Chuyện chưa kể về mô hình đặc biệt "Con nuôi Đồn Biên phòng"

Thái Bá

(Dân trí) - Ngoài nhiệm vụ cao cả bảo vệ Tổ quốc, các chiến sỹ Bộ đội Biên phòng Kim Sơn còn làm "cha nuôi" của những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn, hàng ngày đến dạy dỗ, bảo ban giúp các con học tập nên người.

Đồn Biên phòng Kim Sơn đóng trên địa bàn xã Kim Đông, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) có nhiệm vụ bảo vệ vùng biển biên cương của Tổ quốc. Ngoài nhiệm vụ cao cả nói trên, hiện nay các chiến sỹ của Đồn còn có thêm một trọng trách khác là làm "cha nuôi" của những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Chuyện chưa kể về mô hình đặc biệt Con nuôi Đồn Biên phòng - 1

Các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Kim Sơn đến thăm hỏi, động viên các em nhỏ được Đồn nhận làm con nuôi và hỗ trợ nâng bước em đến trường.

Lãnh đạo Đồn Biên phòng Kim Sơn chia sẻ, năm 2015 - 2016 Đồn thực hiện chương trình "Nâng bước em đến trường" theo chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng triển khai trên toàn lực lượng. Và từ tháng 10/2019 đến nay, đơn vị thực hiện thêm mô hình "Con Đồn nuôi Biên phòng".

Để thực hiện song song 2 chương trình này, mỗi tháng các chiến sỹ của đơn vị trích từ đồng lương ít ỏi để ủng hộ, chăm lo cho các em và "tiếp sức" cho những học sinh nghèo có nguy cơ phải bỏ học được tiếp tục đến trường.

Thiếu tá Đỗ Xuân Tỉnh, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Kim Sơn cho biết, việc triển khai thực hiện 2 mô hình "Con nuôi Đồn Biên phòng" và "Nâng bước em đến trường" là nhiệm vụ có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm giúp đỡ các em học sinh mồ côi không nơi nương tựa, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu vực biên giới có điều kiện sinh hoạt, học tập, rèn luyện, phát triển toàn diện, phấn đấu là con ngoan, trò giỏi, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Chuyện chưa kể về mô hình đặc biệt Con nuôi Đồn Biên phòng - 2

Các chiến sỹ Đồn Biên phòng Kim Sơn trích lương hàng tháng, bỏ thời gian đến dạy dỗ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình "Nâng bước em đến trường" được Đồn Biên phòng Kim Sơn đang triển khai hiện đỡ đầu cho 4 em nhỏ tại các xã ven biển của huyện. Hàng tháng, các em được hỗ trợ 500.000 đồng/cháu/tháng, cho đến khi học hết Trung học phổ thông. Đối với chương trình "Con nuôi Đồn biên phòng", đơn vị đang chăm sóc 3 cháu với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/cháu.

Thượng úy Vũ Hải Ninh, cán bộ Đồn Biên phòng Kim Sơn cho biết, thực hiện mô hình "Con nuôi Đồn biên phòng", chúng tôi rất đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các cháu còn rất nhỏ.

"Tôi luôn yêu quý các cháu như con đẻ của mình và dạy bảo các cháu học tập thật tốt. Đối với những thành tích mà các cháu đạt được, tôi luôn tự hào và coi đó là động lực để mình phấn đấu, tiếp tục dạy dỗ các cháu đến khi trưởng thành, có công việc và cuộc sống tốt đẹp giúp ích cho xã hội", Thượng úy Ninh tâm sự.

Chuyện chưa kể về mô hình đặc biệt Con nuôi Đồn Biên phòng - 3

Thượng úy Ninh ngoài làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc còn giành thời gian đến dạy cháu Huy học tập, cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Kim Sơn chia sẻ thêm, khác với những địa phương khác, do từ nhà đến trường không xa nên các cháu vẫn được người thân chăm sóc tại nhà. Các chiến sỹ sẽ đều đặn hàng ngày, hàng tuần đến tận nhà để dạy dỗ, bảo ban, nắm tình hình học tập và trao tiền hỗ trợ đến người thân để phụ thêm trong sinh hoạt và học tập cho các cháu. Bên cạnh đó, thông qua kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ từ các nhà hảo tâm để trao tặng các phần quà ý nghĩa cho các em trong dịp lễ, Tết.

Em Lê Nguyễn Công Huy (SN 2011, ở khối 6, thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn), vừa lên 3 tuổi đã phải mồ côi cha (mất do tai nạn), 3 năm sau mẹ Huy cũng qua đời do bệnh hiểm nghèo. Năm 2019, Huy được các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Kim Sơn nhận làm con nuôi. Từ đây, cuộc đời của em có được những tháng ngày tươi đẹp hơn, được tiếp tục gọi tiếng "cha" và được cắp sách đến trường viết tiếp tương lai.

Chị Lê Thị Phượng (cô của Huy) chia sẻ, từ khi bố mẹ mất, Huy buồn rầu, tự ti. "Từ khi được Thượng úy Vũ Hải Ninh là cán bộ Đồn Biên phòng Kim Sơn theo dõi địa bàn thị trấn Bình Minh nhận Huy làm "con nuôi", giành những quan tâm, động viên, dạy bảo, cháu Huy đã vui tươi hơn. Có được tình cảm của người "cha nuôi" Biên phòng, Huy đã thấy cuộc sống tươi đẹp hơn rất nhiều, không còn mặc cảm, tự ti nữa", chị Phượng nói.

Chuyện chưa kể về mô hình đặc biệt Con nuôi Đồn Biên phòng - 4

Các chiến sỹ Biên phòng Kim Sơn luôn gần gũi với các con và người dân để thực hiện tốt nhiệm vụ, trọng trách được giao.

Cháu Huy tâm sự, mỗi buổi tối bố Ninh đều đặn đến dạy học bài và chơi đùa với cháu. "Nhờ bố Ninh cháu đã học thuộc được bảng cửu chương và hoàn thành những bài tập mà bố Ninh giao cho. Cháu học hành chăm chỉ, tiến bộ thì sẽ được bố Ninh thưởng cho một ngày ra thăm Đồn Biên phòng. Lớn lên cháu ước mơ được làm chú bộ đội giống như bố Ninh", Huy vui mừng nói.

Hoàn cảnh của cháu Phùng Thị Bích Ngọc (SN 2009, ở thị trấn Bình Minh) cũng rất đặc biệt. Bố mất sớm, mẹ bị bệnh hiểm nghèo, có những lúc cô bé tưởng chừng đã phải bỏ học để ở nhà phụ giúp mẹ. Nhưng nhờ sự "tiếp sức" của những chiến sỹ quân hàm xanh, đến nay Ngọc đã là học sinh lớp 6 với thành tích học tập đáng khen ngợi

Thiếu tá Tỉnh cho biết thêm, đến nay cả 7 học sinh được Đồn nâng bước đến trường và nhận làm con nuôi đều được học tập và đạt kết quả khá, tốt. Đó cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục nỗ lực giúp đỡ các em thực hiện giấc mơ đến trường.

Chuyện chưa kể về mô hình đặc biệt Con nuôi Đồn Biên phòng - 5

Từ khi có "cha nuôi" mang quân hàm xanh, cuộc đời những đứa trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trở nên tươi đẹp hơn, cố gắng để viết tiếp tương lai tươi sáng.

Những hoạt động thiết thực của cán bộ, chiến sỹ Bộ đội biên phòng Kim Sơn không chỉ "nâng bước" cho các cháu được đến trường mà hơn cả còn nhen nhóm tình yêu biên giới, tình yêu quê hương, đất nước trong những tâm hồn con trẻ; tăng cường tình đoàn kết gắn bó giữa cán bộ, chiến sỹ Bộ đội biên phòng với nhân dân ở khu vực biên giới biển, góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM