Cô giáo uống thuốc trừ sâu vì bị hiệu trưởng “xử ép”?

(Dân trí) - Theo tường trình của hiệu trưởng Trường tiểu học Trung An (Củ Chi, TPHCM), trước khi cô giáo Hồ Thị Bích Quyền uống thuốc trừ sâu tự vẫn, cô đã bị nhắc nhở do chưa hoàn thành sổ sách sinh hoạt dưới cờ.

Ngay sau khi xảy ra sự việc cô giáo Hồ Thị Bích Quyền uống thuốc sâu tự vẫn ngay trong phòng làm việc của mình, hiệu trưởng Trường tiểu học Trung An, bà Phạm Thị Kỳ Trân, đã làm tờ trình gửi Phòng GD-ĐT Củ Chi.

Theo tờ trình, vào lúc 15h05, ngày 27/10/2014, khi cô Trân đang tiếp phụ huynh thì cô Quyền đã đi qua đi lại nhiều lần trước phòng hiệu trưởng. Sau khi phụ huynh về, cô Quyền bước vào gửi giấy tờ rồi ngã ra la hét, trên tay có cầm chai thuốc trừ sâu. Lúc đó, cô giáo tên Nhị bước vào phòng hô hoán và cùng thầy giáo khác đưa cô Quyền đi cấp cứu.

Cô giáo uống thuốc trừ sâu vì bị hiệu trưởng “xử ép”?
Tờ trình của hiệu trưởng Phạm Thị Kỳ Trân về trường hợp cô giáo uống thuốc trừ sâu tự vẫn ngay trong phòng làm việc của mình.

Theo bà Trân, lý do cô Quyền uống thuốc trừ sâu là do sáng 27/10, cô Quyền chưa thực hiện sổ sách để sinh hoạt dưới cờ nên bị ban giám hiệu mời lại để nhắc nhở, góp ý. Khi đó, cô Quyền cũng nói chiều nay sẽ vào gửi đơn xin nghỉ.

Tuy nhiên, theo một số giáo viên (GV) trong trường, trước đó cô Quyền đã thể hiện sự bức xúc với hiệu trưởng Phạm Thị Kiều Trân khi bà hiệu trưởng thường xuyên phê bình, khiển trách cô. Nhất là đầu năm học 2014 - 2015, cô Quyền không còn được phân công đứng lớp mà điều chuyển sang làm Tổng phụ trách đội.

Cô Tr.T.S., một GV của trường cho hay, khi hiệu trưởng phân công sang làm Tổng phụ trách đội, cô Quyền đã trình bày nguyện vọng xin đứng lớp nhưng bị từ chối. Từ việc bị “ép” không đúng nguyện vọng, kèm theo việc thường xuyên bị kiểm điểm, khiển trách trước hội đồng sư phạm nên cô Quyền ức chế tinh thần, căng thẳng.

GV này cũng tiết lộ trước đó, cô Quyền cũng có nhờ mình làm đơn xin nghỉ việc vì không chịu đựng nổi áp lực từ hiệu trưởng.

Nói về việc cô Quyền từng phụ trách lớp bị điều sang làm Tổng phụ trách đội, hiệu trưởng Phạm Thị Kỳ Trân cho hay do cô Quyền không đủ năng lực đứng lớp. Cô Quyền tốt nghiệp CĐ Sư phạm Sử đã được phân công dạy lớp 4, sau chuyển xuống lớp 3 nhưng theo bà Trân, năng lực cô Quyền hạn chế.

“Tôi đã trao đổi với cô Quyền khuyên cô đi học thêm. Rồi đề nghị cô làm Tổng phụ trách đội, mới đầu cô Quyền không chịu, sau đó cô đã chấp nhận”, hiệu trưởng Phạm Thị Kỳ Trân cho hay.

Cô Hồ Thị Bích Quyên đã qua cơn nguy kịch và đang được điều trị tại bệnh viện 115 (TPHCM)
Cô Hồ Thị Bích Quyên đã qua cơn nguy kịch và đang được điều trị tại bệnh viện 115 (TPHCM).

Chăm con tại Khoa hồi sức chống độc, bệnh viện Nhân dân 115, bà Phan Thị Phấn, mẹ cô Hồ Thị Bích Quyền cho hay con bà là một GV yêu nghề, được HS yêu mến. Theo bà Phấn có thể do không được đứng lớp, bị hiệu trưởng chuyển sang làm Tổng phụ trách nên con gái mình bị ức chế, trầm cảm dẫn đến hành động dại dột. 

Được biết trước đó, nhiều GV Trường tiểu học Trung An đã gửi đơn tố cáo lên Phòng GD-ĐT huyện Củ Chi hiệu trưởng Phạm Thị Kỳ Trân. GV phản ánh đến một số sai phạm của hiệu trưởng Trân như bà Trân nhận 35% phụ cấp ưu đãi nhưng thực tế không đứng lớp, thực hiện không đúng Thông tư và văn bản chỉ đạo của Sở GD-ĐT, có hành vi trù dập GV, phân công công việc mà không làm công tác tư tưởng cho GV… làm cho đội ngũ căng thẳng, không yên tâm công tác.

Về phía Phòng GD-ĐT Củ Chi đã làm việc với Trường tiểu học Trung An và tiếp tục làm việc với quận và cơ quan công an để đưa ra kết luận liên quan đến sự việc cô Quyền uống thuốc trừ sân tự vẫn.

Vân Sơn - Hoài Nam
 
 
Đang được quan tâm