Thứ tư, 04/11/2020 - 10:00

Cơ hội tỏa sáng trong ngành Kế toán - Kiểm toán

Dân trí

Với kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp, các kế toán, kiểm toán viên sẽ có nhiều ưu thế khi nhu cầu nhân sự trình độ cao trong ngành ngày càng tăng. Thiếu hụt nhân lực trình độ cao

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến tháng 10/2016 cả nước có khoảng 553 cơ sở đào tạo, trong đó có trên 50% cơ sở đăng ký đào tạo ngành tài chính kế toán với nhiều chuyên ngành khác nhau.

Dù vậy, có một thực tế là nhân lực ngành này dồi dào nhưng chất lượng lại chưa ổn định bởi một phần không nhỏ sinh viên ra trường chưa thể đáp ứng ngay được công việc. Trong khi đó, nhu cầu của các doanh nghiệp đối với nhân sự ngành kế toán - kiểm toán trình độ cao ngày càng tăng.

Một báo cáo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. HCM cho thấy, nhu cầu về nhân lực có trình độ trung và cao cấp ngành tài chính kế toán của Việt Nam ngày càng tăng nhanh, ước tính cần tới 130.000 người vào năm 2020. Còn theo thống kê của ACCA (Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc) Việt Nam, số lượng hội viên ACCA ở Việt Nam hiện nay chỉ đạt hơn 1.300 người, rất thấp so với Singapore (8.000), Malaysia (11.000), Hồng Kông (18.000).

Cơ hội tỏa sáng trong ngành Kế toán - Kiểm toán - 1
Lãnh đạo trường Học Viện Tài chính trong lễ ký kết với trường ĐH Oxford Brookes tại Singapore

Tỏa sáng nhờ kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp

Trên thực tế, sự thiếu hụt nhân lực trình độ cao của ngành kế toán kiểm toán đang mở ra cơ hội lớn cho những ai thực sự yêu thích và nỗ lực theo đuổi ngành này. Để nâng cao trình độ cũng như hoàn thiện các kỹ năng, đáp ứng được yêu cầu trong thời kỳ hội nhập, nhiều sinh viên đã quyết định theo học các chương trình đào tạo kế toán kiểm toán quốc tế.

Đơn cử như Bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng của ACCA (Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc) và trường Đại học Oxford Brookes, đây là một trong những chương trình học khó và danh giá trong lĩnh vực kế toán kiểm toán, bảo chứng cho chất lượng đầu ra.

Chương trình học của OBU/ACCA chỉ mất 3 năm, tiết kiệm cho người học rất nhiều thời gian và công sức. Khi tốt nghiệp, sinh viên được nhận 2 bằng từ trường đại học và hiệp hội uy tín hàng đầu thế giới: Bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng do Đại học Oxford Brookes - Anh Quốc cấp và bằng Nâng cao về Kế toán và Kinh doanh do Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc – ACCA cấp. Đặc biệt, người học có thể bắt đầu chương trình học từ rất sớm, thậm chí có thể học song song chương trình phổ thông và chương trình kế toán OBU/ACCA từ 16 tuổi, khi mới học cấp 2.

Cơ hội tỏa sáng trong ngành Kế toán - Kiểm toán - 2
Các bạn học viên ACCA đạt thành tích xuất sắc trong năm 2019

Ngoài ra, học phí ưu đãi với nhiều chính sách tài chính linh hoạt cũng là điểm khiến cho OBU/ACCA được đông đảo học viên lựa chọn. Học phí trung bình cho 3 năm học của OBU/ACCA chỉ 2.800 - 3.700 bảng Anh, giúp người học tiết kiệm được 90% chi phí so với việc du học. Người học cũng có thể chủ động chọn mức phí thanh toán cho từng phần khi chương trình học đã chủ động chia nhỏ các khoản chi phí. Những học viên chưa chủ động được về tài chính có thể lựa chọn gói trả góp lãi suất 0% từ thẻ tín dụng HSBC, hoàn tiền lên tới 20% đối với giao dịch đầu tiên.

Bà Nguyễn Thụy Minh Châu, Giám đốc ACCA Khu vực Đông Nam Á và Châu Úc, cho biết: “Số lượng học viên học lấy chứng chỉ ACCA ngày càng gia tăng do nhu cầu tuyển dụng của DN và cơ hội nghề nghiệp của những người có chứng chỉ này rất cao. Có đến 63% lãnh đạo DN dự đoán nhu cầu tuyển dụng chuyên gia tài chính kế toán trình độ cao sẽ tăng trong vòng 5 năm tới đồng thời yêu cầu đối với chuyên gia tài chính kế toán cũng tăng lên, đòi hỏi khả năng tư vấn chiến lược cho DN, đặc biệt là trong các lĩnh vực quản trị rủi ro, quản lý và phát triển bền vững. Tất cả kỹ năng này đều được trang bị trong quá trình học ACCA”.

Cùng với các chương trình đào tạo chất lượng cao trong nước, sự chuyên nghiệp và chất lượng vượt trội của các chương trình đào tạo tài chính kế toán kiểm toán hàng đầu thế giới đã mở ra cánh cửa cơ hội cho người học. Thống kê của ACCA cho thấy, tại Việt Nam: 4,12% hội viên ACCA đang giữ cương vị tổng giám đốc, 31% hội viên là giám đốc tài chính/giám đốc khối quản trị rủi ro, khoảng 25,6% hội viên ở cấp trưởng phòng. Số còn lại đều là những chuyên viên cấp cao ở các ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, công ty kiểm toán nhóm Big4, công ty lớn của Việt Nam và tập đoàn đa quốc gia.

ACCA là Hiệp hội nghề nghiệp có sự phát triển nhanh nhất thế giới với hơn 527.000 học viên và 219.000 hội viên tại hơn 180 quốc gia trên thế giới. Tấm bằng OBU/ACCA đã và đang trở thành chiếc chìa khóa quan trọng giúp người học mở cánh cửa ra thế giới, tìm cho mình những cơ hội lớn để phát triển sự nghiệp trong ngành tài chính kế toán, kiểm toán.

Đáng chú ý, trong năm nay, ACCA còn dành tặng 5 suất học bổng toàn phần và 10 suất học bổng bán phần để học và thi 4 môn kiến thức nền tảng ACCA cho các bạn học viên đăng ký mới. Để tìm hiểu thêm về chương trình, các bạn có thể truy cập https://www.accaglobal.com/vn/en/campaign/acca-scholarship.html hoặc liên hệ 028 3910 1388.

Trường Thịnh

Đáng quan tâm