Đắk Lắk:

Chưa vào năm học, trường đã bị tố “bắt” phụ huynh đóng tiền sai quy định

(Dân trí) - Dù chưa họp phụ huynh đầu năm nhưng trường Mầm non Ea Wy (xã Ea Wy, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) bị phản ánh tiến hành thu tiền trong lúc nhận hồ sơ tuyển sinh khiến nhiều phụ huynh không khỏi bức xúc.

Phụ huynh khẳng định trường bắt buộc nộp tiền

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh có con em theo học tại trường Mẫu giáo Ea Wy, nhà trường đã tiến hành thu tiền ngay tại buổi nhận hồ sơ tuyển sinh mà không hề nêu rõ đây là những khoản tiền gì.

Chưa vào năm học, trường đã bị tố “bắt” phụ huynh đóng tiền sai quy định - 1

Trường Mẫu giáo Ea Wy bị phụ huynh phản ánh đã tiến hành thu tiền trước năm học

Theo chị P.T.T.P (thôn 2B) cho biết, gia đình chị năm nay có 3 cháu đều đi học, vợ chồng chị làm nông, đời sống kinh tế rất khó khăn. Tuy nhiên, vào ngày 14/8 vừa qua, khi chị đi nộp hồ sơ nhập học cho con tại trường Mẫu giáo Ea Wy, chị được các cô giáo đề nghị đóng tiền trước cho nhà trường là 1,4 triệu đồng.

“Nghe cô giáo nói đóng một lúc số tiền nhiều như vậy tôi không có để đóng ngay. Tôi có năn nỉ các cô cho đóng sau vì mới đầu năm lo quần áo, sách vở… tốn kém nhưng nhà trường bắt buộc nộp.

Sau đó, họ nói ai có bao nhiêu thì đóng bấy nhiêu, tôi đành vay mượn 500 ngàn đồng để đóng trước”, chị P. kể lại.

Chưa vào năm học, trường đã bị tố “bắt” phụ huynh đóng tiền sai quy định - 2

Phụ huynh bức xúc vì trường buộc đóng tiền khi chưa rõ các khoản chi là bất hợp lý

Cũng theo chị P. khi đóng tiền nhà trường có viết “phiếu tạm thu” và không hề ghi rõ số tiền thu để chi vào những việc gì mà ghi lý do nộp chung chung “các khoản tiền 2020 -2021”.

Tương tự, chị H.T.C.T (thôn 1C) cũng đã phải vay mượn tiền của họ hàng, bạn bè để nộp đủ 2,8 triệu đồng cho 2 người con đăng ký học ở trường Mẫu giáo Ea Wy.

Chị T. cho biết, việc thu tiền này là do nhà trường bắt buộc và phụ huynh không hề nhờ nhà trường thu hộ hay thu dùm. “Phụ huynh chúng tôi đều sợ qua mất đợt tuyển sinh nếu không đóng tiền thì con không được đi học nên phải xoay sở để đóng”, chị T. bức xúc.

Theo tài liệu PV nắm được, đến nay trường Mẫu giáo Ea Wy đã thu tiền trước của hàng trăm học sinh. Trong đó, số tiền thu thấp nhất là 200.000 đồng và cao nhất là 1,4 triệu đồng.

Bên cạnh đó, không ít phụ huynh còn phản ánh, trong năm học 2019-2020, trường Mẫu giáo Ea Wy thu dư nhiều khoản nhưng đến nay vẫn chưa trả lại cho phụ huynh.

Hiệu trường cho rằng do phụ huynh “nhờ” mới thu

Bà Hà Thị Bích Hằng - Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Ea Wy, cho rằng, từ đầu năm đến nay khi tuyển sinh, nhà trường không thu khoản nào. Riêng việc nhà trường có tạm thu trước tiền là do các phụ huynh có nhu cầu “nhờ” trường thu dùm.

Chưa vào năm học, trường đã bị tố “bắt” phụ huynh đóng tiền sai quy định - 3

Phiếu thu tiền của trường Mầm non Ea Wy

“Có nhiều phụ huynh gửi con xong đi làm ăn xa, để con ở nhà cho ông bà, buôn bán này kia nên đến gặp các cô xin trường tạm thu trước, áng chừng bao nhiêu thì tạm thu trước cho họ… và những phụ huynh nào nhờ mới thu, còn không nhờ thì không thu”, bà Hằng giải thích.

Số tiền tạm thu này bà Hằng cho biết là tiền ăn uống, học tập của các cháu và trường chưa thống kê số tiền đã thu vì vẫn đang trong thời gian tuyển sinh.

Riêng việc phụ huynh phản ánh trường không hoàn trả một số khoản thu dư, bà Hằng cho rằng nhà trường đã trả hết đầy đủ lại cho phụ huynh vào cuộc họp cuối năm vào giữa tháng 7, có danh sách ký nhận kèm theo.

Được biết, trong năm học 2020 – 2021 trường Mẫu giáo Ea Wy dự định tuyển sinh 380 em cho hai lớp Chồi và Lá.

Sẽ tiến hành kiểm tra các khoản thu của trường

Trả lời PV Dân trí, ông Ngô Văn Hòa - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ea H’Leo, cho biết, vào ngày 25/8 vừa qua,  Phòng đã nhận được văn bản số 1250 của Sở GD&ĐT về thực hiện các khoản thu và chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục. Từ văn bản của Sở này, Phòng sẽ tham mưu UBND huyện ban hành văn bản thu chi các khoản trong nhà trường.

Chưa vào năm học, trường đã bị tố “bắt” phụ huynh đóng tiền sai quy định - 4

Ông Ngô Văn Hòa - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Ea H'leo khẳng định huyện chưa có văn bản hướng dẫn các trường tiến hành các khoản thu đầu năm

“Chúng tôi mới nhận được văn bản của Sở và hiện đang soạn thảo văn bản để tham mưu chứ chưa có hướng dẫn việc thu chi nào cho các trường”, ông Hòa nhấn mạnh.

Trước thông tin về việc thu tiền trước năm học xảy ra tại trường Mầm non Ea Wy, ông Hòa cho biết nhận được thông tin này Phòng sẽ thành lập đoàn kiểm tra trường này có hay không vi phạm.

“Nếu có dấu hiệu vi phạm Phòng sẽ tham mưu cho UBND huyện thành lập đoàn thanh tra các khoản thu tại trường này để làm rõ và xử lý theo quy định”, trưởng Phòng GD&ĐT thông tin thêm.

Đang được quan tâm