Cô giáo trẻ đam mê làm từ thiện

Dân trí

Sau lần giúp đỡ một em bé đánh giày bị móc túi hết tiền không thể về quê ăn Tết, cô giáo Trình Thị Trang gắn bó cuộc đời mình với việc làm từ thiện. Nhờ lòng nhân ái của cô mà hàng trăm hoàn cảnh khó khăn, mảnh đời bất hạnh được giúp đỡ, thay đổi cuộc đời.

Cứu giúp những mảnh đời bất hạnh

Cô giáo Trình Thị Trang, 30 tuổi, giáo viên trường Tiểu học Kim Đông (Kim Sơn, Ninh Bình) bắt đầu câu chuyện với chúng tôi bằng kỷ niệm mà chị trải qua cách đây 3 năm về trước ở bến xe Giáp Bát (Hà Nội).

Cận Tết năm 2014, khi đang ở bến xe Giáp Bát, chị Trang bất ngờ gặp một cậu bé 16 tuổi (quê ở Thanh Hóa) đang khóc lóc vì bị kẻ xấu móc túi lấy hết tiền. “Mình lại hỏi chuyện mới biết gia đình cậu bé đó rất nghèo, số tiền bị mất phải đánh giày thuê thời gian dài mới dành dụm được, giờ mất hết không thể về quê ăn Tết. Lúc ấy mình chỉ có 160 nghìn đồng trong túi vì mới đi khám bệnh về, mình đã chia sẻ số tiền trên để bạn ấy có tiền về quê cùng bố mẹ”, chị Trang nhớ lại.

Sau lần đó, cô giáo Trang không còn gặp lại cậu bé ấy, nhưng cứ nghĩ đến dáng người gầy gò và đôi mắt đau khổ của em ấy là chị lại có thêm động lực để vượt qua những khó khăn của cuộc sống. Cũng kể từ đó, chị bắt đầu tìm đến với những hoàn cảnh khó khăn, mảnh đời bất hạnh để chia sẻ, giúp đỡ họ.

Những ngày đầu, biết có hoàn cảnh khó khăn ở đâu, chị chạy đến với họ. Số tiền lương ít ỏi chị dành cho họ có thêm bò gạo, bó rau, manh áo hay ít tiền mua thuốc. Về nhà, chị tìm mọi cách để kêu gọi người thân, bạn bè quyên mọi thứ để giúp đỡ hòa cảnh đó. Từ đó, trái tim nhân ái của chị lan rộng tình thương yêu đến mọi người. Chị cũng nhận được nhiều sự trợ giúp từ mọi người, nhất là các “mạnh thường quân” trên khắp cả nước và ở nước ngoài để chung tay giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh.

Cô giáo Trang (bìa phải) cùng những người bạn đến thăm hoàn cảnh khó khăn.
Cô giáo Trang (bìa phải) cùng những người bạn đến thăm hoàn cảnh khó khăn.

Sau nhiều năm gắn cuộc đời mình với công tác từ thiện, hiện chị Trang cùng CLB Ước mơ xanh đã giúp đỡ được hàng trăm trường hợp khó khăn, bệnh tật, nghèo đói, bất hạnh… Bên cạnh đó, chị cùng CLB cũng đã tìm được nguồn hỗ trợ, dạy nghề và việc làm cho nhiều thanh niên nghèo; sửa chữa nhiều căn nhà hư hỏng sập xệ cho người nghèo; hỗ trợ học phí, sách vở cho trẻ em nghèo, trẻ em mồ côi; hỗ trợ viện phí cho những hoàn cảnh khó khăn có điều kiện khám chữa bệnh.

Đặc biệt, chị cùng CLB hiện đang hỗ trợ thường kỳ với mức 1 triệu đồng/tháng cho 6 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. “Mỗi ngày đi làm từ thiện là thời gian vô cùng ý nghĩa với mình. Mình muốn bản thân lúc nào cũng được bận rộn để không còn thời gian mà buồn, mà nghĩ ngợi, cũng từ đó mà giúp đỡ được nhiều người hơn” chị Trang bộc bạch.

Những cảnh già neo đơn luôn được cô Trang quan tâm giúp đỡ
Những cảnh già neo đơn luôn được cô Trang quan tâm giúp đỡ

Khi được hỏi, là một nhà giáo bận rộn với công việc chuyên môn, chị dành thời gian nào để đến với người nghèo, hoàn cảnh khó khăn? Chị Trang tâm sự: “Công việc ở trường cũng rất bận rộn, mình thường đến với những hoàn cảnh vào ngày cuối tuần. Một mình vừa phải gánh vác công việc gia đình cũng phải hoàn thành tốt nhiệm vụ ở trường, lại còn hăng say với hoạt động xã hội nữa, nhưng mỗi việc đều có được niềm vui riêng, đó chính là động lực để mình vượt qua tất cả”.

Giúp người khác như giúp chính mình

Trong số những mảnh đời đã giúp đỡ, chị Trang ấn tượng nhất với hoàn cảnh em Đinh Hữu Tài ở xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình. Em Tài dù đã 17 tuổi nhưng thân hình chẳng khác nào đứa trẻ lên 3. Toàn thân bị phủ một lớp da như vỏ cây, chân tay teo tóp…

“Chưa bao giờ mình ấn tượng mạnh mẽ với ai như thế, nhìn cậu ấy toàn thân băng bó, khắp người da dẻ lở loét, vảy bong lớp này lớp khác đã làm mình choáng váng. Khi mới nhìn thấy cậu ấy qua ảnh mình rất thương, cả đêm không ngủ được. Hôm sau có số điện thoại và địa chỉ gia đình mình đã đến nhà thăm hỏi và viết bài lên facebook kêu gọi mọi người giúp đỡ.

Một tuần trời mình chỉ ngủ có gần 2 tiếng một đêm, ngoài giờ dạy lúc nào tay cũng ôm khư khư điện thoại, xem có ai chuyển tiền, ai comment, ai inbox giúp em ấy không, nghĩ đến cảnh 17 năm trời em ấy chịu đựng bệnh tật, mình đau đớn vô cùng. Hầu như những ngày nghỉ mình đều lên viện thăm em ấy, dẫn con gái chị lên, đưa các nhà hảo tâm vào thăm. Em ấy khiến mình nghĩ cuộc đời của mình dù bao đau khổ cũng vẫn còn sung sướng hơn gấp vạn lần những người mắc phải căn bệnh quái ác như em ấy”, chị Trang chia sẻ.

Hai mẹ con cô giáo Trang cùng đến thăm một cụ già có hoàn cảnh khó khăn.
Hai mẹ con cô giáo Trang cùng đến thăm một cụ già có hoàn cảnh khó khăn.

Khi được hỏi về quá khứ của mình, chị Trang bùi ngùi: “Đó là những ngày đen tối nhất của cuộc đời mình. Mình không nghĩ sẽ vượt qua được để sống mạnh mẽ như ngày hôm nay”.

Cô giáo Trang vốn sinh ra trong một gia đình thuần nông, tuổi thơ cũng trải qua nhiều cơ cực khi nhà nghèo, bố mẹ phải bươn chải lắm mới nuôi được hai chị em ăn học đàng hoàng. Tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn, chị được nhận về dạy tại Trường tiểu học Kim Đông, huyện Kim Sơn, Ninh Bình.

Năm 2010, chị lấy chồng nhưng 3 năm sau đó thì vợ chồng chia tay vì những bất đồng trong cuộc sống gia đình. Chị một mình nuôi con nhỏ, vượt qua những sóng gió của cuộc đời. Đau khổ, tủi hờn, áp lực… dẫn đến chị bị trầm cảm phải nhập bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) điều trị trong thời gian dài.

Cũng thời gian này, con gái chị chưa đầy 2 tuổi cũng thường xuyên ốm đau do sinh non, bị sặc ối, đẻ mổ nên bị hen bẩm sinh, cháu rất yếu. Có lúc chị như gục ngã, tưởng mình không qua khỏi những sóng gió trong đời. Mẹ trầm cảm, con đau ốm, có thời điểm cả hai vẫn phải bồng bế nhau ra Viện Nhi Trung ương khám, chữa bệnh.

Vượt qua được khổ đau, chị đến với việc làm từ thiện như một nhân duyên. Trải qua muôn vàn khó khăn chị mới hiểu rõ được nỗi vất vả, buồn tủi của những số phận, những mảnh đời không may mắn. Xuất phát từ suy nghĩ đó, chị quyết định tìm mọi cách để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. “Mỗi khi nhìn thấy ai đói khổ, bệnh tật, mình lại như nhìn thấy hình ảnh của chính bản thân những năm trước, mình thương và muốn giúp họ như giúp chính bản thân mình”, chị Trang nói.

Đam mê với công tác từ thiện nhưng cô Trang vẫn luôn hoàn thành nhiệm vụ ở trường và gia đình.
Đam mê với công tác từ thiện nhưng cô Trang vẫn luôn hoàn thành nhiệm vụ ở trường và gia đình.

Thầy Trần Văn Định, Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Đông chia sẻ, cô giáo Trang mặc dù có hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nhưng luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chuyên môn được giao, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, làm từ thiện. Nhờ có sự giúp đỡ của cô và CLB Ước mơ xanh mà nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở trường được hỗ trợ về sách vở, tiền đóng góp để vượt qua khó khăn vươn lên học giỏi”.

Thái Bá