Chúng con cần một môi trường học tập hạnh phúc

(Dân trí) - Học sinh đến trường không chỉ để học con chữ mà còn học làm người, học để sống. Một môi trường học tập hạnh phúc tạo nên sự hứng thú cho học sinh và giáo viên, giúp các con phát triển tư duy và tích lũy kiến thức thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế đầy sáng tạo.

Thế nào là ngôi trường hạnh phúc?

UNESCO đã đưa ra một mô hình Trường học Hạnh phúc xoay quanh 3 chữ P: People (Con người), Process (Hệ thống) và Place (Môi trường). Theo đó, để có một trường học hạnh phúc thì cần chú trọng xây dựng giá trị nhân văn và chuẩn mực hành xử tích cực giữa người với người; thiết kế các quy trình, hoạt động vận hành sao cho hợp lý; đồng thời, kết hợp không gian vật chất lẫn văn hóa để đó là nơi an toàn, thân thiện với học sinh.

Chúng con cần một môi trường học tập hạnh phúc - 1

Trường học hạnh phúc là nơi các con được làm những thứ mình yêu.

Tại Việt Nam, khi xã hội phát triển không ngừng, nền giáo dục cũng không thể dậm chân tại chỗ. “Trường học hạnh phúc” trở thành định hướng tương lai cho giáo dục nước nhà. Một môi trường học hạnh phúc sẽ không đóng khuôn mẫu cho bất kì đứa trẻ nào mà tập trung phát triển toàn diện con người. Đó là nơi định hướng cho trẻ được làm những gì mà mình yêu thích và say mê.

Ngoài ra, thay vì những kiến thức được “nhồi nhét” cho cuộc đua trường chuyên lớp chọn, cho các kì thi, trẻ sẽ được học những gì có ý nghĩa thực tế với chúng, được khơi gợi niềm yêu thích để tiếp tục tự khám phá, tìm hiểu. Các môn học không còn là mớ lý thuyết khô khan khó nhớ mà được biến hóa thành những bài học khiến trẻ dễ dàng ghi nhớ lâu thông qua những trò chơi, những trải nghiệm mới lạ. Đồng thời, một môi trường học tập hạnh phúc là nơi các con còn cảm thấy sự an toàn, sự tôn trọng; là nơi tuyệt vời để con trải nghiệm - được sai và được sửa sai.

Hãy cho con được học ở ngôi trường hạnh phúc

Thời gian qua có không ít những câu chuyện buồn xuất hiện ở học đường khiến các phụ huynh hoang mang, lo lắng, không biết con mình có đang thực sự cảm thấy hạnh phúc khi đến trường không? Có ngôi trường hạnh phúc nào khiến con “muốn đến”?

Chúng con cần một môi trường học tập hạnh phúc - 2

Liệu có ngôi trường nào khiến con cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc?

Để trả lời được câu hỏi trên, các bậc phụ huynh cần dành thời gian để tìm hiểu về các mô hình trường học hiện nay để lựa chọn cho con một môi trường học tập thật sự phù hợp với năng lực và tính cách của con. Đồng thời, nên chọn những môi trường áp dụng phương pháp giảng dạy và học tập tiên tiến, linh hoạt và sáng tạo để kích thích, phát triển tư duy tìm tòi của học sinh. Từ đó, ngày ngày, học sinh đều được tiếp cận với nhiều kiến thức mới, đa dạng và có môi trường vận động thể chất khỏe khoắn, lành mạnh cũng như hoạt động ngoại khóa thú vị, bổ ích.

Tại trường Tiểu học và THCS FPT Cầu Giấy, trẻ sẽ luôn thấy “học mà vui, vui mà học” thông qua những hoạt động trải nghiệm không chỉ nằm trong khuôn khổ lớp học mà còn được tổ chức ngoài khuôn viên để trẻ có cảm nhận thực tế và sâu sắc về thế giới tự nhiên. Ngoài nội dung kiến thức, chương trình còn mở rộng phát triển kỹ năng xã hội, tình cảm, thể chất, sáng tạo, nghệ thuật cho trẻ thông qua các hoạt động ngoại khóa tổ chức theo mô hình “dự án” kết hợp liên môn.

Chúng con cần một môi trường học tập hạnh phúc - 3

Học sinh FPT Schools trong chuyến dã ngoại Đền Gióng tìm hiểu về lịch sử, văn hóa dân gian và phát triển khả năng hội họa.

Bên cạnh đó, STEM - một phương pháp học tập hiện đại bậc nhất cũng đang được áp dụng tại trường để khuyến khích trẻ phát triển khả năng thể hiện các ý tưởng một cách chính xác và áp dụng trong đời sống hàng ngày. Với việc tuân thủ nguyên tắc “Learning by doing” nhà trường luôn lấy học sinh làm trung tâm của giờ học, nhiều kiến thức mới và hiện đại được học sinh chủ động tiếp cận, tự định hướng và tìm ra giải pháp khám phá. Thông qua đó, học sinh được bổ sung các kiến thức ứng dụng còn thiếu, nâng cao kỹ năng tự học, tự giải quyết vấn đề.

Chúng con cần một môi trường học tập hạnh phúc - 4

STEM là tiết học thực hành luôn được học sinh mong chờ nhất.

Ngoài ra, các lớp học trải nghiệm “có 1 không 2” như: học làm phim hoạt hình (stop motion), lập trình robot và các lớp năng khiếu, câu lạc bộ như cờ vua, bóng đá, nhảy… sẽ giúp trẻ thỏa sức sáng tạo và sớm tìm ra được sở thích, đam mê và cách để thực hiện hóa đam mê của mình. Đây là điều chỉ có tại trường Tiểu học và THCS FPT Cầu Giấy.

Đặc biệt, không phải trường học nào tại Việt Nam cũng tạo một môi trường tốt để các con sống thực với những cảm xúc của mình và hiểu được tầm quan trọng của việc thành thật với chính mình. Các con có thể sai, có thể thất bại nhưng cần phải được rèn luyện để tự đứng lên và kiên trì vượt qua.

Tâm hồn con trẻ như tờ giấy trắng, thế nên các bậc cha mẹ hãy cùng bé vẽ lên đó những hình ảnh đẹp nhất. Thế giới quan của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào môi trường mà trẻ được nuôi dưỡng và phát triển. Những giá trị thẩm mĩ, nét đẹp trẻ tiếp nhận thời gian này sẽ như một chất liệu xây dựng nên nét tính cách trẻ trong tương lai.