Cô gái Hà thành xinh đẹp lan tỏa nét ẩm thực Việt ở Singapore

(Dân trí) - Cô gái gốc Hà Nội - Hoàng Thùy Trang tự tay thiết kế poster về ẩm thực Việt, mặc áo dài, tự tin giới thiệu về phở, về bánh mì, về âm nhạc quê hương… Những góc Việt Nam như thế được lan tỏa giản dị và hiệu quả trên đất Singapore.

 

Thông tin cá nhân

 

Họ và tên: Hoàng Thùy Trang

 

Sinh năm: 1988

 

Tốt nghiệp khoa Kiến trúc, Đại học Xây dựng.

 

Tốt nghiệp thạc sĩ ngành “International Business Economics” trường ĐH City University London.

 

Top 8 Phụ nữ thế kỉ 21 (2007)

 

Giải nhất Hoa học trò Icon năm 2006

 

Top 24 Vietnam’s Idol 2007

 

Đồng tác giả cuốn “Palette tình yêu”.

 
Cô gái Hà thành xinh đẹp lan tỏa nét ẩm thực Việt ở Singapore
Tốt nghiệp thạc sĩ kinh tế tại Anh, Hoàng Thùy Trang quyết định tới Singapore lập nghiệp trong ngành ẩm thực.
 

Từ người bán bánh mì ngoài chợ London…

 

Tốt nghiệp ngành Kiến trúc - ĐH Xây dựng, du học thạc sĩ ngành Kinh tế - ĐH London (Anh), Thùy Trang khiến bạn bè bất ngờ khi chọn lập nghiệp ở xứ người trong ngành ẩm thực. Hiện tại, cô gái Hà thành đang giữ vị trí Quản lí của Compass Group Singapore – một trong những tập đoàn dịch vụ thực phẩm uy tín hàng đầu thế giới.

 

Thời gian học thạc sĩ ở Anh, để trang trải cho chi phí đắt đỏ cũng như tích lũy kinh nghiệm sống và vốn tiếng Anh, Trang làm thêm ở tiệm Banhmi11 tại London.

 

“Từ nhân viên bán bánh mì ngoài chợ, bằng nỗ lực hoàn thành thật tốt công việc, mình được đưa vào làm việc trong bếp tại cửa hàng, sau đó là bán hàng, và cuối cùng là quản lí bán lẻ. Hơn 1 năm đồng hành cùng banhmi11, chưa bao giờ mình thấy mệt mỏi hay chán công việc này”, Trang kể.

 

Trang không nghĩ mình “học một đằng và làm một nẻo”. Bởi với cô “kiến thức, tư duy là những thứ khi bạn đã học thì sẽ không bao giờ mất đi”.

 
… đến người quản lí Compass Group tại Singapore
 

… đến người quản lí Compass Group tại Singapore

 

Sau khi nộp luận văn tốt nghiệp thạc sĩ tại London, Trang ngay lập tức trở về nhà xin việc làm, nhưng cuối cùng cô chọn Singapore cho những bước đi đầu tiên trong sự nghiệp.

 

Trang lí giải: “Khác với Hà Nội, làm việc ở Singapore mình phải tự chi trả tiền nhà, tiền đi lại, tất cả mọi thứ tiền, nếu không có tiền là không có nhà để ở và không có gì để ăn… Vì vậy, mình buộc phải làm việc chăm chỉ và cố gắng hết sức.

 

Hơn nữa, thu nhập ở Sing cao hơn đồng nghĩa với áp lực công việc cũng rất cao, đối với một người mới đi làm như mình thì đây là môi trường rất thích hợp để rèn bản thân. Sau khi xem xét về mức lương đủ trang trải chi phí, Compass lại là một tập đoàn lớn và uy tín trong lĩnh vực này, mình đã quyết định khăn gói đến Singapore làm công việc yêu thích”.

 

Chỉ sau 3 tháng, từ vị trí trợ lý, Thùy Trang được thăng chức lên quản lí trong outlet (chuỗi cửa hàng tầm trung).

 
… đến người quản lí Compass Group tại Singapore
 

“Khó khăn khi làm manager là mình còn quá trẻ, mình giữ vị trí cao nhất trong outlet nhưng lại là người có tuổi đời trẻ nhất. Chính vì thế, ban đầu cấp trên cũng có chút e ngại không biết mình có quản lý nổi không.

 

Cũng may là các anh chị, cô chú đều đã nhìn cách mình làm việc trong 3 tháng trước đó và họ hết sức tin tưởng, ủng hộ.

 

Mình nhớ có một ngày rất bận, bận đến mức đầu bếp còn ra ngoài giúp phục vụ, khi mình gửi lời cám ơn thì cô nói với mình rằng “đừng lo lắng, là một người quản lý, nếu cháu làm mọi người thích làm việc với cháu, mọi người sẽ đưa cho cháu toàn bộ sự ủng hộ và sức lực của họ. Khi ấy mình đã gần như phát khóc vì xúc động”, Trang kể.

 

“Ở Singapore, 100% nhân viên phải học thành thạo khóa vệ sinh an toàn thực phẩm, thêm nữa mình còn phải học về thức ăn địa phương và cả phong tục tập quán, lễ hội. Tóm lại phải học rất nhiều”.

 

Trang khẳng định: “Nếu để nói về bí quyết để thành công trong một lĩnh vực không được  đào tạo bài bản, thì đó chính là đam mê và ý chí. Đam mê khiến ta luôn luôn ham học hỏi và trau dồi, ý chí để không bao giờ nản chí từ bỏ mà phải cố gắng đến cùng”.

 
Một Hoàng Thùy Trang duyên dáng trong tà áo dài dân tộc.
Một Hoàng Thùy Trang duyên dáng trong tà áo dài dân tộc.
 

Và… niềm tự hào lan tỏa nét Việt ở đất khách

 

“Mình cảm thấy may mắn vì có cơ hội được phục vụ đồ ăn Việt Nam khi làm việc tại nước ngoài. Đó là một cảm giác rất tự hào”, Trang nói.

 

Ở Singapore, đa số khách hàng, đồng nghiệp, đối tác đoán Trang là người địa phương hoặc người Philippines. Và cũng ngày qua ngày, Trang không biết bao nhiều lần mỉm cười tự hào và giới thiệu mình là người Việt Nam.

 

“Mình từng giúp công ty tổ chức các đợt quảng bá ẩm thực Việt Nam bằng việc mặc trang phục truyền thống tiếp đón khách hàng, giới thiệu về phở và bánh mì… Ba mẹ ở Việt Nam đã giúp mình mua rất nhiều đồ trang trí Việt như xích lô, hoa sen, trái cây nhiệt đới, quạt, nón... gửi sang, và mình đã bày biện thành một đầm sen tại bàn tiếp đón. Âm nhạc sử dụng là bài “Xinh tươi Việt Nam”.

 

Mình làm rất nhiều poster giới thiệu về Việt Nam. Sau này toàn bộ số đồ mình chuẩn bị được luân chuyển đến toàn bộ outlet của Compass để tổ chức “Vietnamese Promotion” trên khắp Singapore. Phở bò là món ăn được mình chính thức đưa vào menu của outlet để phục vụ, nhiều khi khách hàng còn hỏi mình “sao lâu không thấy món phở bò đặc biệt?”…
 
Nét ẩm thực Việt được Trang giới thiệu tại nước bạn.
Nét ẩm thực Việt được Trang giới thiệu tại nước bạn.

 

Mình nghĩ không chỉ mình mình, mà còn rất rất nhiều anh chị em bạn bè học tập và làm việc khắp năm châu, vẫn đang hàng ngày nỗ lực để thể hiện và chứng tỏ bản thân. Mình hi vọng có thể góp phần nhỏ bé vào việc quảng bá hình ảnh đất nước, không phải là những điều quá lớn lao, mà đôi khi chỉ đơn giản là nụ cười thân thiện, là cô gái Việt Nam chăm chỉ với ý chí cao không bao giờ bỏ cuộc”.

 

Khi được hỏi về dự định tương lai, Trang đáp: “Mình hi vọng, mình có thể trở về quê hương sống và mở một nhà hàng do mình làm chủ sau khi tích lũy đủ kinh nghiệm và tài chính.

 

Đó sẽ là một nhà hàng xinh xắn, ấm cúng do mình thiết kế, ý tưởng về thức ăn phục vụ, menu, sẽ là những thứ mình đã tóm lược trong thời gian học ở nước ngoài, cùng với với kĩ năng quản lý được trau dồi trong suốt thời gian làm việc tại Singapore”.

 
 
 
Cô gái Hà thành xinh đẹp “mê” quảng bá ẩm thực Việt
Cô gái Hà thành xinh đẹp “mê” quảng bá ẩm thực Việt
 
Góc Việt Nam do Trang tự tay thực hiện
Góc Việt Nam do Trang tự tay thực hiện
Góc Việt Nam do Trang tự tay thực hiện
 
Lệ Thu

(Ảnh: NVCC)

 

Mọi bài vở, ý kiến đóng góp về hoạt động của du học sinh, hội SV Việt Nam tại các nước hay thông tin, kinh nghiệm du học, quý độc giả có thể chia sẻ đến mục Du học báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email duhoc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

Đang được quan tâm