Chương trình Thực tập y khoa mùa hè tại Mỹ cho sinh viên y khoa Việt

Bất cứ một sinh viên đam mê ngành Y nào cũng muốn được đào tạo ở môi trường quốc tế, đặc biệt là Mỹ với chất lượng đào tạo bậc nhất thế giới và bằng cấp được công nhận toàn cầu.

Không phải sinh viên nào cũng được tham gia

Chương trình “Thực tập y khoa mùa hè” nổi tiếng trong giới Y Khoa quốc tế, được tổ chức tại bệnh viện St.Mary, thành phố Hobart, Hoa Kỳ đã bước vào mùa thực tập thứ 38. Chương trình thực này đã đào tạo hơn 1.100 sinh viên từ khắp vùng Tây Bắc Indiana và nhiều nước như Đức, Tây Ban Nha, Mexico… Trong 2 năm nay, chương trình nhận thêm sinh viên Y Việt Nam.

Sinh viên Y khoa và Nhân viên bệnh viện chụp ảnh tại Trung tâm Y tế St. Mary ở Hobart. (Jerry Davich / Post-Tribune)
Sinh viên Y khoa và Nhân viên bệnh viện chụp ảnh tại Trung tâm Y tế St. Mary ở Hobart. (Jerry Davich / Post-Tribune)

Chương trình thực tập 8 tuần tại bệnh viện ở Mỹ rất được sinh viên Y quốc tế quan tâm nhưng lại hạn chế số lượng sinh viên tham gia. Mỗi sinh viên khi muốn đăng ký thực tập đều phải trải qua các bài kiểm tra, phỏng vấn hết sức gắt gao từ các giáo sư tại bệnh viện. Năm nay, khóa thực tập bắt đầu vào ngày 22/5 với 31 sinh viên ưu tú được chọn, trong đó phần lớn là sinh viên Mỹ, 13 sinh viên Y khoa Đại học Tân Tạo, và một vài sinh viên đến từ Đức và Ấn Độ.

Lịch học và làm việc như bác sĩ thực thụ

8 tuần thực tập tại Mỹ là 8 tuần đầy thách thức với lịch trình dày đặc, nhiều ngày đi luân phiên từ các khoa nội, ngoại, chẩn đoán hình ảnh, tim mạch can thiệp, nội thần kinh, nhiễm và tim mạch tại bệnh viện. Sinh viên sẽ được chia thành các nhóm nhỏ thực hành về các vấn đề như chăm sóc bệnh nhân đặc biệt, y học hạt nhân, tim mạch, phẫu thuật và thực hành khám bệnh. Hàng ngày sinh viên sẽ nghe giảng, thuyết trình, thực hành khám lâm sàng, trình bày về từng ca bệnh... Các sinh viên cũng được học những kỹ thuật và kiến thức tiên tiến nhất trong y khoa, cũng như cách thức ứng dụng chúng một cách hiệu quả về mặt chi phí và thời gian.Đặc biệt, sinh viên còn được tiếp cận với các loại trang thiết bị hiện đại và tân tiến nhất thế giới trong ngành Y Khoa. Có một loại trang thiết bị quản lý làm sinh viên quốc rất hào hứng: Hồ sơ y tế điện tử.

GS. Talarico đang hướng dẫn Gia Nguyên trong buổi học về tư thế giải phẫu và định hướng vị trí giải phẫu.
GS. Talarico đang hướng dẫn Gia Nguyên trong buổi học về tư thế giải phẫu và định hướng vị trí giải phẫu.

Sinh viên Phạm Hồng Gia Nguyên hiện được các giáo sư cử làm team leader (trưởng nhóm) thực tập, chia sẻ về sự trải nghiệm của mình: “Với hồ sơ y tế điện tử này, các bác sĩ có thể truy cập vào hệ thống một cách dễ dàng và xem xét tất cả các ghi chú của bác sĩ khác, dấu hiệu sống hàng ngày và các thủ thuật khác (X-quang, CT scan, siêu âm...) Sinh viên thực tập có thể thêm ghi chú của mình khi đi thăm bệnh phòng cũng như cho y lệnh thực hiện xét nghiệm, thuốc men, và tất nhiên các Giáo sư hướng dẫn sẽ phải kiểm tra lại để xem sinh viên làm đúng hay không , sau đó các giáo sư cũng có thể thay đổi các ghi chú, các y lệnh mà không gặp bất kì khó khăn nào so với hồ sơ bằng giấy.Một trong những điều ấn tượng nữa là hệ thống Dragon - một loại máy ghi âm có thể học giọng nói con người và chuyển nó thành các từ thay vì phải gõ bằng bàn phím và nó là rất rất thuận tiện đối với một số bác sỹ vì họ gặp một chút khó khăn với máy tính, đặc biệt là tốc độ đánh máy của họ không phải là quá tốt. Điều này sẽ giúp họ rất nhiều để tiết kiệm thời gian hàng ngày của họ.”

Nơi ươm mầm bác sĩ quốc tế

Việc sinh viên Y Việt Nam tham gia các khóa thực tập tại Mỹ và đặt chân vào các hội thảo, báo cáo khoa học… không phải là điều quá bất ngờ. Khoa Y Đại học Tân Tạo khởi đầu quá trình quốc tế hóa bằng chương trình đào tạo song ngữ Việt - Anh giúp sinh viên lĩnh hội, cập nhật sự phát triển của y khoa trên thế giới. Chương trình song ngữ của trường đào tạo 6 năm theo quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo, nhưng phối hợp y học lâm sàng với y học phân tử ngay từ năm đầu tiên. Vì vậy, ngay từ năm nhất, trong khi phần lớn sinh viên y trường khác đang học lý thuyết thì sinh viên Tân Tạo đã biết giải phẫu tử thi và làm bệnh án khám bệnh, học nghề tại các bệnh viện lớn của Việt Nam. Sang năm thứ hai, sinh viên biết đỡ đẻ, nghiên cứu và báo cáo khoa học tại các Hội nghị Quốc tế…

GS Thạch Nguyễn - Trưởng khoa Y Đại học Tân Tạo.
GS Thạch Nguyễn - Trưởng khoa Y Đại học Tân Tạo.

“Việc các em có cơ hội được chuyển tiếp nội trú tại Mỹ vốn không phải điều quá bất ngờ. TTU đang chuẩn bị những lộ trình tốt nhất cho mọi sinh viên để các em đi đến đỉnh cao sự nghiệp”, GS. Thạch Nguyễn - Phó hiệu trưởng kiêm Trưởng khoa Y, ĐH Tân Tạo khẳng định.

Đang được quan tâm