phân hiệu; Phó Giám đốc Phân hiệu là Tiến sĩ Nguyễn Quốc Phương, Tiến sĩ Nguyễn Văn Long.

Phó Chủ tịch tỉnh Gia Lai Huỳnh Nữ Thu Hà khẳng định, sẽ đồng hành, tạo điều kiện để Phân hiệu có thể triển khai các hoạt động tuyển sinh, đào tạo, liên kết đào tạo theo quy định; đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp, thực hiện các chương trình, dự án, đề tài nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực là thế mạnh của nhà trường trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho hay, Đề án thành lập Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Gia Lai trên cơ sở sáp nhập, tổ chức lại Trường Trung cấp Lâm nghiệp Tây Nguyên nhằm mục đích: tinh gọn tổ chức bộ máy; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động; tăng cường tự chủ các cơ sở giáo dục đại học; nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, năng lực nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho đồng bào các dân tộc vùng Tây Nguyên nói chúng và tỉnh Gia Lai nói riêng.

Công bố Quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Gia Lai - 5

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, việc thành lập Phân hiệu trường Đại học lâm nghiệp tại tỉnh Gia Lai sẽ đem lại nhiều cơ hội và cả những thách thức.

Thứ trưởng chỉ đạo, thời gian tới, Nhà trường cần tập trung bổ sung chiến lược phát triển Trường, trong đó bổ sung nhu cầu đào tạo phát triển nguồn nhân lực; nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Phân hiệu tại khu vực miền Trung và Tây nguyên trên cơ sở bám sát chiến lược, nhiệm vụ lớn của ngành; nhu cầu của xã hội đảm bảo chủ động, đẩy mạnh tự chủ để phát triển.

Công bố Quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Gia Lai - 6

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo tỉnh Gia Lai và các thầy cô giáo, Ban giám hiệu trường ĐH Lâm Nghiệp

GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam cho biết, đây là phân hiệu thứ 2 tại khu vực Tây Nguyên sau Phân hiệu thứ nhất của Nhà trường tại tỉnh Đồng Nai.

“Việc thành lập Cơ sở Tây Nguyên là một chủ trương đúng đắn thể hiện tầm nhìn xa của lãnh đạo cấp trên, sự đồng lòng quyết tâm của từng cá thể trong ngôi nhà chung, tạo sự chuyển biến vượt bậc của cơ sở Tây Nguyên” – GS.TS Trần Văn Chứ nhấn mạnh.

GS.TS Trần Văn Chứ khẳng định, Đảng ủy, BGH Trường ĐH Lâm Nghiệp sẽ hết sức quan tâm lãnh đạo chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động của phân hiệu. Với kinh nghiệm của thế hệ trước Phân hiệu sẽ thành trung tâm đào tạo chất lượng cao của đất nước.

Công bố Quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Gia Lai - 7

Phó Hiệu trưởng kiêm Giám đốc phân hiệu trường ĐH Lâm Nghiệp Bùi Thế Đồi tại tỉnh Gia Lai cho biết: "Phân hiệu trường ĐH Lâm nghiệp tại tỉnh Gia Lai được thành lập là đơn vị non trẻ nhất của Trường Đại học Lâm nghiệp, sẽ còn rất nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu khi mới đi vào hoạt động không chỉ vì cơ sở vật chất, trang thiết bị còn nghèo làn, lạc hậu mà đội ngũ cán bộ, giảng viên còn chưa phải có thời gian để làm quen với môi trường làm việc mới.

Tuy nhiên, các thầy trong Ban giám đốc cùng toàn thể các thầy cô giáo và CBVC xin hứa sẽ cố gắng hết sức để Phân hiệu sớm hòa nhập với Ngôi nhà chung Trường Đại học Lâm nghiệp và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, từng bước đưa Phân hiệu tại tỉnh Gia Lai phát triển theo đúng chủ trương, chiến lược và kỳ vọng của Nhà trường và của Bộ Nông nghiệp &PTNT; để Phân hiệu Trường ĐH Lâm Nghiệp  tại tỉnh Gia Lai sớm đạt được mục tiêu trở thành cơ sở đào tạo uy tín, có chất lượng trên địa bàn tỉnh Gia Lai và khu vực Tây Nguyên; Nam Trung Bộ.

Hồng Hạnh - Phạm Hoàng