Cơ hội mới cho lao động Việt Nam tại Nhật Bản - Hiện thực hóa giấc mơ “đổi đời” của người lao động Việt

Ngày 4/8, tại Trường Cao đẳng nghề Bách Khoa, số 146 đường Tây Sơn, Thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội, đã diễn ra sự kiện khai trương trung tâm giáo dục định hướng Nhật Bản lần thứ hai tại Việt Nam, do Tập đoàn Hoàng Hưng Japan triển khai.


Ông Hideo Katsube - Cựu cố vấn kinh tế Chính phủ Nhật Bản, Chủ tịch quỹ đầu tư Knowledge đồng Chủ tịch hiệp hội Japan Indochina phát biểu.

Ông Hideo Katsube - Cựu cố vấn kinh tế Chính phủ Nhật Bản, Chủ tịch quỹ đầu tư Knowledge đồng Chủ tịch hiệp hội Japan Indochina phát biểu.

Quan hệ giữa hai nước Việt - Nhật ngày càng trở nên sâu sắc và mật thiết, đặc biệt trong việc hợp tác lao động làm cho cơ hội tìm kiếm việc làm thông qua con đường tu nghiệp sinh hay xuất khẩu lao động Nhật Bản trở nên dễ dàng hơn cho nhiều người có nhu cầu tham gia. Không chỉ giúp giải quyết một số lượng lớn lao động thất nghiệp trong nước mà còn mang lại nhiều lợi ích cho đất nước và cá nhân người lao động với mức thu nhập cao, lao động nâng cao tay nghề, kỹ năng kỹ thuật và quản lý.

Ngày 04/8/2017 vừa qua, tại Trường Cao đẳng nghề Bách Khoa ở địa chỉ số 146 đường Tây Sơn, Thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội, đã diễn ra sự kiện khai trương trung tâm giáo dục định hướng Nhật Bản lần thứ 2 tại Việt Nam, do Tập đoàn Hoàng Hưng Japan triển khai với sự tham dự của rất nhiều quan chức cấp cao tại Nhật Bản, trong đó đặc biệt có sự góp mặt của ông Hideo Katsube - Cựu cố vấn kinh tế chính phủ Nhật Bản, Chủ tịch quỹ đầu tư Knowledge đồng Chủ tịch Hiệp hội Japan Indochina đến tham gia và chia sẻ về những định hướng cũng như cơ hội việc làm của tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản trong tương lai. Sự kiện mở ra cơ hội mới cho hàng ngàn lao động Việt Nam được tiếp cận với nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn tại Nhật Bản qua những trung tâm, đơn vị uy tín được chính phủ Nhật Bản thông qua.

Có thể thấy rõ rằng tình hình xuất khẩu lao động của Việt Nam vẫn còn những điểm yếu mà chúng ta cần phải khắc phục như tình trạng ngoại ngữ vẫn còn thấp, kỉ luật vẫn còn chưa cao so với lao động ở những nước khác như Philippines, Campuchia… Bên cạnh đó là thực trạng có những công ty tiếp nhận xuất khẩu lao động vì lợi ích trước mắt mà quên đi việc đào tạo và bồi dưỡng lao động về mặt kiến thức, trình độ tiếng và hiểu biết văn hóa, thu phí vượt quy định kèm theo tỷ lệ lao động bỏ trốn cao. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của tu nghiệp sinh.

Quan chức và đại diện hai nước tham dự buổi lễ.
Quan chức và đại diện hai nước tham dự buổi lễ.

Đánh giá về tiềm năng lao động của Việt Nam, phát biểu tại sự kiện, ông Hideo Katsube - Chủ tịch Hiệp hội Japan Indochina nhấn mạnh: “Tôi nhận thấy sự tự tin và nhiệt huyết của tuổi trẻ trong các bạn. Đất nước và con người Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với đất nước Nhật Bản. Các bạn rất thông minh, cần cù, chịu khó và trách nhiệm. Chính vì thế tôi muốn giúp cho các bạn có được cơ hội làm việc ở môi trường tốt nhất”.

Với tư cách là cố vấn của Tập đoàn Hoàng Hưng Japan - đơn vị đại diện tư vấn và xuất khẩu lao động tại Việt Nam, ông Hideo Katsube cũng cho biết thêm về những lợi ích mà trung tâm đào tạo định hướng Nhật Bản sẽ mang lại cho người lao động Việt Nam khi qua Nhật làm việc đó là:

- Thông qua việc tu nghiệp sinh tại Nhật Bản, người lao động có thể học hỏi để nâng cao trình độ và tay nghề khi làm việc, được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, được tiếp cận những mô hình kỹ thuật hiện đại của Nhật Bản.

- Công việc ổn định và thu nhập cao với vốn tiếng Nhật được học bài bản: Phần lớn lao động sang Nhật làm việc đều có công việc ổn định với mức lương trung bình khá cao, tương đương với người Nhật ở sở tại, khoảng từ 1.000USD/tháng trở lên. Với mức lương này đảm bảo cho người lao động có một khoản vốn để lập nghiệp sau khi về nước.

- Môi trường sống và làm việc tốt, an ninh được đảm bảo.

Ông cũng nhận định: “Thế kỷ 21 là thế kỷ của người Châu Á, Châu Á sẽ rất phát triển trong thời điểm này, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á. Chính vì thế tiềm năng phát triển tại khu vực này là rất lớn. Trong khi đó, Việt Nam chính là cửa khẩu quan trọng trong huyết mạch của khu vực Đông Nam Á. Chính vì vậy, chúng tôi quyết định tiến vào thị trường này, ngoài việc kết nối giữa hai quốc gia Việt Nam - Nhật Bản giải quyết bài toán nguồn lao động, hợp tác kinh tế. Chúng tôi cũng mong muốn tạo điều kiện tốt nhất cho lao động Việt Nam nâng cao trình độ tay nghề, làm việc với môi trường chuyên nghiệp nhất, cố gắng hỗ trợ tối đa có thể đối với chính quyền sở tại cũng như lao động sở tại”.

Toàn cảnh sự kiện khai trương trung tâm giáo dục định hướng Nhật Bản.
Toàn cảnh sự kiện khai trương trung tâm giáo dục định hướng Nhật Bản.

Sự ra đời của trung tâm đào tạo định hướng Nhật Bản do tập đoàn Hoàng Hưng Japan thành lập chính là bệ đỡ cho các tu nghiệp sinh trên hành trình đến với nước Nhật làm việc. Trong đó, vấn đề ưu tiên hàng đầu đối với trung tâm dành cho các tu nghiệp sinh đó chính là tiếng Nhật. Vì nó là công cụ đầu tiên và quan trọng nhất trong việc trao đổi thông tin để làm việc.

Trao đổi với ông Yamaguchi Yoshiharu - Hiệu trưởng trường Nhật Ngữ Jishugakkan về việc đánh giá về tầm quan trọng và trình độ tiếng Nhật của lao động Việt Nam, ông cho biết - “Việt Nam và Nhật Bản có mối quan hệ và liên kết chiến lược với nhau, và sẽ cùng nhau tiến rất là dài trên con đường sắp tới. Do vậy tiếng Nhật sẽ là ngôn ngữ cần thiết trong tương lai. Việc học tiếng Nhật đối với người Việt Nam là rất khó, do tiếng Việt là học theo ngôn ngữ La tinh, cho nên sẽ khó khăn hơn so với các bạn đến từ Hàn Quốc hay Trung Quốc. Bên cạnh đó, điều kiện yêu cầu học tiếng Nhật rất cao và giáo viên bài bản còn nhiều hạn chế. Chính vì thế chúng tôi đã đưa ra giải pháp thành lập hệ thống học trực tuyến để tạo điều kiện cho các bạn học tập tốt hơn và cũng cố gắng đào tạo nhiều giáo viên giỏi giúp các bạn trong việc học tiếng Nhật” .

Để biết thêm thông tin chi tiết và mọi thắc mắc trong việc đi xuất khẩu lao động hãy liên hệ với hotline: 0904.994.968 hoặc http://www.hoanghungjapan.com/ để được hỗ trợ giải đáp một cách nhanh chóng và chính xác nhất!

Hoàng Huệ

Đang được quan tâm