Bình Định:

Cô thủ khoa cá tính có nhiều tài lẻ

(Dân trí) - Vượt lên hơn 22 ngàn thí sinh, Huỳnh Thị Tú Trinh trở thành một trong hai thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 tại Bình Định. Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, cô bạn có gương mặt dễ thương này còn sở hữu nhiều tài lẻ đáng ngưỡng mộ.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua tại Bình Định, vượt lên hơn 22.000 thí sinh, em Huỳnh Thị Tú Trinh - học sinh lớp 12TN2, Trường THPT Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Nhơn (Bình Định) và em Sử Thị Kim Huệ - học sinh Trường THPT Hoài Ân (huyện Hoài Ân) đã đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 của tỉnh Bình Định với cùng tổng điểm 57,5.

Cô thủ khoa có gương mặt dễ mến Huỳnh Thị Tú Trinh với người mẹ mà em yêu quý nhất trên đời
Cô thủ khoa Huỳnh Thị Tú Trinh và người mẹ.

Em Huỳnh Thị Tú Trinh là con út trong gia đình 2 anh em đều học giỏi. Vượt qua hàng ngàn thí sinh, Trinh đã đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 của tỉnh Bình Định với tổng điểm 6 môn là 57,5 điểm (trong đó, Ngữ văn 8,5, Địa lý 9,5, Sinh 9,5, Hóa 10, Toán 10, Tiếng Anh 10).

Tú Trinh được biết đến không chỉ với thành tích nhiều năm liền là học sinh giỏi xuất sắc mà còn là một cô thủ khoa rất cá tính với nhiều tài lẻ như vẽ đẹp, đàn hay, chơi cầu lông số một của trường.

Anh Huỳnh An, ba của Trinh kể lại: “Hồi học tiểu học, cháu đau ốm thường xuyên thể trạng xanh xao gầy gò nên khi bước vào lớp 6 chú Hiển (em ruột của anh An, một tay chơi cầu lông có hạng - PV), mỗi sáng sớm, Trinh phải dậy sớm tập đi bộ, chơi cầu lông cho khỏe. Thời gian đầu, chưa quen nên Trinh thường dậy muộn, không chịu đi nhưng được chú dỗ dành rồi bao cho ăn sáng dần dần quen rồi cũng mê chơi cầu lông. Từ đó, cháu rất siêng năng dậy sớm ra sân luyện tập, sức khỏe cũng từ đó mà khá hẳn lên giúp cháu linh hoạt trông thấy”.

Tú Trinh không chỉ học giỏi mà còn chơi cầu lông giỏi, đàn hay, vẽ đẹp...
Tú Trinh không chỉ học giỏi mà còn chơi cầu lông giỏi, đàn hay, vẽ đẹp...

Chẳng bao lâu, Trinh trở thành tay chơi cầu lông số một không có đối thủ nào cùng tuổi đánh lại. 4 năm liên tục từ năm lớp 6 đến năm lớp 9 Trinh là cây vợt số 1 tại các giải Hội khỏe Phù Đổng do Phòng Giáo dục tổ chức. Không chỉ vậy, năm lớp 8 Trinh đạt thêm giải Nhất môn vẽ cấp huyện. 

Ngoài ra, Trinh còn có niềm đam mê âm nhạc, em tự học và có thể chơi được nhiều bản nhạc cổ điển. “Em chỉ chơi cho vui thôi vì khi nào học bài căng thẳng em có thể thư giãn bằng vài bản nhạc hoặc chơi thể thao, chứ em chẳng biết gì nhiều về âm nhạc đâu”, Trinh khiêm tốn chia sẻ.

Dù vậy, Trinh luôn ưu tiên cho việc học là hàng đầu. Từ lớp 1 đến lớp 12, Trinh nhiều năm liền đạt học sinh giỏi xuất sắc; giải Khuyến khích môn Tiếng Anh cấp huyện và nhiều giải thưởng trong các kỳ thi do Phòng GD-ĐT huyện tổ chức.

Trinh (cầm bóng) cùng các bạn chơi bóng chuyền do trường tổ chức
Tú Trinh (cầm bóng) cùng các bạn chơi bóng chuyền do trường tổ chức.

Chia sẻ về bí quyết học tập, cô thủ khoa vui vẻ chia sẻ: “Bất cứ học một môn học nào phải có cách sắp xếp thời gian hợp lý giữa học và chơi. Quan trọng hơn cả là khi học cũng phải tạo cho mình hứng thú, đam mê đối với từng môn. Ngoài kiến thức trên trường thầy cô giảng thì về nhà em học kỹ kiến thức trong sách giáo khoa rồi nghiên cứu thêm ở sách tham khảo, lên mạng tìm tài liệu học để bổ sung kiến thức cho mình”.

Không chỉ học giỏi các môn để thi đại học, Trinh học giỏi đều các môn. “Để học giỏi các môn rất khó, thường nhiều bạn chỉ cần làm sao đủ điểm qua tốt nghiệp, cơ bản là thi đậu đại học. Riêng em, em không nghĩ mình học để lấy cái bằng giỏi hay vì bất cứ mục đích gì. Em chỉ thấy kiến thức thì vô tận nên mình học được bao nhiêu thì đó là nền tảng vững chắc cho việc học tập cao hơn sau này. Quan trọng là ở mỗi môn học đều lôi cuốn mình khám phá, kể cả chơi thể thao, âm nhạc hay hội họa”, Trinh chia sẻ thêm.

Nói về cô tân thủ khoa, thầy Nguyễn Phước Bình - giáo viên chủ nhiệm lớp 12TN2, Trường THPT Tăng Bạt Hổ cho biết: “Trinh là một học sinh năng động, mạnh mẽ dám nghĩ dám làm, em không chỉ học giỏi mà trong các phong trào của trường, lớp nhiệt tình tham gia; với mọi người em sống hòa đồng nhưng luôn có cá tính mạnh mẽ, biết khẳng định mình”.

Chia sẻ về dự định sắp tới, cô thủ khoa dễ thương cho biết đã đăng ký thi vào ngành Kinh tế trong TPHCM theo sở trường của mình.

B.Sương - D.Công

Tin liên quan
Đang được quan tâm