Góp ý dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật Giáo dục Đại học:

Chưa khái quát đầy đủ về các trường ĐH thuộc địa phương

(Dân trí) - Ngày 14/12, tại TP Cần Thơ, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội thảo góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học. Ông Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang cho rằng dự thảo luật chưa khái quát đầy đủ về các trường ĐH thuộc địa phương.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng phát biểu tại hội thảo
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng cho biết: Những yêu cầu thực tiễn đòi hỏi cần sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học (GDĐH) để điều chỉnh các chính sách đối với GDĐH.

Theo Thứ trưởng Hùng: “Dự án Luật được ban hành sẽ đảm bảo thực hiện theo quy định của Hiến pháp năm 2013; giải quyết được những đòi hỏi cấp bách trong đổi mới căn bản, toàn diện GDĐH; góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và cá nhân đối với GDĐH”.

Tại hội thảo, về cơ cấu, các đại biểu ủng hộ phương án Trường - Viện nghiên cứu nhằm phát huy sức mạnh hệ thống. Về Hội đồng trường, thống nhất phương án 1 là Hội đồng trường tiến hành bầu hiệu trưởng và trình Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê chuẩn. Các đại biểu cũng kiến nghị luật cần quy định rõ nhiệm kỳ của hội đồng trường là 5 năm, cần có quy định thời điểm bắt đầu và kết thúc…

Ông Nguyễn Minh Trí - Trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Cần Thơ nêu ý kiến: Luật cần quy định các cơ sở GDĐH khác với ĐH Quốc gia được tự chủ trong việc mở ngành đào tạo trình độ đại học và thạc sĩ và tiến sĩ… Cụ thể là cho phép mở đào tạo trình độ tiến sĩ đối với các trường ĐH đã được kiểm định, được công nhận chất lượng.

Đồng tình với quan điểm này, ông Lê Quang Trí - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tiền Giang cho biết: Luật cũng cần quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu, cụ thể trách nhiệm của Hiệu trưởng, Chủ tịch hội đồng trường và Chủ tịch HĐQT. Với trách nhiệm được quy định, các trường phải chọn những người có tâm, có trách nhiệm, nếu họ không hoàn thành thì sẽ tiến hành sẽ xử lý. Nếu làm được việc này sẽ góp phần đáng kể vào việc nâng cao chất lượng GDĐH…

Còn ông Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang cho biết: Dự thảo luật chưa khái quát đầy đủ về các trường ĐH thuộc địa phương. Trong đó có vấn đề mối quan hệ của hội đồng trường với Đảng ủy cơ sở ở địa phương. Vì thực tế, các quyết sách, định hướng phát triển của Trường ĐH An Giang đều phải thông qua Tỉnh ủy. Kể cả việc bổ nhiệm trưởng khoa, trưởng phòng cũng phụ thuộc vào Sở Nội vụ.

Theo ông Thắng, Luật cũng cần quy định rõ khi hội đồng trường quyết định chiến lược, nhân sự và đưa ra các quyết sách… thì trách nhiệm của hội đồng trường, của ban giám hiệu như thế nào. Ngân sách hoạt động của hội đồng trường, kinh phí hoạt động của hội đồng này chi từ đâu?

Trao đổi về việc phân tầng, xếp hạng đại học, ông Dương Thái Công - Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ cho biết: Dự thảo luật có nêu phân tầng và xếp hạng cơ sở GDĐH là việc hết sức cần thiết cho GDĐH Việt Nam. Để làm tốt việc này nên có tổ chức khách quan để đánh giá, phân tầng, xếp loại GDĐH.

Ông Công có ý kiến đề xuất tổ chức đánh giá phải độc lập, không phụ thuộc vào cơ sở giáo dục nào. Có thể mời thêm các thành viên trong tổ chức đánh giá của nước ngoài để đánh giá, phân tầng, xếp hạng các cơ sở GDĐH Việt Nam…

Phát biểu tổng kết hội thảo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng đã đánh giá cao những tâm huyết, góp ý của các nhà quản lý, các chuyên gia, lãnh đạo các trường ĐH.

Hoàng Tùng - Bình Minh

Đọc thêm