Thứ năm, 06/09/2018 - 14:00

Chuyện “bà mẹ bỉm sữa” đi học Thạc sĩ

Dân trí

Đối với những doanh nhân, nhà quản lý bận rộn, việc dành ra từ 1 đên 2 năm cho một khóa học là tương đối khó khăn. Nhất là khi người đó lại là một “bà mẹ bỉm sữa” với 4 đứa con nhỏ thì vừa hoàn thành việc học, vừa lo trọn vẹn gia đình còn vất vả hơn gấp bội.

Ấy vậy mà chị Nguyễn Thị Dung (trưởng phòng hành chính nhân sự một doanh nghiệp nước ngoài ở Vĩnh Phúc) lại coi mỗi buổi học trong suốt chặng đường gần 2 năm theo học chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh - Viện Quản trị & Công nghệ FSB - Đại học FPT là một ngày vui.

Không chỉ bởi những hứng khởi bắt nguồn từ phong cách giảng dạy sôi nổi và cuốn hút của các giảng viên hay lượng tri thức mới mẻ thường xuyên được cập nhật, mà còn vì sự đồng hành của các “thiên thần nhỏ”, các con của chị. Dù vừa đi học, vừa phải chăm sóc ba em bé, lại mang bầu bé thứ tư, chị Dung đã hoàn thành xuất sắc việc học của mình dưới áp lực quay cuồng của một nhà quản lý cấp trung.


Chị Dung rạng rỡ bên các thiên thần nhỏ của mình.

Chị Dung rạng rỡ bên các thiên thần nhỏ của mình.

Tốt nghiệp Học viện Hành chính Quốc gia, sau đó tiếp tục học cao học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nhưng đối với chị Dung những trải nghiệm học tập chưa bao giờ là đủ. Yêu cầu ngày càng khắt khe của công việc đòi hỏi chị phải hệ thống hóa và bổ sung thêm kiến thức quản trị chuyên sâu về nhiều lĩnh vực như tài chính, xây dựng quỹ, chiến lược con người, nguồn vốn…

Chia sẻ về việc lựa chọn khóa học MBA cho mình, chị Dung khẳng định: “Có rất nhiều trường ở Việt Nam đào tạo MBA với nhiều mức học phí khác nhau, tuy nhiên tôi đánh giá cao FSB bởi cách tổ chức thi học bổng, phương thức và nội dung đào tạo. Ngoài ra, việc bố trí lịch học phù hợp và chất lượng của đội ngũ giảng viên tại FSB cũng rất phù hợp với yêu cầu của tôi”.

Thực tế đã chứng minh lựa chọn của chị là đúng đắn. Những gì chị thu được từ khóa học thạc sĩ đã vượt qua cả kỳ vọng ban đầu. Chị Dung bảo: “Các môn học trên lớp kết hợp cùng các buổi hội thảo quản trị chuyên sâu cho trường tổ chức đã giúp tôi có được tư duy phản biện, mở rộng tầm nhìn, thay đổi nhận thức và hành động, tác động ngay vào hiệu quả công việc điều hành quản lý của mình”.

Chương trình đào tạo đã giúp chị cập nhật những tri thức mới nhất về quản trị kinh doanh ở Việt Nam và trên thế giới. Các kiến thức thuộc nhiều lĩnh vực như kinh doanh điện tử, quản trị tài chính hay xu hướng số hóa đều mới mẻ và hiện đại đến nỗi dù đang làm tại một doanh nghiệp dệt may của Mỹ nhưng chị cũng phải thú nhận mình không hề biết đến. Nhiều môn học tưởng chừng như khô khan và cứng nhắc như kế toán, thống kê cũng được giảng dạy theo phong cách kiến tạo kiểu người Do Thái giúp tiếp thu tốt hơn và dễ dàng áp dụng hơn trong thực tiễn.

Ngoài các buổi học trên lớp, chị còn được tham gia các buổi hội thảo, thuyết trình dã ngoại, các bài tập “đóng vai” với tình huống là chính vấn đề trong hoạt động kinh doanh thực tế của các học viên khác, nhờ đó tạo ra không khí sôi nổi và thu hút cho lớp học. Bên cạnh đó, chị còn được gặp gỡ những “người bạn lớn” là các nhân sự chủ chốt, quản lý cấp cao của các công ty, được trao đổi, giao lưu và chia sẻ bớt những cái áp lực trong công việc hằng ngày. Bởi vậy, dù nhà xa và công việc bận rộn nhưng chị chưa từng nghỉ một buổi học nào vì… tiếc!

Chị Dung cho biết: “Đi học chính là cách giúp tôi cân bằng cuộc sống. Ở lớp học, tôi được giao lưu với các anh chị em doanh nhân khác, tiếp cận những kiến thức mới mẻ, vừa giúp ích cho công việc vừa có thể dạy con mình. Tôi không muốn chỉ giáo dục con với những điều cũ kỹ, nhàm chán”.

Hào hứng là thế, nhưng bà mẹ 4 con cũng gặp phải không ít trở ngại khi phải phân chia thời gian cho công việc và chăm sóc gia đình. May mắn là ở FSB có một bộ phận trợ lý học tập chuyên nghiệp giúp nhắc lịch học, gửi tài liệu hỗ trợ và thiết kế môn học để học viên cập nhập thông tin trước khi đến lớp, thậm chí… giúp chị trông em bé mỗi buổi đi học.


Chị Dung là một trong những học viên xuất sắc được nhận học bổng của FSB.

Chị Dung là một trong những học viên xuất sắc được nhận học bổng của FSB.

Chị Dung chia sẻ: “Đi học thạc sĩ, mục tiêu ban đầu của tôi là học để lấy kiến thức, bằng cấp và quan hệ. Nhưng khi học xong, tôi thấy mình còn có thêm cảm hứng và động lực hơn trong cuộc sống, có thêm niềm vui và sự cân bằng. Với tôi đó là những thứ quý giá không thể đo đếm được!” .

Chị tiết lộ, sắp tới mình sẽ tiếp tục theo học khóa đào tạo trực tuyến của FUNiX (FPT). Thậm chí chị còn có ý định sẽ cho các con mình chuyển sang theo hệ thống giáo dục của FPT bởi mô hình đào tạo hiệu quả ở đây.

Viện Quản trị & Công nghệ FSB - Đại học FPT có hơn 20 năm kinh nghiệm đào tạo Quản trị Kinh doanh, đã đào tạo ra hơn 10.000 nhà quản trị đang nắm giữ những trọng trách cao trong các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam. Với uy tín về chất lượng giảng dạy, Viện đã được đánh giá thuộc Top 3 trường đào tạo kinh doanh tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của Eduniversal trong nhiều năm qua. Chương trình MBA của FSB cũng được bình chọn vào Top 30 chương trình MBA tốt nhất khu vực Đông Á. Chi tiết xem tại đây.

Học bổng Chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh 2018 của Viện Quản trị & Công nghệ FSB - Đại học FPT nhằm tìm kiếm những nhà lãnh đạo tương lai. Quỹ học bổng lên tới 3 tỷ đồng gồm hơn 100 suất với suất học bổng cao nhất lên tới 50% học phí. Chương trình nhằm phát hiện những ứng viên có tố chất lãnh đạo nổi trội để bồi dưỡng thành những nhà lãnh đạo xuất sắc.

Vòng 1: ứng viên tham gia làm bài trắc nghiệm đánh giá tại đây.

Vòng 2: tham gia phỏng vấn tại Hà Nội (8/9), Đà Nẵng (22/9), Cần Thơ (23/9) và TP. Hồ Chí Minh (29/9).

Chi tiết liên hệ:

Hà Nội: ĐT: 0932 939 981

Đà Nẵng: ĐT: 0935 880 777

TP Hồ Chí Minh: ĐT: 0904 987 491

Cần Thơ: ĐT: 0899 018 000

Đáng quan tâm