Cô gái 9X gốc Việt mang lớp học Harvard về Việt Nam

Dân trí

Lớp học Harvard ngay trên đất Việt do Lê Nguyên Quỳnh Như sáng lập sẽ mang nền giáo dục khai phóng của đại học Mỹ về cho học sinh THPT ở quê nhà.

Trăn trở nối gần khoảng cách Harvard – Việt Nam

Quỳnh Như hiện là sinh viên năm 3, trường Đại học Harvard. Sang Mỹ cư trú từ năm 7 tuổi cùng gia đình, Lê Nguyên Quỳnh Như xuất sắc tốt nghiệp Thủ khoa Boston Latin School - trường Trung học lâu đời nhất nước Mỹ. Như được trao học học bổng toàn phần khóa học mùa hè tại Trung Quốc, giành các học bổng giá trị như National Merit Scholar và AP National Scholar.


Lê Nguyên Quỳnh Như – cô gái gốc Việt sáng lập dự án trại hè phi lợi nhuận HVIET.

Lê Nguyên Quỳnh Như – cô gái gốc Việt sáng lập dự án trại hè phi lợi nhuận HVIET.

Năm 2014, cô gái gốc Việt giành tấm vé viện trợ tài chính toàn phần đến Đại học Harvard danh giá - ngôi trường mơ ước của nhiều thế hệ sinh viên trên toàn thế giới với tỷ lệ nhận hàng năm vào trường chỉ 5-7%.

Là sinh viên ngành Khoa học xã hội chuyên sâu vào giới tính và sự phát triển ở khu vực Đông Nam Á, Như đặc biệt quan tâm đến các vấn đề công bằng xã hội. Cô nghiên cứu về sự bất bình đẳng và cách giải quyết chúng tập trung ở châu Á.

Tuy nhiên, trong những buổi thảo luận về các vấn đề châu Á tại trường, Quỳnh Như khá buồn khi đa phần sinh viên đang học tập tại Harvard gần như không quan tâm tới Việt Nam.

Điều này thôi thúc Quỳnh Như không ngừng suy nghĩ tìm cách quảng bá hình ảnh một Việt Nam năng động và phát triển đến với các sinh viên cùng trường; đồng thời rút ngắn con đường thực hiện giấc mơ Harvard của học sinh Việt.


HVIET quy tụ những sinh viên đang theo học tại ngôi trường Harvard danh giá sẽ mang triết lý giáo dục khai phóng của ĐH Mỹ về Việt Nam.

HVIET quy tụ những sinh viên đang theo học tại ngôi trường Harvard danh giá sẽ mang triết lý giáo dục khai phóng của ĐH Mỹ về Việt Nam.

Mùa hè năm 2014, quay trở về Việt Nam tư cách là thực tập sinh tại chương trình giảng dạy Kinh tế Fulbright, 9X gốc Việt Lê Nguyên Quỳnh Như hoàn toàn bị choáng ngợp bởi sự phát triển nhanh chóng của quê hương.

Ý nghĩ giúp thế hệ trẻ Việt Nam có cơ hội được trải nghiệm nền giáo dục tiên tiến như các trường ĐH Mỹ để đóng góp cho sự giàu mạnh của Việt Nam càng thôi thúc hơn.

Vào mùa hè năm 2015, Quỳnh Như và một nhóm sinh viên Harvard đã có buổi gặp gỡ và trò chuyện thân mật tại một quán trà sữa ở Boston. Họ chia sẻ với nhau trăn trở về việc làm thế nào để nối gần khoảng cách giữa Harvard và Việt Nam nhằm mang lại những sự thay đổi tích cực cho đất nước mà họ luôn dành nhiều sự quan tâm sâu sắc. Từ đó, HVIET đã ra đời.

Mang nền giáo dục khai phóng về quê nhà

Cô gái gốc Việt cho hay: “HVIET là cách viết tắt của Harvard - Vietnam HVIET. Đây một trại hè một trại hè 8 ngày 7 đêm diễn ra từ ngày 13/06 đến 20/06/2016. HVIET giáo dục khai phóng (Liberal Arts Education) được thành lập bởi Hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học Harvard. Đây sẽ là chương trình đầu tiên do chính các bạn sinh viên Harvard tổ chức”.

Cô gái 9X gốc Việt mang lớp học Harvard về Việt Nam - 3

Như giải thích: “Giáo dục khai phóng hướng đến sự tự do trong học thuật, giúp người học có một sự hiểu biết toàn diện. Triết lý này nhằm tạo cho người học một nền tảng kiến thức, kỹ năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau để có thể được áp dụng trong mọi ngành nghề”.

Trại hè HVIET hướng đến 3 mục tiêu: Một là, truyền cảm hứng và trang bị cho những nhà lãnh đạo tương lai của Việt Nam sẵn sàng cho quá trình hội nhập quốc tế thong qua mô hình giáo dục khai phóng.

Hai là, thu hút sinh viên từ những trường đại học quốc tế hàng đầu đến Việt Nam từ chính những tiềm năng của đất nước.

Ba là, thúc đẩy sự giao lưu văn hoá và thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Trại hè HVIET sẽ trao tặng 3 suất học bổng toàn phần trị giá 8 triệu/ suất cho 3 bạn học sinh xuất sắc đăng kí tham gia chương trình, cùng với những cơ hội hỗ trợ tài chính một phần hấp dẫn khác.

HVIET hy vọng rằng, những suất học bổng và hỗ trợ tài chính này sẽ giúp khuyến khích và tạo điều kiện cho các bạn học sinh ham học hỏi và có mong muốn tham gia trại hè HVIET 2016.

Các bạn học sinh THPT ở Việt Nam có thể tìm hiểu thêm về chương trình qua trang web: hviet.com/apply.