Tư vấn tuyển sinh:

Có được chọn chung 1 đáp án khi thi trắc nghiệm?

Dân trí

Chọn chung một đáp án của môn thi trắc nghiệm có vi phạm quy chế? Thi ĐH được mang vào phòng thi những gì? Thi tại trường ĐH hay thi tại tỉnh khác? Đỗ tốt nghiệp THPT vẫn phải thi lại môn dưới 5 điểm?...

Hỏi: Nếu như trong phần trả lời câu hỏi trắc nghiệm em trả lời tất cả 50 câu hỏi là 1 đáp án A (hoặc B,C,D) thì bài thi của em có được chấp nhận là không vi phạm quy chế và được chấm điểm bình thường như những bài thi khác không? (doxuantrung@gmail.com)

Trong đề thi trắc nghiệm việc chọn đáp án nào là quyền của thí sinh. Máy chấm thi trắc nghiệm chỉ có trách nhiệm chấm đáp án đúng và đưa ra kết quả điểm bài thi cuối cùng.

 

Do đó việc em chọn ngẫu nhiên hay cố tính 50 câu hỏi đáp án là A đều được phép và không bị vi phạm quy chế. Bài thi chấm bình thường như những bài thi khác.

 

Mọi thắc mắc thí sinh có thế gửi thư về hòm thư tuyensinh.dantri@gmail.com để nhận được giải đáp.

Hỏi: Em nghe nói đến năm 2008 sẽ sát nhập hai kì thi tốt nghiệp và thi Đại học lại thành một. Thi tốt nghiệp sẽ thi 8 môn và lấy kết quả 6 môn để xét tuyển vào Đại học? Xin cho em biết thông tin cụ thể? (ngahp_84@yahoo.com)

 

Đây mới chỉ là đề án của Bộ GD-ĐT chưa được Chính phủ thông qua nên những thông tin này mới chỉ coi là để tham khảo.

 

Thông tin cụ thể em phải đợi có văn bản chính thức ban hành. Dân trí sẽ cung cấp những thông tin này ngay sau khi Chính phủ thông qua đề án của Bộ GD-ĐT.

 

Theo Ban tư vấn em không nên dao động việc năm 2008 bỏ thi hay tổ chức thi ĐH.

 

Hỏi: Em học cao đẳng công nghệ thông tin, bây giờ học liên thông lên đại học ở trường ĐH Vinh thì những môn em học ở cao đẳng rồi thì có phải học lại hay được bảo lưu điểm đã học ở cao đẳng? 

 

Khi học liên thông, trường ĐH Vinh thu học phí của em cao hơn so với học phí của sinh viên đang học như vậy có đúng không?

 

Em có đọc trên mạng thì được biết học cao đẳng bằng khá thì học liên thông lên đại học chỉ hết 1,5 năm còn trung bình thì 2 năm như thế có đúng không? Nếu em học 1 năm ở trường đại học Vinh sau đó em xin bảo lưu kết quả học tập rối sau đó em thi vào một trường khác cũng học liên thông thì kết quả của em đã học ở ĐH Vinh có được chuyển về trường mới  không? (tuyen_sinh2000@yahoo.com)

 

Theo thông tin Ban tư vấn được biết thì trường ĐH Vinh chưa được phép được phép đào tạo liên thông.

 

Học phí đối với sinh viên học hệ liên thông được quy định như học phí đối với sinh viên hệ ĐH chính quy.

 

Thời gian đào tạo liên thông từ CĐ-ĐH kéo dài từ 1,5 đến 2 năm. Nếu học 1,5 năm sẽ có cơ hội nhận bằng cử nhân, nếu học hai năm sẽ nhận bằng kỹ sư.

 

Không có chuyện quy định loại bằng tốt nghiệp cao đẳng để rút ngắn thời gian đào tạo.

Theo quy chế đào tạo liên thông tạm thời thì chưa có quy định chuyển trường đào tạo hệ liên thông. Hay nói cách khác kết quả đào tạo liên thông không được chuyển đổi.

 

Hỏi: Em thấy trong qui chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT cho phép mang bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học vào phòng thi hóa trong kì thi tốt nghiệp. Vậy em có được mang bảng tuần hoàn vào phòng thi hóa và phòng thi lý (Bài tập hạt nhân) khi thi đại học không? (vpn_89@yahoo.com)

 

Theo quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ năm 2007 thí sinh chỉ được phép mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính điện tử không có thẻ nhớ và không soạn thảo được văn bản.

 

Như vậy, trong kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học không được phép mang vào phòng thi ở bất kì môn thi nào.

 

Hỏi: Hiện nay em đang học ở trường trung cấp kinh tế và năm nay em lại thi lại năm nữa. Em đã nộp hồ sơ trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Em muốn hỏi liệu đề thi Sử năm nay liệu có liên quan đến những sự kiện năm nay không? (NgoVietTung@vnn.vn)

 

Đề thi ĐH không có giới hạn bất cứ một kiến thức nào trong sách giáo khoa và chắc chắn đề thi Sử cũng vậy.

 

Việc một số năm trước đây đề thi Sử trùng với một số sự kiện trong năm chỉ là một sự ngẫu nhiên của người ra đề chứ không phải đó là quy luật.

 

Do đó năm nay đề thi Sử có thể liên quan hoặc không liên quan đến các sự kiện trong năm.

 

Theo Ban tư vấn em không nên học tủ mà nên học bao quát để đến khi đề thi rơi vào bất kì câu hỏi nào đều có thể trả lời được.

 

Hỏi: Bố em là người Lào, mẹ em người Việt, hiện em là người dân tộc Lào. Vậy khi em thi ĐH có được ưu tiên là con em dân tộc thiểu số không? (hnamhai198@yahoo.co.uk)

 

Em cần lưu ý, ở Việt Nam hay ở Lào đều không có khái niệm là dân tộc Lào. Do bố em là người Lào nên em được nhập Quốc tịch Lào.


Do em không nói rõ mẹ em thuộc dân tộc nào của Việt Nam nên Ban tư vấn khó có thể cho em lời khuyên chính xác.

 

Nếu mẹ em là người dân tộc thiểu số thì em được hưởng chế độ ưu tiên là con em dân tộc thiểu số.

 

Nếu mẹ em không thuộc người dần tộc thiểu số thì em sẽ không được hưởng chế độ ưu tiên như trên.

 

Hỏi: Em đã ĐKDT vào trường Đại học Giao thông vận tải TPHCM vậy em phải thi tại trường hay là tại một tỉnh khác? (voquanghoa@gmail.com)

 

Việc thi tại địa điểm nào bắt buộc em phải chờ giấy báo dự thi để biết chính xác. Tuy nhiên Ban tư vấn có thể trả lời em một vài thông tin như sau:


+ Nếu trong hồ sơ ĐKDT em đăng kí thi theo cụm thì em sẽ được thi tại cụm thi mà mình đã đăng kí trước đó.

 

+ Nếu em không đăng kí theo cụm thì sẽ thi theo địa điểm do trường ĐH Giao thông vận tải TPHCM sắp xếp bố trí.

 

Hỏi: Tôi có con sẽ dự kỳ thi tốt nghiệp PTTH và ĐH năm 2006-2007. Gia đình tôi đã nghe trên vô tuyến (VTV1 19h hàng ngày) thông báo trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH 2006-2007, nếu các thí sinh có điểm thi tốt nghiệp của các môn dưới 5đ sẽ phải thi lại các môn đó vào tháng 8/2007. Về vấn đề này tôi xin có mấy câu hỏi:

 

1/ Các môn dưói 5đ phải thi lại sẽ áp dụng cho tất cả 6 môn thi tốt nghiệp?

 

2/ Trong trường hợp phải thi lại các thí sinh này có được dự thi ĐH & CĐ năm 2006-2007 không?

 

3/ Trên các báo vẫn có những giải đáp của ban tuyển sinh cho rằng điểm liệt của các môn thi tốt nghiệp PTTH năm nay là 0 điểm. Phải hiểu vấn đề này như thế nào? (dinhminhchau2001@yahoo.com)

 

Rất có thể bạn đã nghe thông tin không thấu đáo mà truyền hình đã đưa tin nên đã hiểu nhầm. Ban tư vấn có thể khẳng định về kì thi tốt nghiệp THPT năm 2007 như sau:

 

+ Những thí sinh tham dự kì thi tốt nghiệp THPT lần 1 (từ ngày 30,31/5 đến ngày 1/6/2007) nếu có tổng số điểm 6 môn thi từ 30 điểm trở lên và không có môn nào bị điểm 0 sẽ được đỗ tốt nghiệp lần 1. Tất cả những thí sinh đỗ tốt nghiệp lần 1 đều được tham dự kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2007.

 

Xin nhấn mạnh: Thí sinh đã đỗ tốt nghiệp lần 1 không phải thi lại bất cứ môn nào, kể cả những môn dưới 5 điểm.

 

+ Đối với những trường hợp thí sinh bị trượt tốt nghiệp THPT lần 1 sẽ có cơ hội được thi lại tốt nghiệp lần 2 (vào ngày 18 - 20/8/2007).

 

Những đối tượng này chỉ được phép ĐKDT lại những môn thi dưới 5 điểm. Thí sinh có thể chọn một môn thi dưới 5 hoặc nhiều môn thi dưới 5 để thi lại miễn làm sao khi điểm của môn thi lại thay thế điểm của môn thi lần 1 cộng với các môn không đăng kí thi lại có tổng điểm từ 30 trở lên và không môn nào bị điểm 0 thì được công nhận đỗ tốt nghiệp lần 2.

 

Những thí sinh đỗ tốt nghiệp lần 2 sẽ mất cơ hội thi ĐH, CĐ năm 2007 do kết quả thi lần 2 được công bố sau khi kì thi ĐH, CĐ đã kết thúc.

 

Những thí sinh tốt nghiệp lần 2 hoàn toàn được phép tham dự kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2008.

 

Ban Tư vấn Tuyển sinh

Đáng quan tâm
Mới nhất