Chuyện "vượt giới hạn" của cô gái hướng nội đi làm nghề... sales

(Dân trí) - Một người hướng nội, bản tính nhút nhát liệu có nên chọn làm nghề cần sự quảng giao như sales hay marketing? Tính cách có quyết định sự nghiệp của một người không?

Sales là vị trí nhân viên kinh doanh bán hàng cho doanh nghiệp. Trong doanh nghiệp, sales là bộ phận rất quan trọng giúp thúc đẩy doanh thu cho công ty. Các nhân viên sales sẽ tiếp xúc với khách hàng trực tiếp hoặc qua điện thoại; giới thiệu sản phẩm dịch vụ đến với khách hàng đồng thời nắm bắt các nhu cầu để có thể tư vấn và đưa ra các lựa chọn phù hợp cho khách hàng, thúc đẩy hành vi mua hàng của khách.

Marketing là ngành bao gồm tất cả các hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng, thông qua quá trình tiếp thị sản phẩm, phát triển thương hiệu. Mục tiêu cao nhất của marketing chính là trở thành chiếc cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp với các khách hàng mục tiêu.

Câu chuyện của Huỳnh Quyên dưới đây sẽ mang đến một cách nhìn mới mẻ từ chính trải nghiệm thực tế "vượt qua giới hạn" bản thân của cô:

Một ngày đẹp trời vào năm 2011 khi phải lựa chọn chuyên ngành để theo học, tôi đã nghĩ một đứa hướng nội, nhút nhát như mình chắc chỉ đi làm kế toán hoặc hành chính là được thôi. Run rủi sao tôi lại chọn ngành Ngân hàng vì nghe người ta bảo làm Ngân hàng lương cao.

Ngày ra trường tôi vác cái bằng tốt nghiệp loại Giỏi vào Ngân hàng xin việc nhưng mà với ngoại hình không được nổi trội cho lắm (hồi đó tôi xấu, giờ đỡ nhiều rồi) thì tôi cũng bị loại cỡ mười mấy cái ngân hàng gì thôi.

Ngân hàng không nhận thế là tôi đi làm sale cho mấy công ty tài chính với bảo hiểm. Và sau vài tháng, với bản tính nhút nhát, tôi cũng chẳng có cái hợp đồng nào cả.

Sau đó, chắc ông trời thấy thương tình hay sao, cho tôi vào làm một ngân hàng, lương cũng khá cao (nhưng không có thưởng). Tôi yên phận ở đó được 2 năm (với những công việc có phần nhàm chán nhưng ổn định) rồi sau đó cũng nhảy qua ngân hàng khác vì bên đó có thưởng. Mục tiêu nghề nghiệp của tôi lúc đó chỉ là ổn định và lương cao thưởng đậm thôi.

Chuyện vượt giới hạn của cô gái hướng nội đi làm nghề... sales - 1

Huỳnh Quyên (phải) -  tốt nghiệp ĐH Kinh tế TP.HCM với nhiều trải nghiệm "gap year" như tham gia tình nguyện WWOOF ở Hàn Quốc, Đài Loan hay làm việc tại trường Anh ngữ ở Philippines…  Hiện cô đang làm việc trong lĩnh vực sales và marketing.

Sau 4 năm đi làm Ngân hàng, các bạn có biết kỹ năng gì tôi giỏi nhất không: Đó là làm theo quy trình. Việc làm theo quy trình, quy định có sai không? Không hề nhé. Ví dụ như bạn làm kế toán thì phải đúng theo quy định của luật kế toán, quy định của nhà nước. Nhưng nó chưa bao giờ "fit" (phù hợp) với cái đầu tôi cả. Và tôi phát hiện là tôi không hề hợp với những công việc tuân theo nguyên tắc.

Thế rồi tôi nghỉ. Từ lúc tôi nghỉ đến giờ, bạn biết kỹ năng tôi giỏi nhất là gì không? Đó chính là kỹ năng tự học, tự tìm hiểu. Tôi học được nhiều thứ mà theo tôi có giá trị hơn nhiều so những kiến thức mà cả 4 năm Đại học và 4 năm đi làm tôi từng học.

Tôi học cách quay và biên tập video, tự học cách thiết kế website, tự tìm đường sang Philippines học Tiếng Anh miễn phí, học được cách thành lập và vận hành một công ty, tự học cách tìm kiếm khách hàng và bán hàng, tự học về marketing, tự học cách tạo ra sản phẩm cho riêng mình, tự học về kiếm tiền online,... Tôi tự học mọi thứ và học hỏi từ những người đi trước.

Và tôi phát hiện, mình thích làm sales, marketing. Bởi vì nó giúp tôi luôn phát triển đầu óc, tư duy, luôn luôn sáng tạo và không theo một lối mòn nào cả. Làm sale và marketing cũng giúp thu nhập trong tương lai cao hơn so với làm các công việc văn phòng. Thứ nữa, nó giúp tôi được tự do. Tôi nhận ra không phải tôi không thích làm sale mà chỉ là tôi chưa tìm được sản phẩm tôi tâm đắc để sales mà thôi.

Bây giờ thì sau vài năm lang bạt tôi không còn nhút nhát như ngày xưa nữa. Nhiều lúc tôi bảo, mình là đứa hướng nội người ta không tin vì tôi nói nhiều (tôi nói nhiều cũng giống như tôi viết nhiều vậy đó). Nhưng thật ra thì sâu trong thâm tâm, tôi vẫn là đứa hướng nội. Nhưng điều đó có quan trọng gì đâu.

Vậy nên đừng để tính cách quyết định sự lựa chọn nghề nghiệp của bạn, đừng để nó thu hẹp cơ hội để bạn phát triển bản thân. Bởi vì như tôi đã nói rồi đó, bạn có thể học được mọi kiến thức, kỹ năng,... Chỉ cần bạn muốn thì mọi việc luôn luôn là "Có Thể". Nếu bạn không muốn thì câu trả lời sẽ mãi là "Không".

Tin liên quan