Chuyên gia ngoại ngữ: Để đạt được điểm IELTS 9.0 khó như "hái sao"

(Dân trí) - Trên mạng xã hội đang xôn xao thông tin bảng điểm IELTS 9.0 của một nữ sinh trường Đại học Vinh là giả. Theo chuyên gia ngoại ngữ hiện rất ít người có được mức điểm này vì khó như "hái sao".

Trao đổi với PV Dân trí, ông Travis Richard Stewart, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Giáo dục Egroup, từng là giám đốc học thuật Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders cho biết, để đạt được IELTS 9.0 là một hành trình khó nhưng không phải không đạt được.

Cũng theo ông Travis, IELTS là kỳ thi chuẩn quốc tế giúp đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh thông qua 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết.

Chuyên gia ngoại ngữ: Để đạt được điểm IELTS 9.0 khó như hái sao - 1

Ông Travis Richard Stewart (Ảnh: T.L).

IELTS gồm có 2 dạng: IELTS học thuật và IELTS tổng quát. Mỗi loại IELTS sẽ dành cho những đối tượng khác nhau.

Trong đó, IELTS học thuật chủ yếu dành cho những người có mong muốn du học đại học hoặc sau đại học.

IELTS tổng quát dành cho những người dự định học nghề hoặc định cư ở nước ngoài.

Thông thường những ai đạt 9.0 chủ yếu chỉ đạt được điểm tối đa 1/4 hoặc 2/4 kỹ năng.

Cực kỳ hiếm có thí sinh nào đạt được 9.0 với số điểm tối đa ở cả 4/4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Để đạt được 9.0 là mức điểm cực kỳ khó, ngay cả với người bản xứ. Ở Việt Nam, số lượng người đạt thành tích này chỉ đếm trên đầu ngón tay.

"Đạt được 9.0, ngoài học tập, cá nhân ấy phải phụ thuộc rất nhiều yếu tố, như: Có thường xuyên sử dụng tiếng Anh hay không, thời điểm tiếp xúc tiếng Anh như thế nào, môi trường tiếng Anh xung quanh, có thường xuyên du lịch văn hóa tới các quốc gia sử dụng tiếng Anh hay không? Có luyện tập các kỹ năng liên quan đến học thuật một cách bài bản hay không"…, ông Travis cho hay.

Cũng chia sẻ về vấn đề này, TS Lê Thị Chính, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Ngữ (ĐHQG Hà Nội), Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Trường THCS- THPT Newton (Hà Nội) cho hay, để đạt mức IELTS 9.0 là vô cùng khó.

Thông thường học sinh trường chuyên với lực học "kinh khủng" cũng chỉ đạt nhỉnh hơn 8.0. Đặc biệt, để đạt điểm tối đa ở cả 4 kỹ năng khó như "hái sao".

"Khó nhưng không có nghĩa không thể đạt được, có điều tỷ lệ này rất hiếm, kể cả với người bản xứ", TS Lê Thị Chính nói.

Chuyên gia ngoại ngữ: Để đạt được điểm IELTS 9.0 khó như hái sao - 2

Rầm rộ bài đăng trên nhiều trang mạng xã hội về tấm gương nữ sinh học giỏi ngoại ngữ, đạt điểm IELTS 9.0 (Ảnh chụp màn hình).

Dân trí đưa tin trước đó, một nữ sinh 2k2 tại Nghệ An đạt 9.0 IELTS đã khiến nhiều người vừa... choáng váng vừa ngưỡng mộ.

Với điểm số cụ thể được cho là 9.0 Reading, 9.0 Listening, 9.0 Speaking và 8.0 Writing, nữ sinh đã khiến nhiều người choáng ngợp.

Tuy nhiên ngay sau đó, một giáo viên IELTS nổi tiếng "tố" khi khẳng định, bảng điểm mà trung tâm tiếng Anh nơi cô bé 2k2 theo học chính là... của mình.

Giáo viên này cũng đưa ra bằng chứng cho thấy, bảng điểm mà trung tâm tiếng Anh nơi nữ sinh theo học đã chia sẻ trên Facebook hoàn toàn trùng khớp với tên của anh.

Sau khi có thông tin tố cáo nổ ra, phía trung tâm tiếng Anh này đã đăng bài xin lỗi công khai, cho rằng "đã thiếu sót trong việc kiểm chứng thông tin khi học viên gửi kết quả", đồng thời "vẫn đang chờ xác nhận từ học viên và gia đình" để kiểm chứng thông tin và sẽ cập nhật trong thời gian sớm nhất.

Chia sẻ với phóng viên, đại diện trung tâm này nói: "Hiện tại, chúng tôi đang trong quá trình xác minh và sẽ có thông cáo báo chí trong ngày. Vì vậy, tạm thời chúng tôi sẽ không trả lời gì thêm. Mong bạn thông cảm".

Trả lời PV Dân trí chiều 1/6, đại diện trường Đại học Vinh (Nghệ An)- nơi nữ sinh 2k2 đang theo học cũng cho biết, nhà trường đã rà soát thông tin theo phản ánh của phóng viên và xác nhận rằng, nữ sinh H. - người được biết tới là có bảng điểm IELTS 9.0 - là sinh viên của nhà trường. Khi còn học cấp 3, H. cũng đã theo học ở hệ THPT của ngôi trường này.

Sau khi nhận được phản ánh, nhà trường đã liên hệ với sinh viên này để nắm bắt thông tin nhưng chưa thể kết nối. Do gần đây nữ sinh không đến trường nên nhà trường đang tìm các phương án khác để liên hệ.

Mặt khác, trường Đại học Vinh đang xác minh thông tin bảng điểm IELTS như phản ánh và sẽ có câu trả lời sau khi đơn vị cấp chứng chỉ này đưa ra kết quả rà soát.

Chứng chỉ tiếng Anh IELTS là chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận toàn cầu, có giá trị cao trong ứng tuyển vào các trường đại học và ứng tuyển nhân sự, tìm kiếm việc làm.

Với chứng chỉ IELTS, người thi được kiểm định 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết), điểm tuyệt đối của mỗi kỹ năng là 9.0.

Tin liên quan