Thứ bảy, 12/07/2014 - 01:27

Cô gái khuyết tật và niềm đam mê tình nguyện

Cô gái ấy là Hoàng Hải Vân (SN 1990, Bí thư Chi đoàn 7, phường Trường An, TP Huế). Tại Hội đồng thi Trường THPT Hùng Vương (P. Trường An, TP Huế), cô tình nguyện viên khuyết tật nhưng luôn tất bật, đôn đáo "tiếp sức" cho các thí sinh, đã trở thành hình ảnh đặc biệt, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi người.

Hải Vân tham gia chế biến món ăn Huế phục vụ thí sinh.
Hải Vân tham gia chế biến món ăn Huế phục vụ thí sinh.

Đam mê làm tình nguyện

Gặp Vân khi cô đang tất bật cùng các thành viên trong Đội tiếp sức mùa thi hướng dẫn nhà trọ cho các thí sinh. Nụ cười hiền lành trên khuôn mặt bầu bĩnh, dễ thương gây thiện cảm cho người khác ngay từ ánh nhìn đầu tiên. 

Nụ cười hiền lành của Hoàng Hải Vân.
Nụ cười hiền lành của Hoàng Hải Vân.

Tâm sự với Vân mới biết, Vân sinh ra trong một gia đình có ba mẹ là cán bộ về hưu. Trong một tai nạn tàu hỏa từ lúc 3 tuổi, Vân mất đi cánh tay phải của mình. 

Không cảm thấy tự ti vì khiếm khuyết của mình, Vân luôn lạc quan vượt lên nghịch cảnh của số phận để cố gắng học tập và tốt nghiệp cử nhân khoa Triết (Trường ĐH Khoa học - ĐH Huế). 

Không những thế, Vân còn là một Bí thư Chi đoàn xuất sắc, một cán bộ Đoàn nhiệt huyết, thành viên nòng cốt trong Ban chấp hành Đoàn phường Trường An. 

Vân luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, luôn tiên phong trong các hoạt động làm tình nguyện của trường cũng như tại địa phương.

Hải Vân tâm sự: "Trước đây với niềm đam mê môn Văn, muốn trở thành một giáo viên dạy Văn, nhưng vì khiếm khuyết của bản thân nên không thể thực hiện ước mơ đó nên mình lấy đó làm động lực để nuôi dưỡng ước mơ làm tình nguyện. 

Lúc đầu, khi đến với công tác tình nguyện mình chỉ tham gia cho vui, nhưng khi gặp gỡ những người có hoàn cảnh khó khăn nên thấy thương, vì khi giúp đỡ họ mình thấy vui vô cùng. Và việc làm tình nguyện trở thành đam mê của mình lúc nào chẳng hay. 

Trong suốt 6 năm làm tình nguyện, mình được trải nghiệm rất nhiều thứ, được rèn luyện kỹ năng sống và được giao tiếp nhiều khiến mình bớt mặt cảm, thấy tự tin và sống có ý nghĩa hơn".

Bốn năm liền "tiếp sức" cho sĩ tử

Tại điểm tiếp sức mùa thi, dưới cái nắng gay gắt của trời hè, Vân bận bịu với công việc tình nguyện của mình. Mồ hôi ướt đẫm chiếc áo tình nguyện nhưng gương mặt Hoàng Hải Vân luôn nở nụ cười tươi tắn.

Hải Vân tư vấn, hướng dẫn thí sinh khi đến Huế dự thi đại học.
Hải Vân tư vấn, hướng dẫn thí sinh khi đến Huế dự thi đại học.

Nói về công việc tình nguyện của mình, Vân chia sẻ: "Đây là năm thứ tư mình tham gia tiếp sức mùa thi, công việc khá bận rộn và luôn làm việc dưới trời nắng nóng, dù mệt nhưng cũng quen rồi. 

Với lại, mình chỉ có một tay, không thể đi xe máy để đưa đón các thí sinh đến phòng trọ, hoặc đưa đón các em đi thi nên chỉ liên hệ các nhà trọ miễn phí hoặc cho thuê giá rẽ, tư vấn và hướng dẫn các thí sinh làm thủ tục dự thi và tham gia các hoạt động mà mình có thể làm được như cung cấp trà đá miễn phí cho phụ huynh chờ thí sinh bên ngoài điểm thi, phát cơm trưa miễn phí cho thí sinh và người nhà ở xa về Huế dự thi…".

Hình ảnh của cô gái khuyết tật Hoàng Hải Vân nhiệt tình giúp đỡ các thí sinh và làm những công việc ý nghĩa tại Hội đồng thi Trường THPT Hùng Vương khiến không ít phụ huynh và thí sinh cảm phục. 

Nhận ly trà đá từ Vân, bà Hoàng Thị Hương đến từ quê Cam Lộ (Quảng Trị) cảm động nói: "Thấy cháu Vân bị tật nguyền mà vẫn tham gia giúp đỡ cho các thí sinh như vậy đáng quý quá. Mong rằng mọi điều tốt đẹp sẽ đến với cháu Vân".

Thí sinh Lê Thị Hằng (quê Quảng Trị) dự thi vào Trường ĐH Khoa học Huế cho rằng: "Từ quê vào Huế thi, được các anh chị tình nguyện viên tận tình giúp đỡ, em rất vui. 

Đặc biệt, khi gặp chị Vân, em rất ấn tượng và bất ngờ vì chị bị tật nguyền nhưng rất tận tình giúp đỡ, chỉ dẫn các thí sinh nghèo ở xa và khó khăn như em. 

Em cảm phục chị ấy, mong rằng em sẽ đậu đại học để năm sau em có thể trở thành một tình nguyện viên tiếp sức mùa thi giúp đỡ các thí sinh như chị Vân".

Bạn Hồ Văn Mão, một tình nguyện viên cùng tổ "tiếp sức mùa thi" với Vân chia sẻ: "Lúc đầu không chỉ các đoàn viên ở phường Trường An mà các thành viên trong tổ thấy Vân đặc biệt như vậy đều muốn đỡ đần cho Vân, nhưng thấy tinh thần làm việc tích cực, năng nổ của Vân ai cũng nể phục. 

Không chỉ là một tình nguyện viên xuất sắc, Vân còn có phẩm chất quý giá của người con gái xứ Huế, là tấm gương để các bạn đoàn viên thanh viên khác học tập, noi theo.

Theo Ái Nhi
Giáo dục & Thời đại