Thứ tư, 14/03/2018 - 11:03

Đắk Lắk:

Công an vào cuộc điều tra thông tin giáo viên “chạy” hợp đồng

Dân trí

Trước thông tin một số giáo viên phản ánh việc để có được một suất vào dạy hợp đồng đã phải “chung chi” hàng trăm triệu đồng, Công an tỉnh Đắk Lắk giao các phòng nghiệp vụ lập kế hoạch xác minh thông làm rõ vấn đề này.

Ngày 14/3, Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi - Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết, Công an tỉnh đã giao các phòng nghiệp vụ lập kế hoạch xác minh thông làm rõ thông tin nhiều giáo viên phản ánh việc phải chi tiền để “chạy” đi dạy hợp đồng tại huyện Krông Pắk.

Không ít giáo viên phản ánh để có suất vào dạy hợp đồng đã phải chung chi
Không ít giáo viên phản ánh để có suất vào dạy hợp đồng đã phải "chung chi"

Thiếu tướng Rơi cũng cho rằng, hiện Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đang kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên. Sau khi có kết luận, nếu Ủy ban kiểm tra chuyển hồ sơ hoặc có dấu hiệu hình sự thì Công an tỉnh sẽ vào cuộc điều tra.

Liên quan đến việc “chạy” xin việc, Đại tá Nguyễn Duy Trường - Trưởng Công an huyện Ea Kar cho biết đơn vị đã tiếp nhận đơn của ông Nguyễn Văn Minh (ngụ xã Ea K’Mút, huyện Ea Ka Minh tố cáo Hiệu trưởng trường THCS Ngô Mây (xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk) chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, theo Đại tá Trường, ông Minh đã cung cấp một số giấy vay tiền, giấy nhận nợ, khất nợ mà không có giấy tờ nhận tiền “chạy” việc nên công an huyện hướng dẫn ông Minh khởi kiện ra tòa để đòi tiền.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Minh cho biết, ông đã làm đơn tố cáo ông Huỳnh Bê - Hiệu trưởng trường THCS Ngô Mây chiếm đoạt tiền của gia đình ông khi đã nhận tiền “chạy” việc mà không thực hiện như điều đã hứa và cũng không chịu hoàn trả lại số tiền mà gia đình ông đã đưa.

Cụ thể, ông Minh cho biết, năm 2016 ông Minh gặp ông Huỳnh Bê để xin cho con vào dạy tại trường. Lúc này, ông Huỳnh Bê cho rằng ông Minh phải chi 140 triệu đồng để con gái ông được ký hợp đồng và vào biên chế.

Tin tưởng lời hứa của ông Bê, ông Minh đã vay mượn và đưa 120 triệu đồng (chia làm 3 lần đưa) cho Hiệu trưởng Bê, những lần trao tiền, ông Bê đều ghi lại giấy vay tiền của ông Minh. Tuy nhiên, con gái ông Minh chỉ được nhận dạy hợp đồng với mức lương 1,2 triệu đồng/tháng và không được vào biên chế. Biết gia đình bị lừa nên ông Minh đã nhiều lần tới gặp ông Bê để đòi tiền nhưng không được nên đã làm đơn tố cáo.

“Con gái tôi giờ đã nghỉ dạy ở nhà phụ bố mẹ làm nông, hôm nào có người thuê thì đi hái tiêu kiếm tiền. Gia đình tôi lo cho con ăn học bao nhiều năm vì muốn cháu có công việc ông định nên đưa tiền cho ông Bê để lo việc ai ngờ bị lừa. Tôi mong cơ quan chức năng vào cuộc giúp tôi đòi lại số tiền này để trả nợ cho người khác”, ông Minh bày tỏ.

Trước đó, bà Ngô Thị Minh Trinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk cho biết: “Đến nay huyện chưa nhận được bất cứ phản ánh hay đơn thư tố cáo tiêu cực trong vụ việc này. Nếu phát hiện có tiêu cực nhất định chúng tôi sẽ đề nghị các cơ quan chức năng điều tra xử lý những cá nhân tập thể vi phạm”.

Thúy Diễm