Chuẩn bị cho con đi du học “không bao giờ là quá sớm”

(Dân trí) - Chuẩn bị cho con đi du học cần những gì? Các chuyên gia đến từ IvyPrep Education đã cùng chia sẻ về vấn đề này tại tọa đàm “Con tài năng: Do con hay nhờ bố mẹ?”

Chuẩn bị hành trang từ sớm

“Việc chuẩn bị du học không phải là một thời điểm mà nó là một quá trình. Bất cứ khi nào gia đình có ý định sẽ cho con đi du học thì hãy ngay lập tức bắt tay vào chuẩn bị ngay. Bởi vì không chỉ chuẩn bị về kiến thức hay năng lực ngoại ngữ và chúng ta còn cần chuẩn bị về tâm thế, sự quyết tâm để sẵn sàng cho con trải nghiệm tự lập ở một nơi xa nhà ” - Bà Đào Thu Huyền - Phó giám đốc Trung tâm tư vấn du học IvyPrep Education chia sẻ trong buổi tọa đàm.

Việc bắt đầu sớm sẽ tạo cho đứa trẻ tinh thần ham học hỏi, dẫn dắt đứa trẻ trong quá trình học tập sau này. Nếu ngay từ đầu, con cảm thấy học là một gánh nặng thì khó có thể học tập tốt, bởi vậy giai đoạn này, phụ huynh nên tạo cho con sự say mê và niềm vui trong học tập chứ không phải gánh nặng điểm số.


Các chuyên gia từ IvyPrep Education chia sẻ trong buổi tọa đàm.

Các chuyên gia từ IvyPrep Education chia sẻ trong buổi tọa đàm.

Hiện tại, hệ thống giáo dục của Mỹ có 2 nhóm trường: trường công và trường tư, theo đó chi phí của hai nhóm trường này cũng khác nhau. Các trường công lập có chi phí trung bình từ 20.000 đến 50.000 USD/năm bao gồm cả sinh hoạt phí, đối với các trường tư thì chi phí sẽ cao hơn, khoảng từ 40.000 USD đến 70.000 USD/năm. Tuy nhiên, hiện nay các trường đều có chính sách học bổng cũng như hỗ trợ tài chính rất hấp dẫn dựa trên năng lực học tập và nhu cầu của mình. Có những trường có thể hỗ trợ đến 100% học phí và sinh hoạt phí thì do gia đình tự chi trả.

Đặc biệt những trường đại học hàng đầu trong khối Ivy League thì ngoài chính sách hỗ trợ 100% học phí thì họ còn có thể hỗ trợ toàn phần sinh hoạt phí cho học sinh. Và trong thực tế thì IvyPrep đã có những học sinh đạt được những mức học bổng và hỗ trợ tài chính như vậy.

“Bởi vậy việc chuẩn bị sớm sẽ giúp con có một định hướng tốt và xây dựng được một bộ hồ sơ nổi bật, giúp cho con có thể có cơ hội được nhận vào các trường TOP đầu của Mỹ và nhận được những suất học bổng và hỗ trợ tài chính tốt.” - Bà Đào Thu Huyền nhấn mạnh.

Trau dồi kiến thức và kỹ năng

Theo các chuyên gia từ IvyPrep Education, có nhiều yếu tố phải chuẩn bị cho quá trình du học, đầu tiên là ngôn ngữ và phải sử dụng ngôn ngữ đó để khai thác kiến thức, đồng thời các bậc phụ huynh cần phải nuôi dưỡng sự đam mê, chuẩn bị tâm lý cho con em đi du học. Để nhen nhóm đam mê đi du học cho các con có thể bằng cách cho con tiếp xúc với các anh chị cựu du học sinh hoặc cho các bạn trải nghiệm với thế giới và các đất nước khác thông quá các khóa du học hè.

Trong quá trình luyện thi các bài thi, học sinh cũng nên học các kỹ năng mềm như văn hóa nơi mình đến, làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp… Nếu như con bạn bây giờ đang có sở thích khoa học, dùng chính cái đó kích thích con tìm hiểu thêm, phát hiện thêm bằng tiếng Anh, con sẽ cảm thấy ý nghĩa bao nhiêu bằng chính điều con mong muốn. Tạo niềm đam mê, chắc chắn con đường học của con sẽ trở nên dễ dàng.

Tại IvyPrep Education, học viên không chỉ thường xuyên được trải nghiệm các bài thi theo format chuẩn quốc tế, từ đó rèn luyện bản lĩnh và kỹ năng thi cử, mà còn được học tiếng Anh thông qua các hoạt động sáng tạo và truyền cảm hứng như: diễn xuất, đóng kịch, tham gia các dự án sáng tạo, nghệ thuật và trình diễn. Đồng thời, học sinh được tham gia câu lạc bộ, xây dựng các dự án cho các chương trình hoạt động xã hội như tổ chức Tết trung thu, Halloween cho trẻ em nghèo, các hoạt động tình nguyện… giúp học viên có định hướng rõ ràng khi du học Mỹ và làm giàu kinh nghiệm sống…


Đông đảo phụ huynh và học sinh đã có mặt tại buổi tọa đàm

Đông đảo phụ huynh và học sinh đã có mặt tại buổi tọa đàm

Bà Nguyễn Thị An Quyên chia sẻ thêm: "Trong suốt 15 năm qua, chúng tôi đã đào tạo hàng nghìn học viên và có cơ hội nhìn thấy thành công của các em. Có nhiều bạn học sinh với xuất phát điểm rất bình thường, thậm chí gia đình còn không tin bạn có thể đi du học thành công, nhưng các em đã đạt được các suất học bổng giá trị để đi du học tại Mỹ".

Để có thể tích lũy kiến thức và kỹ năng để đạt được mục tiêu du học, một trong những phương phá hữu hiệu nhất chính là tập luyện, việc tập luyện bền bỉ sẽ kích thích sự phát triển của vỏ bọc sợi thần kinh myelin, giúp phát triển kỹ năng. Đồng thời, tập luyện, khổ luyện là điều thiết yếu về mặt thần kinh học và mặt sinh học để hình thành kỹ năng kiệt xuất, còn gọi tài năng.

Tọa đàm “Con tài năng: Do con hay nhờ bố mẹ?” là một hoạt động trong chuỗi chương trình của IvyPrep Education nhằm để cung cấp cho phụ huynh và học sinh đầy đủ kiến thức, kỹ năng trong hành trình đi du học và khám phá thế giới.

Đang được quan tâm