Có phải chạy 1.000km/năm chính là bí quyết thành công lớn nhất của CEO Facebook?

Nếu theo dõi CEO Facebook, chắc hẳn bạn đều biết Mark là một người rất thích chạy bộ. Tháng 7 /2016, anh đã hoàn thành Thách Thức Của Năm tên “A year of running” (tạm dịch: Năm của chạy bộ) - với kế hoạch chạy 365 dặm, tương đương 587,2km) - sớm hơn 5 tháng so với dự kiến.

Mark chia sẻ: “Tôi cảm thấy việc chạy bộ giúp mình có một cái đầu tỉnh táo, thêm nhiều năng lượng hơn, ngoài ra, khi chạy tôi cũng có thời gian để nghĩ về những thách thức mà chúng tôi có tại Facebook, cũng như các hoạt động từ thiện mà tôi đang thực hiện”. Sau một năm chạy bộ miệt mài, nhà sáng lập mạng xã hội lớn nhất thế giới đang tập luyện để trở thành một Triathlon - thực hiện các môn thể thao phối hợp.

Vậy có gì giống nhau giữa việc chạy bộ và việc dẫn dắt một công ty công nghệ đang trong giai đoạn phát triển nhanh nhất thế giới?


Mark Zuckerberg - CEO của Facebook là một người rất thích chạy bộ.

Mark Zuckerberg - CEO của Facebook là một người rất thích chạy bộ.

1. Startup hao tổn nhiều sức lực cả về thể chất và tâm trí.

Càng làm việc nhiều và vất vả, bạn lại càng không nên bỏ qua vấn đề sức khoẻ của mình. Thế nên việc tập luyện bất kì một môn thể thao nào đối với những người phải hoạt động trí lực nhiều đều là việc cần thiết. Và chạy bộ được ví như một trong những môn thể thao dễ dàng nhất, chỉ cần có một đôi giày tốt, và nhấc chân lên chạy là đã giúp rất nhiều cho hệ tim mạch và trí não của bạn.

2. Ý chí trong công việc, đặc biệt với startup là vô cùng quan trọng. Việc khó, việc mới luôn ở trước mắt, nếu không có sự quyết tâm tiến lên phía trước thì bạn luôn có hàng ngàn lý do để dừng lại. Chạy bộ cũng như vậy, những người chạy bộ lâu năm nói rằng “chuyện chạy tiếp hay dừng lại có tới hơn 70% là vấn đề của ý chí, nếu trong đầu bạn nói: chạy tiếp – thì bạn hoàn toàn có thể chạy tiếp, và các triệu chứng đau cơ, khó thở sẽ dần dần biến mất. Vậy nên, chỉ cần mỗi ngày nói với chính mình “chạy thêm 100m nữa, 200m nữa…” thì đến một ngày – cự ly 10km hay hơn thế không còn là vấn đề với những người chạy bộ nữa. Startup cũng như vậy, khi đã đặt mục tiêu và chỉ cần bền bỉ và cứ mỗi ngày tiến bộ 1% thì trước sau đạt được.

3. “Thành công đến sau một đêm” là sự hoang đường. Không có startup nào chỉ vừa mới khởi nghiệp hôm qua, hôm nay đã có hàng triệu đô hay hàng vạn khách hàng. Thế nên, startup được ví như cuộc đua marathon đường dài nhiều năm, chứ không phải là một cuộc về đích chóng vánh. Trong những cuộc chạy bộ, người ta vẫn tin rằng, việc về đích quan trọng hơn về nhất. Hãy thử tưởng tượng, với cự ly 42 km với hàng trăm lần kiệt sức muốn dừng lại, nhưng bạn vẫn tiếp tục và về đích?

Tất nhiên, không chỉ có chạy bộ mới là môn thể thao giúp bạn rèn luyện những điều trên. Tin vui là tất cả sự khổ luyện để đạt được những mục tiêu đặt ra, đều sẽ khiến bạn có được sức khoẻ về cả thể lực và ý chí. Trong giới startup công nghệ trên thế giới, ngoài Mark thì Travis Kalanick - founder của Uber cũng là tấm gương lớn về việc đam mê rèn luyện thể thao với thành tích đạt được là giải nhì thế giới về "Wii Tennis".

Tờ BI chia sẻ: “ Tôi không biết lúc nào Travis đã quyết định trở thành một trong những người giỏi chơi Tennis nhất thế giới trong khi sáng lập ra một công ty vận chuyển lớn nhất thế giới trong lịch sử. Nhưng có một thời điểm tôi đã nhìn thấy việc khao khát cao độ của anh ta trong việc đạt được mục tiêu. Một khi Travis đã đặt ra mục tiêu, anh ta sẽ làm mọi cách có thể để hoàn thành mục tiêu ấy, dù phải trả bất cứ giá nào”.


Tháng 7/2016, Mark Zuckerberg đã hoàn thành Thách Thức Của Năm tên “A year of running’’.

Tháng 7/2016, Mark Zuckerberg đã hoàn thành Thách Thức Của Năm tên “A year of running’’.

Ở Việt Nam, startup công nghệ không còn là một phong trào mà đã dần hình thành một thế hệ startup nghiêm túc, đam mê và quyết liệt với những khát vọng, được đánh dấu bởi những sự thành công lớn tới từ VNG, Topica,Thien Minh Group... với hàng ngàn nhân sự, trụ sở ở nhiều quốc gia. Hơn thế nữa, các nhà khởi nghiệp công nghệ Việt Nam cũng gây ấn tượng với thành tích thể thao năm 2016 các cự ly 21km, 42km, 70km... trong các giải Marathon, Ironman, Vietnam Mountain Marathon…

Ấn tượng nhất có lẽ phải kể tới Topica Edtech Group - khởi nghiệp tại Việt Nam nhưng nay đã đứng đầu về quy mô tại Đông Nam Á. Topica có Tổng giám đốc và 2 phó tổng giám đốc đều đã hoàn thành các chặng Half Marathon, hoàn thành một hoặc nhiều chặng của Ironman 70.3. Hơn 100 quản lý và nhân viên của Topica cũng hoàn thành các chặng 5, 10, 21km ở cuộc đua LDR Marathon tháng 1 vừa qua (cuộc thi có hơn 1000 người tham gia). Topica cũng gây ấn tượng với giới khởi nghiệp với buổi Galash - tiệc cuối năm - thay việc ăn uống rềnh rang và những bài diễn văn nhàm chán bằng sự kiện "kỷ lục": 1500 nhân viên và quản lý của Topica đã đồng loạt chạy vượt chướng ngại vật 5km và chống đẩy 22 chiếc.

Tại sao họ có thể làm được như vậy? Phó tổng GĐ Nguyễn Thành Trung - người đã 3 lần hoàn thành cự ly 42km – chia sẻ: “Chúng tôi xây dựng phong trào thể dục thể thao tại công ty để giúp anh em trong công ty có sức khoẻ tốt, chia sẻ nhiều với nhau hơn, nói thêm được nhiều câu chuyện khác ngoài công việc để giúp cuộc sống cân bằng. Ngoài ra, từ năm 2017, trong chương trình tuyển dụng 22FCEO tương lai Topica - một chương trình chiêu mộ nhân tài cấp cao thường xuyên của Topica, chúng tôi dự kiến đưa tiêu chí thể lực trở thành điều kiện bắt buộc cho những người được lựa chọn. Bạn cầu tiến, sẵn sàng đập bàn quát sếp, sẵn sàng thực hiện những việc khó, sẵn sàng thử thách ở những vị trí mới ở nhiều quốc gia và bạn khoẻ - như vậy là bạn đủ điều kiện ứng tuyển. Tất nhiên, bạn phải giỏi và đáp ứng được những tiêu chí khắt khe đề giành được một suất trong chương trình, tham gia 3 vị trí quản lý ở 4 nước trong 6 tháng”.


Vừa qua, rất nhiều quản lý của Topica đã hoàn thành giải chạy Marathon quốc tế Hạ Long 2016.

Vừa qua, rất nhiều quản lý của Topica đã hoàn thành giải chạy Marathon quốc tế Hạ Long 2016.

Anh Lưu Trung Nguyện cũng là một quản lý cấp cao trong chương trình 22F-CEO Topica, hiện đang làm việc tại Topica Thailand chia sẻ về sự bất ngờ khi so sánh với công ty cũ - là một công ty lớn nhất nhì tại Việt Nam: “ khi vào Topica và thấy mọi người có phong trào chạy bộ rất khoẻ, tôi nghĩ “làm việc mà trên facebook toàn thấy up ảnh chạy bộ 5, 10km thì liệu có hiệu quả không?”- nhưng khi chính thức được tham gia "Topica Happy Running Club", tôi mới hiểu rằng việc chạy bộ chính là “chất xúc tác” tuyệt vời cho sự thành công của những dự án quản trị hàng trăm nhân viên tại Topica Edtech Group”.

Điều mỗi chúng ta đều hiểu, đó là cần sức khoẻ để sống và làm việc tốt hơn. Còn đối với những người có mục tiêu cao hơn, tham gia vào những thử thách khó khăn hơn như làm startup, thì việc “khoẻ” gần như là một tiêu chí không thể thiếu.

Tìm hiểu thêm thông tin về chương trình tuyển dụng 22F- CEO tại đây